Nên chạy bộ trước hay sau khi tập gym để đạt hiệu quả tốt nhất?


Nên chạy bộ trước hay sau khi tập gym là câu hỏi mà nhiều người đang thắc mắc. Chạy bộ và tập gym đều là các bộ môn có tác dụng rèn luyện sức khỏe và vóc dáng rất tốt. Rất nhiều người tập luyện thích kết hợp cùng lúc cả hai bộ môn này để làm tăng hiệu quả luyện tập. Tuy nhiên, để phát huy được hiệu quả tốt nhất thì vẫn khá ít người biết. Hãy xem qua bài viết dưới đây của Blog Kiến Thức Làm Đẹp để có câu trả lời cụ thể nhé!

Vì sao nên kết hợp chạy bộ và tập gym?

Trước khi trả lời cho vấn đề nên chạy bộ trước hay sau khi tập gym thì chúng ta hãy cùng xem vì sao chạy bộ và tập gym nên được kết hợp với nhau khi luyện tập.

Chạy bộ là bộ môn đòi hỏi sức vận động liên tục từ đôi chân, mang lại hiệu quả cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm cân, giảm mỡ. Còn tập gym lại là bộ môn phối hợp nhiều động tác khác nhau để tác động vào cơ bắp, giúp cho các nhóm cơ phát triển săn chắc, đồng thời giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể.

Kết hợp chạy bộ và tập gym sẽ giúp tăng nhanh hiệu quả luyện tập
Kết hợp chạy bộ và tập gym sẽ giúp tăng nhanh hiệu quả luyện tập

Có thể thấy, cả hai hình thức luyện tập này đều có chung một tác dụng đó là rèn luyện cơ thể và giảm mỡ thừa. Việc kết hợp đúng cách hai hình thức luyện tập trên sẽ giúp cơ bắp nở nang hơn, đốt cháy được hiệu mỡ thừa hơn và rút ngắn thời gian hoàn thành mục tiêu luyện tập của mỗi người.

Nên chạy bộ trước hay sau khi tập gym để có hiệu quả nhất?

Kết hợp chạy bộ với tập gym là phương pháp luyện tập đang rất được giới trẻ yêu thích. Tuy nhiên trình tự tập luyện nên chạy bộ trước hay sau khi tập gym là hợp lý vẫn còn là thắc mắc của nhiều người.

Nên chạy bộ trước hay sau khi tập gym?
Nên chạy bộ trước hay sau khi tập gym?

Theo các chuyên gia sức khỏe, việc chạy bộ và tập gym có thể kết hợp với nhau và thực hiện chạy bộ trước hoặc sau khi tập gym đều được, miễn là bạn kết hợp đúng cách. Tùy theo mục đích luyện tập mà bạn có thể lựa chọn chạy bộ trước hay là tập gym trước.

Chạy bộ trước khi tập gym là cách khởi động hiệu quả

Theo các huấn luyện viên thể hình, bạn hoàn toàn có thể chạy bộ trước khi tập gym như một các để làm nóng cơ bắp và khởi động cơ thể hiệu quả. Phương pháp này sẽ giúp làm nóng cơ thể, giúp cho cơ bắp trở nên dẻo dai hơn đồng thời hạn chế các chấn thương trong quá trình tập gym.

Chạy bộ là cách khởi động hiệu quả trước khi tập gym
Chạy bộ là cách khởi động hiệu quả trước khi tập gym

Cách tập luyện hợp lý đó là bạn sẽ thực hiện chạy bộ vừa phải trong khoảng 5 – 15 phút trước khi tập gym để kích thích hoạt động của các cơ bắp, sau đó mới bắt đầu các bài tập thể hình. Với cách kết hợp này, bạn không nên chạy bộ quá lâu hoặc chạy với cường độ quá cao trước khi tập gym bởi có thể khiến cơ thể bị thiếu hụt năng lượng, giảm thể lực và ảnh hưởng đến hiệu quả tập gym sau đó.

Chạy bộ sau khi tập gym sẽ giúp đốt mỡ tốt hơn

Với vấn đề nên chạy bộ trước hay sau khi tập gym thì bạn cũng có thể lựa chọn chạy bộ sau khi tập gym. Thực tế thì cách kết hợp này cũng được khá nhiều người tập gym chuyên nghiệp áp dụng để tăng hiệu quả đốt mỡ và kích thích tăng cơ bắp nhanh hơn.

Chạy bộ sau khi tập gym giúp tăng hiệu quả đốt cháy calo
Chạy bộ sau khi tập gym giúp tăng hiệu quả đốt cháy calo

Theo các nghiên cứu khoa học, chạy bộ sau khi tập gym sẽ có tác dụng đốt cháy calo nhiều hơn so với việc chỉ chạy bộ riêng hay tập gym riêng mà không có kết hợp. Khi bạn chạy bộ sau khi tập gym, cơ thể sẽ gia tăng được tốc độ đốt cháy calo lên tới 20%, nhất là trong 15 phút đầu khi bắt đầu chạy bộ. Đây cũng là lúc để bạn được thả lỏng cơ thể và ổn định tinh thần hơn sau buổi tập thể hình cường độ cao.

Những lưu ý khi kết hợp tập gym và chạy bộ

Tập gym và chạy bộ được xem như một sự kết hợp hoàn hảo để rèn luyện cơ bắp và vóc dáng. Tùy theo mục đích tập luyện mà bạn có thể lựa chọn nên chạy bộ trước hay sau khi tập gym. Trong quá trình kết hợp đó, có một số lưu ý sau đây mà bạn cần nhớ:

  • Bạn nên kết hợp tập luyện đan xen hợp lý, một môn tập chính, và một bộ môn bổ trợ, không nên tập cả 2 bộ môn với cường độ cao.
  • Chạy bộ trước khi tập gym có thể thay thế cho bước khởi động, vì thế không nên chạy bộ quá lâu gây lãng phí sức lực.
  • Nếu bạn tập gym trước, nên nghỉ ngơi khoảng 30 phút rồi chạy bộ thêm 15 phút, không chạy bộ ngay lập tức hoặc chạy quá lâu vì có thể gây kiệt sức, suy nhược cơ thể.
  • Nên dành ra một buổi trong tuần để tập chạy bộ tách riêng với tập gym để giảm cường độ tập luyện cũng như cho cơ bắp có thời gian phục hồi.

Hy vọng qua những thông tin trên đây mà Blog Kiến Thức Làm Đẹp cung cấp đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc nên chạy bộ trước hay sau khi tập gym. Kết hợp chạy bộ và tập gym là phương pháp luyện tập mang lại hiệu quả cao. Tùy theo mục đích luyện tập mà bạn có thể kết hợp hai bộ môn này một cách khoa học để đem lại hiệu quả tập luyện như mong muốn.

Xem thêm:

Đánh giá bài viết

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan