Nên chạy bộ mấy ngày một tuần là tốt nhất?


Chạy bộ là hình thức luyện tập thể dục được nhiều người lựa chọn áp dụng để rèn luyện sức khỏe cũng như vóc dáng. Nhiều người cho rằng nên chạy bộ càng nhiều càng tốt để mau chóng có được hiệu quả luyện tập. Tuy nhiên, chạy bộ cần có một tần suất và cường độ phù hợp thì mới đem lại kết quả tốt nhất. Vậy chúng ta nên chạy bộ mấy ngày một tuần?

Nên chạy bộ mấy ngày một tuần để tốt cho sức khỏe?

Thói quen chạy bộ để rèn luyện sức khỏe, nhưng không có nghĩa là chúng ta sẽ chạy bộ thật nhiều mỗi ngày thì sẽ tốt hơn. Theo lời khuyên các chuyên gia sức khỏe, luyện tập chạy bộ tốt nhất là nên được xen kẽ một cách hợp lý ngày tập và ngày nghỉ. Việc sắp xếp lịch chạy bộ này có thể sẽ khác nhau ở một số người.

Nên chạy bộ mấy ngày một tuần là vấn đề được nhiều người quan tâm
Nên chạy bộ mấy ngày một tuần là vấn đề được nhiều người quan tâm

Đối với người mới bắt đầu chạy

Nếu như bạn là người mới bắt đầu làm quen với bộ môn chạy bộ thì 3 buổi 1 tuần sẽ là đáp án phù hợp cho câu hỏi nên chạy bộ mấy ngày một tuần. Với những buổi đầu tiên, không nên chạy bộ quá lâu mà có thể kết hợp vừa đi bộ, vừa chạy bộ, và buổi tập chỉ cần trong khoảng 20 phút là đủ.

Đối với người đã có kinh nghiệm chạy bộ

Người có kinh nghiệm chạy bộ cũng chỉ nên chạy tối đa 5 buổi mỗi tuần
Người có kinh nghiệm chạy bộ cũng chỉ nên chạy tối đa 5 buổi mỗi tuần

Đối với những người đã có kinh nghiệm chạy bộ thì không quá khó để biết được nên chạy bộ mấy ngày một tuần. Thông thường, người chạy bộ chuyên nghiệp sẽ tập luyện 3 – 5 buổi mỗi tuần để chạy bộ với cường độ cao trong khoảng 30 phút. Đồng thời dành ra khoảng 2 ngày nghỉ cách nhau để hồi phục cơ thể.

Vì sao không nên chạy bộ quá nhiều?

Nếu như bạn đã quyết định lựa chọn chạy bộ làm bộ môn thể thao yêu thích thì hẳn bạn cũng đã biết được những lợi ích tuyệt vời mà chạy bộ mang lại cho sức khỏe và vóc dáng. Tuy nhiên nên bạn nôn nóng và chạy bộ tất cả các ngày trong tuần thì chưa chắc đã mang lại được hiệu quả như mong muốn. Vì thế mà bên cạnh vấn đề nên chạy bộ mấy ngày một tuần thì nhiều người cũng đặt câu hỏi vì sao không nên chạy bộ quá nhiều.

Chạy bộ quá nhiều dễ khiến cơ thể kiệt sức
Chạy bộ quá nhiều dễ khiến cơ thể kiệt sức

Chạy bộ yêu cầu sự vận động với cường độ cao của cơ thể, vì thế mà chúng ta không nên chạy bộ quá nhiều để giảm thiểu tỷ lệ chấn thương xuống mức tối đa. Chạy bộ quá nhiều dễ khiến cơ thể mất sức, không có thời gian để phục hồi cả về thể chất lẫn tinh thần. Vì thế mà các buổi chạy tiếp theo sẽ càng trở nên khó khăn hơn, khiến bạn dễ mệt mỏi, chán nản và bỏ cuộc hơn.

Ngoài ra, cơ bắp của chúng ta bắt đầu quá trình phát triển mạnh hơn khi bước vào thời gian hồi phục. Vì vậy nếu không cho cơ thể khoảng thời gian nghỉ hợp lý thì cơ bắp của bạn sẽ phải làm việc vất vả liên tục mà không có thời gian để hồi phục và phát triển rắn chắc hơn.

Gợi ý lịch chạy bộ thích hợp trong tuần

Khi đã giải quyết được vấn đề nên chạy bộ mấy ngày một tuần là hợp lý trên đây, chúng ta sẽ cùng tham khảo gợi ý lịch chạy bộ thích hợp nên thực hiện trong tuần. Dưới đây là lịch chạy bộ hợp lý với tần suất trung bình 4 buổi/tuần mà Blog Kiến Thức Làm Đẹp, thích hợp với hầu hết người chạy bộ tự do:

Thực hiện lịch chạy bộ kết hợp giữa tập luyện và nghỉ ngơi hợp lý
Thực hiện lịch chạy bộ kết hợp giữa tập luyện và nghỉ ngơi hợp lý
 • Thứ 2: Thực hiện đi bộ trong 5 phút đầu để làm nóng cơ thể, sau đó 20 phút tiếp theo sẽ tập theo kiểu đan xen mỗi 3 phút chạy bộ và 1 phút đi bộ. Sau đó đi bộ thêm 5 phút cuối và kết thúc buổi tập.
 • Thứ 3: Nghỉ ngơi hoặc tập một bộ môn nhẹ nhàng khác.
 • Thứ 4: Đi bộ trong 5 phút đầu, 21 phút tiếp theo sẽ kết hợp 5 phút chạy bộ và 2 phút đi bộ. Kết thúc buổi tập với 4 phút đi bộ cuối cùng.
 • Thứ 5: Nghỉ ngơi hồi phục.
 • Thứ 6: Tập đi bộ 4 phút đầu. Trong 24 phút tiếp theo sẽ chạy bộ 5 phút kết hợp đan xen với 1 phút đi bộ. Sau đó đi bộ 2 phút cuối cùng của buổi tập.
 • Thứ 7: Nghỉ ngơi hoặc tập các bộ môn nhẹ nhàng khác.
 • Chủ Nhật: Bắt đầu tập với 5 phút đi bộ. Sau đó kết hợp chạy bộ trong 8 phút và 3 phút đi bộ, lặp lại 2 lần. Kết thúc buổi tập với 3 phút đi bộ.

Từ tuần thứ 4 trở đi, nếu như bạn cảm thấy cơ thể đã quen với việc chạy bộ và có thể tập luyện với cường độ cao hơn thì có thể thay đổi thời lượng chạy bộ. Bạn có thể đi bộ trong 5 phút đầu và cuối buổi tập, và chạy bộ liên tục trong 20 – 25 phút ở giữa để giữ nhịp vận động liền mạch. Tương tự, bạn cũng sẽ thực hiện bài tập này 3 – 5 buổi mỗi tuần.

Hy vọng qua những thông tin trên đây thì bạn đọc đã có được câu trả lời cho vấn đề nên chạy bộ mấy ngày một tuần. Việc chạy bộ nên có tần suất phù hợp, kết hợp với ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất. Chúc bạn luyện tập hiệu quả.

Tham khảo thêm:

Đánh giá bài viết

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan