Hướng dẫn cách thở khi chạy bộ ĐÚNG & CHUẨN NHẤT


Cách thở khi chạy bộ như thế nào là đúng? Đây là thắc mắc của khá nhiều người. Việc giữ nhịp thở tốt rất quan trọng nếu muốn đạt được hiệu suất cao trong chạy bộ. Thở đúng giúp bạn duy trì thể lực tốt hơn. Vậy cách hít thở đúng khi chạy bộ là gì? Cùng Kiến Thức Làm Đẹp tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Cách thở khi chạy bộ là điều cần lưu ý
Cách thở khi chạy bộ là điều cần lưu ý

Vì sao khi chạy bộ lại khó thở hơn bình thường?

Khi cơ thể vận động mạnh như lúc chạy bộ, các tế bào và cơ bắp sẽ cần một lượng oxi lớn hơn so với bình thường và việc đào thải khí CO2 cũng như vậy. Vì vậy mà việc hô hấp lúc này sẽ được cơ thể yêu cầu đẩy nhanh hơn.

Chính vì tốc độ đẩy nhanh khiến cho bạn gặp phải nhiều khó khăn. Và nếu bạn càng cố gắng chạy nhanh thì việc thở sẽ càng cần phải đẩy mạnh gây ra tình trạng khó thở, thở gấp hoặc thậm chí là thở mà không đủ oxi.

Hướng dẫn cách thở khi chạy bộ đúng

Với vấn đề đã nêu trên, ta có thể thấy được việc thở đúng cách là rất quan trọng. Vậy cách thở khi chạy bộ cần phải được thực hiện như thế nào. Sau đây là một số điểm mà bạn có thể áp dụng cho bản thân.

chạy bộ khó thở
Khi chạy bộ thường gặp tình trạng khó thở hơn bình thường

Thở bằng bụng khi chạy bộ

Đa số chúng ta khi thở tự nhiên đều thở bằng ngực. Tuy nhiên cách thở bằng bụng mới là phương pháp thở mang lại nhiều lợi ích, đặc biệt là khi bạn chạy bộ.

Việc hít thở bằng bụng sẽ giúp các bộ phận bên trong hỗ trợ tốt hơn cho việc thở. Lượng oxi cũng sẽ được đưa vào cơ thể nhiều hơn. Ngoài ra thì khi thở bằng bụng còn giúp giảm tình trạng xóc hông khi chạy bộ.

Cách thở bằng bụng rất đơn giản, mỗi lần thở, bạn hãy thả lỏng phần bụng rồi hít một hơi thật sâu vào mũi. Sau đó hãy thở ra từ từ để duy trì luồn hơi không bị gấp gáp. Bên cạnh việc thở khi chạy, bạn cũng có thể luyện tập thở bằng bụng trong các hoạt động hằng ngày.

Luyện tập cách thở

Bên cạnh việc thở bằng bụng thì việc luyện tập thở cũng là điều bạn nên quan tâm. Hãy luyện tập sự tập trung vào nhịp thở để tạo thói quen thở đúng cách. Có 4 cách thở bạn có thể áp dụng sau đây:

 • Hít vào mũi này thở ra mũi kia.
 • Hơi hít vào và thở ra có cùng khoảng thời gian.
 • Thở bằng cơ hoành.
 • Thở mím môi.

Tham khảo: Hít thở sâu theo nhịp kép làm như thế nào

Duy trì đúng tư thế

Một trong những vấn đề ảnh hưởng đến việc thở đó là tư thế khi chạy. Bạn hãy giữ thẳng lưng với đầu và thả lỏng vai. Đừng khom người, cong lưng hoặc ngửa đầu ra sau.

Thở đều và nhịp nhàng

Nhiều người nghĩ rằng nếu cố gắng thở nhanh và lấy nhiều oxi sẽ khiến mình đỡ mệt. Điều này hoàn toàn sai vì khi phải thở quá nhanh, cơ thể bạn sẽ phải hoạt động để hỗ trợ việc thở. Khi đó thì không những không giúp nạp thêm oxi mà còn tạo thêm áp lực cho các cơ bên trong.

Bạn nên duy trì nhịp thở đều đặn, nhịp nhàng. Không nên cố gắng thở quá nhanh nếu không có thể khiến bạn bị rối loạn nhịp thở. Khi đó thì lượng oxi hấp thụ sẽ không đều và khiến bạn nhanh mệt.

thở đều và nhịp nhàng
Hãy thở đều và nhịp nhàng khi chạy bộ để dễ thở hơn

Có thể bạn quan tâm: Cách thở đúng trong kỹ thuật chạy ngắn

Cách thở khi chạy bộ dành cho người bị suyễn

Đối với người bị suyễn thì việc thở cần phải lưu ý một số điều đặc biệt. Vì những người bị suyễn là những người có hệ hô hấp yếu và nhạy cảm hơn so với người bình thường nên việc lúc này không chỉ là quan tâm đến cách thở mà còn là môi trường xung quanh.

Lựa chọn thời điểm phù hợp

Thời điểm phù hợp để người bị suyễn luyện tập đó là những lúc mà không khí trong lành, không có khói bụi. Vì hệ hô hấp của người bị suyễn rất mẫn cảm dù chỉ là những hạt bụi nhỏ nên nếu môi trường xung quanh không được trong lành sẽ khiến cho việc hít thở gặp phải vấn đề.

Ngoài ra, người bị suyễn cũng không nên chạy vào những ngày thời tiết lạnh. Khi đó độ ẩm trong không khí sẽ thấp khiến cho việc hô hấp trở nên khó khăn hơn.

Khởi động và kết thúc đúng cách

Việc khởi động và kết thúc cũng ảnh hưởng đến cách thở khi chạy bộ của người bị suyễn. Bạn cần khởi động trước khi chạy để làm ấm phổi và chạy chậm dần khi kết thúc để phổi có thời gian chuyển dần sang trạng thái thư giãn.

Người suyễn cần khởi động và kết thúc đúng cách khi chạy
Người suyễn cần khởi động và kết thúc đúng cách khi chạy

Tránh tiếp xúc phấn hoa

Nếu là một người bị suyễn thì bạn sẽ hiểu phấn hoa là một thứ tuyệt đối không được để lọt vào mũi. Bạn nên lựa chọn thời điểm chạy vào sáng sớm khi có ít phấn hoa phát tán trong không khí. Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn những khu vực chạy nào không có hoa để tránh không tiếp xúc với phấn hoa.

Thở đúng cách

Những kỹ thuật thở dành cho người suyễn cũng phải riêng biệt. Các chuyên gia đã nghiên cứu và khuyến khích những ai bị suyễn nên áp dụng các kỹ thuật thở sau đây:

 • Thở bằng cơ hoành.
 • Thở bằng mũi.
 • Hít vào và thở ra bằng mũi theo nhịp 1-4.
 • Thở bình thường trong 30 giây rồi nín thở đến khi không nhịn được nữa.

Trên đây là những mẹo, hướng dẫn cách thở khi chạy bộ chuẩn nhất. Bạn có thể tham khảo những thông tin sau đây để áp dụng và có được một nhịp thở phù hợp khi chạy. Mong rằng những kiến thức này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho việc luyện tập chạy bộ của bạn.

Xem thêm bài viết:

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan