Tìm hiểu kỹ thuật chạy bền 800m và cách chạy hiệu quả


Kỹ thuật chạy bền 800m là một quãng đường khá ngắn nhưng đòi hỏi vận động viên phải có kinh nghiệm và kỹ thuật tốt mới có thể hoàn thành hiệu quả và không gặp tình trạng chấn thương. Tham khảo ngay những kỹ thuật chạy cùng với cách chạy bền 800m hiệu quả nhất dưới đây.

Tìm hiểu về chạy bền 800m

Chạy bền 800m là một trong những hoạt động phổ biến tại các đường đua của nhiều sự kiện lớn trên toàn thế giới. Đây là hoạt động chạy với cự ly ngắn nhất trong số các đường đua lớn tại khắp các quốc gia hoặc các Thế Vận Hội thường niên.

Đôi nét về chạy bền 800m
Đôi nét về chạy bền 800m

Cuộc đua chạy bền 800m được xuất hiện lần đầu tại sự kiện Olympic vào năm 1896. Vận động viên sẽ phải tiến hành chạy ngoài trời với cự ly 800m, trong đó, đường đua chia thành 2 vòng mỗi vòng 400m.

Tuy nhiên, vào mùa đông khi thời tiết quá lạnh, nên sự kiện Olympic đã áp dụng cho vận động viên chạy trong nhà với cự ly 800m, chia thành 4 vòng đua, mỗi vòng 200m.

Phân loại VĐV để luyện tập chạy bền 800m hiệu quả

Vận động viên chạy đua cự ly 800m thường được chia thành 3 nhóm chính là: Chạy 800m đa năng, chạy 800m tốc độ cao và chạy 800m theo lộ trình. Điều quan trọng nhất của các huấn luyện viên chính là xác định kỹ và phân loại rõ ràng các vận động viên đang đào tạo để có thể tập luyện chạy bền 800m cho hiệu quả.

Chạy 800m tốc độ cao

Những vận động viên thuộc nhóm này thường phù hợp với giáo án là các bài tập cường độ cao và nhanh. Tuy nhiên, thực hiện cường độ nhanh như vậy những vận động viên này cũng hạn chế về các set lặp lại đồng thời, thời gian để hồi phục cũng chậm hơn.

Chạy 800m tốc độ cao
Chạy 800m tốc độ cao

Nhóm VĐV chạy 800m tốc độ cao dễ gặp tình trạng kiệt sức, mệt mỏi nếu như không được bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và tập luyện kỹ thuật chính xác. Theo đó, mỗi lần lặp lại bài tập chạy bền 800m, người tập thường có xu hướng không chạy đủ cự ly, thậm chí có thể rút ngắn còn lại 600m bởi cơ thể không còn đủ sức.

Chạy 800m đa năng

Khác với vận động viên chạy với cường độ cao, những VĐV chạy đa năng ở cự ly 800m thường đáp ứng các giáo án tập luyện cực tốt với các bài tập đa dạng. Tuy nhiên, những VĐV này lại không quá xuất sắc ở nội dung nào, nhưng hầu hết nội dung nào cũng có thể làm tốt.

Chạy 800m đa năng
Chạy 800m đa năng

Nhóm vận động viên này thường có thời gian phục hồi nhanh hơn so với nhóm cường độ cao. Đồng thời, lượng bài tập tập luyện sẽ phải xử lý nhiều hơn để hoàn thành giáo án của huấn luyện viên đưa ra, khi muốn đạt được mục tiêu cụ thể.

Chạy 800m theo lộ trình

Đây là nhóm VĐV có lộ trình đào tạo chậm nhất, các lộ trình được thiết kế chia đều trong thời gian dài hơn so với 2 cách chạy 800m trên. Tuy nhiên, khối lượng các bài tập mà vận động viên chạy 800m theo lộ trình cũng nhiều hơn để nhằm đáp ứng được hiệu quả của bài tập.

Chạy 800m theo lộ trình
Chạy 800m theo lộ trình

Đồng thời, nhóm chạy 800m theo lộ trình phải mất nhiều thời gian phục hồi hơn trong suốt quá trình tập luyện.

Hướng dẫn tập luyện chạy bền 800m hiệu quả

LA hay còn được gọi là Hệ thống kỵ khí là yếu tố giúp tạo ra năng lượng khi vận động viên chạy với cường độ cao khoảng 1 – 3 phút. Khi này nhu cầu oxy cần bị vượt quá lượng oxy cơ thể cung cấp. Theo nhiều tài liệu cho biết, chạy bền 800m phát huy tác dụng nhất khi VĐV lặp lại tốc độ chạy cường độ cao với thời gian khoảng 40 – 90 giây.

Cách tập luyện kỹ thuật chạy bền 800m
Cách tập luyện kỹ thuật chạy bền 800m

Yếu tố quan trọng nhất với mỗi VĐV chính là thời gian tập luyện. Trước khi quyết định tham gia bất cứ cuộc thi chạy nào, bạn đều phải xác định thời gian tập luyện phù hợp. Tuyệt đối không đào tạo quá 4 – 6 tuần trong mỗi chu kỳ tập luyện, bởi hiệu quả tập luyện sẽ không có tác dụng.

Giai đoạn đầu mùa giải nên tập luyện chú ý vào kỹ thuật chạy, không nên tập trung quá nhiều vào cường độ chạy lúc này. Đặc biệt, xác định điểm mạnh của mỗi VĐV để áp dụng kỹ thuật tập luyện phù hợp để phát huy được điểm mạnh đó, tạo nên ưu thế. Chính vì lý do này nên kỹ thuật chạy 800m cũng được chia thành 3 loại như trên.

Trong quá trình tập luyện hãy cố gắng cải thiện tốc độ từ từ theo thời gian. Áp dụng các bài tập về tốc độ, điều hoà hơi thở,… Tuy nhiên, tránh thay đổi tốc độ đột ngột sẽ dễ ảnh hưởng tới cơ thể và gây chấn thương không đáng có. Đồng thời, áp dụng giáo án tập luyện theo quy trình, không thay đổi giáo án thường xuyên.

Chiến thuật chạy bền 800m trong cuộc thi

Tham khảo ngay từng quy trình cụ thể để áp dụng kỹ thuật chạy bền 800m trong các cuộc thi để đạt được kết quả tốt nhất.

Bắt đầu chạy bền 800m

Giai đoạn đầu chính là giai đoạn quyết định thể hiện được bạn là người khác biệt so với đối thủ, quyết định bạn có thành công hay không trong cuộc đua cự ly 800m. Mục tiêu ở giai đoạn này chính là không lãng phí bất cứ thời gian nào, để tăng tốc trong khoảng 20 – 30 mét đầu tiên.

Xuất phát khi chạy bền
Xuất phát khi chạy bền

Tập trung cao độ để bắt nhịp với cuộc đua, chắc chắn nếu có một khởi đầu tốt, thì cả quãng đường phía trước cũng sẽ suôn sẻ.

Ngắt quãng

Tùy vào tính chất của cuộc đua cũng như đường đua mà ban tổ chức thực hiện, các vạch ngắt quãng trong cự ly 800m sẽ khác nhau. Tuy nhiên, vị trí này thường nằm tại khúc cua đầu tiên hoặc khúc cua thứ 2.

Lưu ý khi cắt ngang qua đối thủ hãy chú ý xung quanh để phán đoán và định vị thật tốt quãng đường sắp tới sẽ vượt.

Ngắt quãng trong chạy bền
Ngắt quãng trong chạy bền

Đừng ngại vượt lên sớm

Trong cuộc đua, chắc chắn sẽ có rất nhiều vấn đề xảy ra, đặc biệt với những bạn tham gia chạy 800m phụ thuộc vào kỹ thuật của mỗi người. Tại bất cứ vị trí nào trên đường đua, ngay khi tìm thấy một địa điểm phù hợp, đừng ngần ngại vượt lên sớm một cách thông minh nhất.

Vượt qua đối thủ
Vượt qua đối thủ

Ngược lại, giữa muôn vàn đối thủ, nếu bạn thấy đang rơi vào vị trí không thuận lợi, hãy cố gắng di chuyển và lựa chọn vị trí phù hợp để chạy thu hẹp khoảng cách với đối thủ xung quanh.

Đánh dấu tại cự ly 200m

Khi hoàn thành 200m đầu tiên, hãy tăng tốc khoảng 1 – 2 giây để chinh phục 200m tiếp theo. Mục tiêu của bạn là chạy 400m đầu trong 55 giây, thì 200m đầu phải chạy trong 27 giây, còn 400m tiếp theo sẽ phải hoàn thành trong 28 giây sau đó.

Kết thúc kỹ thuật chạy bền 800m trên đường đua

Nếu bạn đặt mục tiêu giành kết quả cao, quá trình tập luyện tốt, bạn nên hoàn thành đường đua tại vòng hai chậm hơn vòng đầu khoảng 2 – 3 giây. Nếu chậm hơn, bạn cần phải đánh giá lại về yếu tố thời tiết, chiến thuật, huấn luyện viên hay bất cứ yếu tố ảnh hưởng nào khác tới kết quả để thay đổi cho phù hợp.

Về đích trong chạy bền 800m
Về đích trong chạy bền 800m

Một vài sai lầm khi người mới chạy 800m hay mắc phải

Trong quá trình chạy bền 800m, không phải ai cũng biết cách áp dụng đúng kỹ thuật. Vậy nên, có thể chú ý tới một số sai lầm thường gặp sau:

Tiết kiệm sức và chỉ chạy nước rút trong 100m cuối

Rất nhiều VĐV có suy nghĩ này trong một số đường đua, đặc biệt là các VĐV trẻ không có kinh nghiệm. Trong suốt quãng đường đầu tiên, họ thường chạy để giữ sức, và coi 100m cuối các đối thủ đã thấm mệt nên bắt đầu tăng tốc nước rút.

Sai lầm khi tiết kiệm sức trong quãng đường đầu tiên
Sai lầm khi tiết kiệm sức trong quãng đường đầu tiên

Lời khuyên là tuyệt đối không làm vậy, hãy giữ tốc độ nhanh, tăng dần đều đặn trong suốt cự ly 800m, không dồn lực cho 100m cuối.

Giảm tốc độ khi gần tới vạch đích

Đừng nên chủ quan! Mỗi VĐV đều cố gắng thực hiện mục tiêu của mình, vì thế họ rất kiên trì và không bỏ cuộc cho đến phút cuối. Nếu bạn lựa chọn đi chậm lại, chắc chắn đối thủ sát bạn có thể vượt lên ngay lập tức qua vạch đích.

Sai lầm vì giảm tốc độ khi gần tới đích
Sai lầm vì giảm tốc độ khi gần tới đích

Chạy bền 800m là cự ly khá ngắn tuy nhiên đòi hỏi nhiều kỹ thuật và phương pháp đúng mới có thể đạt được hiệu quả trong các đường đua. Kiến Thức Môi Má hy vọng qua những chia sẻ trên về kỹ thuật chạy bền 800m sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm để áp dụng hiệu quả.

Xem thêm bài viết:

5/5 - (2 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan