Chạy bộ tại chỗ có tác dụng gì? Có giúp giảm cân không?


Ngoài hình thức chạy bộ thông thường thì chạy bộ tại chỗ cũng là bộ môn thể dục được rất nhiều người yêu thích tập luyện. Chạy bộ tại chỗ có cách thực hiện khá đơn giản, không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật và dụng cụ hỗ trợ nhưng vẫn có thể mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy chạy bộ tại chỗ có tác dụng gì? Chạy bộ tại chỗ có giúp giảm cân được hay không?

Sự khác biệt giữa chạy bộ tại chỗ và chạy thường là gì?

Đúng như tên gọi, chạy bộ tại chỗ là cách người chạy thực hiện các bước chạy tại một vị trí nhất định thay vì di chuyển trên quãng đường chạy dài. So với chạy bộ thông thường, chạy bộ tại chỗ có tác dụng gì sẽ có một vài điểm khác biệt như sau:

Chạy bộ tại chỗ sẽ không có thay đổi về vị trí tập luyện
Chạy bộ tại chỗ sẽ không có thay đổi về vị trí tập luyện
 • Về vị trí vận động cơ thể: chạy bộ thông thường đòi hỏi nhiều bộ phận cùng vận động để đưa cơ thể di chuyển với tốc độ nhanh qua các quãng đường dài. Trong khi đó, chạy bộ tại chỗ sẽ chỉ vận động tại vị trí ban đầu trong suốt buổi tập.
 • Không gian và quãng đường chạy: chạy bộ thông thường sẽ thay đổi liên tục về quãng đường, không gian chạy bộ. Ngược lại, chạy bộ tại chỗ ở một vị trí gần như không có bất kỳ thay đổi vào về không gian và độ dài đường chạy.
 • Khác nhau về độ an toàn: chạy bộ tại chỗ thực hiện tại vị trí mặt phẳng cố định sẽ hạn chế được những rủi ro té ngã, tai nạn hay chấn thương hơn so với chạy bộ di chuyển thông thường.

Chạy bộ tại chỗ có tác dụng gì? Có tốt cho cơ thể?

Mặc dù chạy bộ tại chỗ không di chuyển quá nhiều như chạy bộ thường nhưng vẫn có thể mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Vậy chạy bộ tại chỗ có tác dụng gì?

Chạy bộ tại chỗ có tác dụng gì cho sức khỏe?
Chạy bộ tại chỗ có tác dụng gì cho sức khỏe?

Giúp tăng sức mạnh cơ bắp

Chạy bộ tại chỗ bao gồm các chuyển động liên tục của cơ bắp theo tốc độ của các nhịp bước chạy. Từ đó giúp cải thiện tính linh hoạt, tăng độ dẻo dai, ổn định và tăng cường sức mạnh cho cơ bắp. Để giúp cơ bắp vận động êm ái, bớt đau nhức hơn thì người chạy có thể lựa chọn mặt phẳng êm ái, chạy trên thảm hoặc đệm lót thể thao.

Giảm nguy cơ té ngã

Khác với chạy bộ di chuyển, chạy bộ tại chỗ đòi hỏi cơ thể thật ổn định và thăng bằng tốt để giữ nguyên vị trí trong suốt quá trình chạy. Vì thế mà đây cũng là điều kiện để rèn luyện tính ổn định, tăng khả năng thăng bằng cho cơ thể để giảm các nguy cơ té ngã hay chấn thương.

Tốt cho tim mạch

Nếu hỏi chạy bộ tại chỗ có tác dụng gì thì một trong những tác dụng to lớn của bộ môn này đó chính là tăng cường sức khỏe tim mạch. Chạy bộ tại chỗ có thể được coi là một bài tập cardio rất tốt cho tim giống như chạy bộ thường. Chạy bộ tại chỗ làm tăng nhịp tim, tăng lưu thông máu về tim để tim hoạt động tích cực hơn, hạn chế các căn bệnh liên quan tới huyết áp, nghẽn mạch máu hay các bệnh lý tim mạch khác.

Hỗ trợ giảm cân

Chạy bộ tại chỗ có thể hỗ trợ giảm cân
Chạy bộ tại chỗ có thể hỗ trợ giảm cân

Chạy bộ tại chỗ hoàn toàn có thể giúp giảm cân, giảm mỡ và kiểm soát cân nặng hiệu quả. Hoạt động chạy bộ tại chỗ ở tốc độ cao sẽ giúp cơ thể đốt cháy lượng calo lớn khoảng 400 – 500 calo mỗi giờ hoặc lớn hơn tùy theo mức cân nặng. Vì thế mà bộ môn này có thể giúp kiểm soát lượng calo tiêu thụ, làm chủ mức cân nặng cũng như hỗ trợ giảm cân, giảm mỡ toàn thân nhanh chóng.

Giải tỏa căng thẳng

Hoạt động chạy bộ tại chỗ có tác dụng gì sẽ giúp cơ thể quên đi những căng thẳng, áp lực và cảm xúc tiêu cực về mặt tinh thần. Thay vào đó, cơ thể sẽ sản sinh hormone endorphin giúp tăng sự hưng phấn, vui vẻ, lạc quan, giúp cho tinh thần trở nên thư giãn, thoải mái hơn.

Hướng dẫn cách chạy bộ tại chỗ đúng kỹ thuật để giảm mỡ

Chạy bộ tại chỗ có cách thực hiện khá đơn giản và dễ thực hiện. Tuy nhiên bộ môn này cũng có những kỹ thuật nhất định mà người tập cần nắm vững để đạt được hiệu quả giảm mỡ tốt nhất.

Khởi động trước khi tập

Khởi động là bước quan trọng không thể thiếu trước mỗi bài tập thể thao chứ không chỉ riêng bộ môn chạy bộ tại chỗ. Các động tác khởi động sẽ giúp cơ bắp được làm nóng và đưa cơ thể vào trạng thái sẵn sàng vận động, giúp buổi tập diễn ra hiệu quả, an toàn hơn. Hãy dành 5 – 10 phút trước buổi tập để khởi động với các động tác sau:

Khởi động là bước quan trọng trước khi chạy bộ tại chỗ
Khởi động là bước quan trọng trước khi chạy bộ tại chỗ
 • Xoay các khớp cổ tay, cổ chân, xoay hông, đầu gối, vai và ép cơ.
 • Nhấc 1 chân lên cao cách mặt đất khoảng 4cm, sau đó nhảy bước từ chân này sang chân kia trong 1 phút.
 • Nâng tay phải sang bên cạnh khi bước chân sang phải và nâng tay trái tương tự cho chân trái.
 • Nâng đầu gối, chạy bước nhỏ tại chỗ trong 1 phút.
 • Cúi người chạm tai trái vào đầu gối phải và tay phải vào đầu gối trái.

Kỹ thuật chạy bộ tại chỗ

Kỹ thuật chạy bộ tại chỗ có tác dụng gì được thực hiện khá đơn giản và không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật phức tạp. Người chạy sẽ thực hiện chạy bộ tại chỗ với tốc độ tùy khả năng và có thể lựa chọn chạy tại chỗ thông thường hay các bài chạy nâng cao khác như chạy gót chạm mông, chạy cao đầu gối…

Chạy bộ tại chỗ bằng nửa trên của bàn chân

Kỹ thuật chạy bộ tại chỗ khá đơn giản với các lưu ý sau:

 • Lưng thẳng, dáng người thẳng, mắt nhìn về phía trước.
 • Dậm chân nhẹ nhàng xuống đất, tiếp đất bằng nửa trên bàn chân.
 • Đánh tay nhịp nhàng theo từng nhịp bước chân.
 • Hít thở bằng mũi, giữ cột hơi đều và ổn định để tăng sức bền và thời gian tập luyện.

Kết hợp cùng bài tập sức mạnh

Để mang lại hiệu quả giảm cân tốt hơn, mỗi buổi tập tại chỗ nên được kết hợp cùng hoặc xen kẽ các bài tập sức mạnh. Những bài tập này sẽ giúp bổ trợ tốt cho chạy tại chỗ, đồng thời giúp cho cơ bắp phát triển tối ưu và tăng nhanh hiệu quả luyện tập. Một số bài tập giúp phát triển sức mạnh tốt mà bạn có thể thử như nhảy dây, squat, chống đẩy, lunges…

Lưu ý quan trọng để chạy bộ tại chỗ đạt hiệu quả cao

Một số lưu ý sau đây giúp bạn chạy bộ tại chỗ có tác dụng gì đạt hiệu quả cao:

Luyện tập kiên trì, điều độ để có kết quả tốt nhất
Luyện tập kiên trì, điều độ để có kết quả tốt nhất
 • Duy trì chạy bộ thường xuyên, đều đặn ít nhất 30 phút mỗi buổi tập và tập 3 – 5 buổi mỗi tuần để đạt hiệu quả tốt nhất. Nếu tập thêm các bộ môn bổ trợ, cần đảm bảo trong tuần có 1 – 2 ngày nghỉ ngơi để cơ bắp có thời gian hồi phục.
 • Tăng dần tốc độ và cường độ luyện tập theo thời gian và khả năng của cơ thể để nâng độ khó cho bài tập cũng như khám phá giới hạn của bản thân.
 • Chọn trang phục tập luyện thoải mái, gọn gàng và giày chạy bộ phù hợp để giúp việc luyện tập trở nên dễ dàng hơn, hạn chế các chấn thương không mong muốn.
 • Luôn bổ sung đủ nước cho cơ thể trước, trong và sau quá trình chạy bộ tại chỗ.
 • Có chế độ dinh dưỡng khoa học, lành mạnh để xây dựng cơ bắp và giảm mỡ cơ thể.

Như vậy với các thông tin của Kiến Thức Làm Đẹp trên đây, chắc hẳn bạn đọc đã biết được chạy bộ tại chỗ có tác dụng gì. Bộ môn chạy bộ tại chỗ tuy đơn giản nhưng nếu được tập luyện đúng cách và thường xuyên vẫn sẽ mang lại nhiều tác động tích cực tới cho người tập, giúp chúng ta có được sức khỏe tốt và vóc dáng đẹp hơn mỗi ngày.

Xem thêm bài viết:

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan