Nên chạy bộ bao nhiêu phút mỗi ngày thì hợp lý?


Chạy bộ là phương pháp tập luyện hữu hiệu để nâng cao sức khỏe và thể chất. Tuy nhiên lựa chọn thời gian hợp lý cũng như cường độ ổn định để đạt được hiệu quả tốt nhất không phải là điều dễ dàng. Cùng tìm hiểu về chủ đề nên chạy bộ bao nhiêu phút mỗi ngày thì hợp lý trong bài viết sau đây.

Nên chạy bộ bao nhiêu phút mỗi ngày là đủ?

Đối với một người thông thường thì khoảng thời gian hợp lý để chạy bộ mỗi ngày sẽ rơi vào khoảng từ 10 đến 15 phút. Đây là một khoảng thời gian hợp lý để bạn có thể thực hiện một bài tập chạy với tốc độ chậm, khoảng cách ngắn mà không gây ra tình trạng mệt mỏi hay quá sức. Ngoài ra, còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sức bền, tình trạng thể lực cũng như mục tiêu mà bạn đặt ra.

Tuy nhiên đối với những người mong muốn giảm cân hoặc tăng cường cơ bắp tăng cường sức bền cũng như tập luyện thể thao cường độ cao thì thời gian chạy bộ sẽ cần phải tăng lên rất nhiều để đáp ứng được mục tiêu.

Nên chạy bộ bao nhiêu phút mỗi ngày?
Nên chạy bộ bao nhiêu phút mỗi ngày?

Một số yếu tố cần quan tâm khi lựa chọn thời gian chạy bộ

Nếu như bạn mong muốn biết được nên chạy bộ bao nhiêu phút mỗi ngày để đảm bảo hiệu quả tăng cường sức khỏe, hãy cân nhắc đến những vấn đề như sau:

Đặt ra mục tiêu cụ thể

Để biết đường nên chạy bộ bao nhiêu phút mỗi ngày thì bạn cần phải có được một mục tiêu cụ thể. Đối với những người thường xuyên chạy bộ để giảm cân hoặc tăng cường cơ bắp thì thời gian chạy bộ có thể sẽ cao hơn so với thông thường. Cụ thể là từ 45 phút đến 1 tiếng mỗi ngày nếu  bạn có thể đảm bảo khả năng duy trì tập luyện ổn định.

Đặt ra mục tiêu và thực hiện chạy bộ trong thời gian hợp lý
Đặt ra mục tiêu và thực hiện chạy bộ trong thời gian hợp lý

Xác định tình trạng thể lực có thể đạt được

Thời gian chạy bộ của bạn cũng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng thể lực mà bạn có. Đặc biệt là thể lực liên quan trực tiếp đến cân nặng cũng như khả năng duy trì tập luyện trong thời gian dài.

Nếu bạn muốn tăng cường thời gian chạy bộ thì đồng thời cũng phải tăng cường các bài tập kết hợp để nâng cao sức bền, đẩy mạnh quá trình giảm cân và tăng cường cơ bắp hiệu quả hơn.

Lập ra một lộ trình tập luyện hợp lý

Bạn gần như sẽ không thể nào thực hiện một bài tập luyện trong thời gian dài ngay từ khi bắt đầu chạy bộ. Thay vào đó sẽ là chế độ tập luyện hợp lý với thời lượng và cường độ chạy bộ tăng dần qua từng ngày.

Lập ra một lộ trình tập luyện ổn định và phù hợp sức khỏe
Lập ra một lộ trình tập luyện ổn định và phù hợp sức khỏe

Hãy bắt đầu bằng các bài tập chạy bộ đơn giản trong khoảng cách ngắn với thời gian từ 5 đến 10 phút. Sau đó tăng dần lên là các bài tập chạy bộ khoảng cách dài với thời gian lớn hơn, hoặc tăng thêm tốc độ chạy để mang đến hiệu quả tối ưu khi tập luyện.

Tham khảo một số chế độ tập luyện cơ bản và chuyên nghiệp

Đối với những người vừa mới bắt đầu tập luyện hoặc chưa có kinh nghiệm để lựa chọn các bài tập hợp lý, Tốt nhất nên tham khảo thêm thông tin về một số chế độ tập luyện chạy bộ cơ bản cho tớ chuyên nghiệp. Dựa vào đó bạn có thể xác định được nên chạy bộ bao nhiêu phút mỗi ngày là phù hợp với tình trạng thể chất cũng như khả năng mà bản thân có thể hoàn thiện được.

Những nguy cơ có thể xảy đến nếu chạy bộ quá sức

Bên cạnh việc lựa chọn nên chạy bộ bao nhiêu phút mỗi ngày, cũng không thể bỏ qua một số nguy cơ có thể xảy đến nếu như lựa chọn chế độ tập luyện sai và gây ra tình trạng kiệt sức.

Gây đau nhức và tiêu giảm cơ bắp

Chúng ta đều mong muốn chạy bộ để tăng cường sức khỏe tăng cường cơ bắp cũng như giảm thiểu cân nặng một cách hợp lý.

Tuy nhiên khi bạn chạy bộ quá sức trong thời gian dài có thể khiến cho cơ bắp bị tổn thương gây ra tình trạng đau nhức kéo dài. Đặc biệt hơn là còn có nguy cơ bị tiêu giảm cơ bắp vì đốt cháy quá nhiều năng lượng trong thời gian chạy, khiến cơ bắp bị suy giảm dinh dưỡng và giảm hấp thụ chất trong thời gian dài.

Ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng hoạt động của tim

Không phải ngẫu nhiên mà chúng ta cần xác định nên chạy bộ bao nhiêu phút mỗi ngày thì hợp lý. Nếu như thực hiện các bài tập chạy bộ trong thời gian dài có thể gây ra quá sức trên các bộ phận cơ thể khác nhau, đặc biệt là gây nguy hiểm cho tim vì phải hoạt động với cường độ mạnh và bơm máu liên tục đến các vùng vận động.

Ngoài ra còn có thể gặp phải nhiều vấn đề khác như tim bị đập nhanh đập rối loạn do không kịp cung cấp đủ máu và Oxy dẫn đến đột quỵ khi chạy bộ.

Tăng nguy cơ bị chấn thương khi chạy bộ

Chạy bộ trong thời gian dài khiến cho bạn mất sức, khó kiểm soát nhịp độ và bước chạy. Khiến cho nguy cơ bị chấn thương hoặc ngã sẽ tăng cao hơn rất nhiều nếu vẫn duy trì chạy bộ.

Đối với những bài tập chạy bộ tốc độ cao thì chỉ nên duy trì trong một khoảng thời gian ngắn để đảm bảo an toàn đối với sức khỏe.

Hãy cố gắng thực hiện chạy bộ hợp lý để mang đến hiệu quả tốt nhất
Hãy cố gắng thực hiện chạy bộ hợp lý để mang đến hiệu quả tốt nhất

Trên đây là một số thông tin mà cung cấp giúp bạn biết được nên chạy bộ bao nhiêu phút mỗi ngày thì hợp lý. Hãy cân nhắc và lựa chọn cho mình một khoảng thời gian tập luyện ổn định để nâng cao sức khỏe một cách hiệu quả nhất, chúc bạn thành công!

Các bài viết liên quan:

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan