Chạy bộ 1km giảm bao nhiêu calo? Cách chạy bộ giảm cân


Chạy bộ là hình thức giảm cân được nhiều người lựa chọn nhưng để tối ưu hiệu quả thì việc nắm được chạy bộ 1km giảm bao nhiêu calo là cần thiết. Bởi khi đó, ta sẽ tính được lượng calo tiêu hao sau mỗi lần vận động cũng như lượng calo nạp vào cơ thể là bao nhiêu để có thể kiểm soát và điều chỉnh kế hoạch giảm cân hợp lý.

Người trưởng thành chạy bộ 1km giảm bao nhiêu calo?
Người trưởng thành chạy bộ 1km giảm bao nhiêu calo?

Chạy bộ 1km giảm bao nhiêu calo?

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trung bình người trưởng thành với cân nặng vừa phải chạy bộ trên quãng đường 1km có thể giảm khoảng 43 – 65 calo.

Tuy nhiên, đây cũng chỉ là con số tương đối bởi vì lượng calo tiêu hao khi chạy 1km còn phụ thuộc vào tốc độ cũng như trọng lượng của mỗi người chạy.

Người chạy nhanh hơn sẽ tiêu hao nhiều calo hơn người chạy chậm. Đồng thời, người có trọng lượng lớn hơn khi chạy sẽ đốt cháy nhiều calo hơn người nhẹ cân chạy với cùng tốc độ.

Ví dụ: nếu cùng chạy với tốc độ trung bình 6,4km/h, người nặng 60kg sẽ tiêu thụ 43 calo cho mỗi 1km chạy. Trong khi người nặng 80kg có thể tiêu hao tới 58 calo. Ở mức vận tốc lớn hơn là 8,1km/h, người nặng 60kg sẽ tiêu thụ 58 calo, trong khi con số này ở người nặng 80kg là 70 calo.

Đi bộ 1km giảm được bao nhiêu calo?

Tương tự chạy bộ, đi bộ cũng là một hoạt động thể chất giúp tiêu hao và đốt chạy calo nhưng chắc chắn không thể nào bằng rồi. Dù vậy, bạn vẫn có thể thông qua cách đi bộ để làm quen với việc vận động, xây dựng thói quen tập thể dục.

Đặc biệt, nếu là những người cao tuổi thì chúng tôi khuyên bạn nên đi bộ thay vì chạy.

Quay lại với vấn đề chính, đi bộ 1km giảm được bao nhiêu calo?

Cách tính khá đơn giản, để giảm 100 calo cần đi bộ 1.6km, do đó đi bộ 1km sẽ tiêu hao được 62.5 calo. Và để giảm được 1 kg trọng lượng cơ thể thì sẽ phải giảm 3.500 calo, tức bạn phải đi 56km để giảm được 1kg.

Tất nhiên, không thể nào đi được quãng đường dài như vậy chỉ trong thời gian ngắn nên hãy chia nhỏ ra. Duy trì thói quen đi bộ mỗi ngày 5km để giảm khoảng 312.5 calo và sau 2 tuần thì sẽ giảm được 1kg.

Một lời khuyên để tăng tiêu hao calo là bạn có thể thay đổi địa hình như đi bộ lên dốc hoặc thay đổi tốc độ như đi nhanh hơn để gia tăng lượng calo tiêu hao.

Cách để giảm được nhiều calo hơn trong khi chạy bộ

Như đã đề cập, việc chạy bộ 1km giảm bao nhiêu calo trên thực tế phụ vào rất nhiều yếu tố như tốc độ, cân nặng, cách chạy,… Do đó, nếu bạn đang muốn giảm cân bằng môn thể dục này thì đây là những điều nên thực hiện:

✅ Tăng tốc độ và thời gian chạy: chạy nhanh hơn và lâu hơn chính là cách để tăng lượng calo tiêu thụ. Thay vì chỉ chạy bền với quãng đường ngắn, bạn có thể chuyển sang các bài tập chạy nước rút, chạy cường độ cao và nâng độ dài quãng đường để đốt cháy được nhiều calo hơn.

Chạy cường độ cao sẽ giúp đốt cháy nhiều calo hơn
Chạy cường độ cao sẽ giúp đốt cháy nhiều calo hơn

✅ Kết hợp cùng các bài tập sức mạnh: các chuyên gia thể thao khuyên rằng để đốt chạy nhiều calo hơn thì nên luyện tập cùng một số bài tập sức mạnh trước, sau buổi tập hoặc tập đan xen trong tuần sẽ giúp tăng lượng calo tiêu thụ.

Ngoài ra, các bài tập sức mạnh, tập gym cũng sẽ giúp cơ bắp phát triển hơn, tăng sức mạnh, sức bền cho cơ thể để chạy bộ hiệu quả hơn.

✅  Bổ sung nước khi tập luyện: uống nước cũng có thể giúp cơ thể tiêu hao thêm năng lượng trong này, đồng thời giúp bạn duy trì được thể lực trong khi chạy bộ. Bạn cũng có thể thay nước lọc bằng nước trà xanh hoặc trà đen bởi chứa chất caffeine giúp kích thích tăng hưng phấn vận động để tăng lượng calo đốt cháy.

Lợi ích của chạy bộ mang lại cho cơ thể chúng ta

Chạy bộ không chỉ có tác dụng đốt cháy calo nhanh chóng mà môn thể thao này còn đặc biệt được yêu thích vì mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Chạy bộ thường xuyên mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời
Chạy bộ thường xuyên mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời
  • Tăng cường thể lực và sự dẻo dai: chạy bộ là cách rèn luyện thể lực và sức chịu đựng của cơ thể rất tốt. Thường xuyên luyện tập sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, giàu sức sống hơi và các chuyển động, sinh hoạt cũng được linh hoạt, dẻo dai hơn.
  • Giúp vóc dáng đẹp hơn: việc duy trì thói quen chạy bộ không chỉ giúp giảm cân mà còn là cách để duy trì vóc dáng săn chắc cũng như xây dựng một hình thể đẹp, thon gọn.
  • Ngăn ngừa các căn bệnh vận động: đây là môn thể dục rất tốt cho hệ thống cơ bắp, xương và khớp. Nhờ vậy giúp cơ thể vận động trơn tru hơn, cải thiện các triệu chứng khó khăn trong vận động hay giảm nguy cơ mắc bệnh do lười vận động gây nên.
  • Hình thành thói quen sống lành mạnh: vận động thường xuyên chính là cách giúp tinh thần thư giãn, trí tuệ thông suốt, tăng hiệu suất làm việc. Đây cũng là thói quen vận động rèn luyện toàn diện cho thể chất và tinh thần, giúp bạn hình thành lối sống khoa học, lành mạnh.

Như vậy, chạy bộ 1km giảm bao nhiêu calo đã có lời giải. Hãy duy trì thói quen vận động thường xuyên để cải thiện sức khoẻ cũng như giúp vóc dáng săn chắc, thon gọn nhé! Và đừng quên truy cập vào website của Kiến Thức Làm Đẹp để xem thêm nhiều bài viết hay về chạy bộ.

Xem thêm bài viết:

Đánh giá bài viết

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan