Hướng dẫn cách sử dụng máy chạy bộ cho người mới từng bước 1


Máy chạy bộ đang là một trong số những thiết bị tập luyện thể thao phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Với sự tiện ích và nhiều tính năng hiện đại, tập luyện với máy chạy bộ là lựa chọn ưu tiên hàng đầu của nhiều người yêu thể thao. Tuy nhiên, với những người mới tiếp xúc với máy chạy bộ lần đầu thì không thể tránh khỏi những bỡ ngỡ với thiết bị hiện đại này. Vì vậy bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng máy chạy bộ đơn giản nhất dành cho người mới.

Lưu ý quan trọng cho người mới sử dụng máy chạy bộ

Với những người mới làm quen với bộ môn chạy bộ hoặc mới tiếp xúc với cách sử dụng máy chạy bộ thì không thể tránh khỏi một vài điều bỡ ngỡ, lúng túng khi sử dụng máy. Vì thế mà trước tiên, bạn đọc cần làm rõ một vài điều lưu ý quan trọng trước khi quyết định luyện tập với máy chạy bộ.

Một số lưu ý cần biết trước khi tập luyện với máy chạy bộ
Một số lưu ý cần biết trước khi tập luyện với máy chạy bộ
 • Cân nhắc và tham khảo ý kiến của chuyên gia sức khỏe trước khi tập nếu như đang gặp các vấn đề hay bệnh lý liên quan tới xương khớp.
 • Ăn nhẹ trước khi tập 30 – 60 phút và bổ sung đủ nước cho cơ thể trong quá trình luyện tập.
 • Chọn các loại giày chạy hoặc giày tập thoải mái để chạy bộ hiệu quả nhất, không tập bằng chân trần trên băng tải
 • Không vượt qua các giới hạn về tải trọng hay thời lượng sử dụng của máy chạy bộ.
 • Rèn luyện và tập tư thế thẳng người, mắt nhìn về phía trước kể cả khi đi bộ hay chạy với máy chạy bộ.
 • Luôn lưu ý vị trí chạy ở trung tâm của bàn chạy để tránh bị trượt hay hụt bước chân khi tập luyện.

Cách sử dụng máy chạy bộ đúng cách và an toàn thế nào?

Máy chạy bộ là sản phẩm hỗ trợ luyện tập hiện đại, được thiết kế với nhiều tính năng tiện ích. Vì thế mà người dùng cần biết cách sử dụng đúng để có thể khai thác hết những ưu điểm của thiết bị tiên tiến này. Dưới đây là những hướng dẫn cách sử dụng máy chạy bộ đúng và an toàn nhất dành cho bạn.

Trước khi chạy bộ với máy

Trước khi bắt đầu chạy bộ, để có cách sử dụng máy chạy bộ hiệu quả thì trước tiên chúng ta cần hiểu rõ được thiết bị mà mình sẽ sử dụng. Trong đó, các loại máy chạy bộ hiện nay thường sẽ bao gồm phần đầu mát nơi có màn hình và bảng điều khiển, phần băng tải chạy, tay cầm, và phần động cơ.

Tìm hiểu cấu tạo, các nút bấm cũng như những chức năng chính của máy
Cách sử dụng máy chạy bộ: Bước 1 là hiểu được các nút trên máy

Bên cạnh đó, có một số nhóm chức năng mà người dùng cần nắm được như các thông số về công suất, động cơ, điện áp; các chức năng trên bảng điều khiển (tốc độ, nhịp tim, mp3, độ dốc…) và các tính năng hỗ trợ nếu có khác như đai bụng, tạ tay…

Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị sẵn sàng cả về mặt thể chất bằng cách khởi động kỹ càng trước khi bắt đầu luyện tập. Việc khởi động các khớp và giãn cơ kỹ lưỡng sẽ giúp cơ thể vận động linh hoạt hơn khi chạy để mang lại hiệu quả tốt nhất đồng thời hạn chế các nguy cơ chấn thương không mong muốn.

Trong quá trình chạy bộ

Khi bắt đầu cách sử dụng máy chạy bộ, trước tiên bạn sẽ đứng ngay giữa bàn chạy, phía trước vành khung máy và lựa chọn tốc độ chạy ban đầu để khởi động băng chạy, thường là khoảng 2km/h. Đồng thời, một số chức năng cơ bản của máy mà người dùng rất hay sử dụng trong quá trình chạy mà bạn cần nắm được:

Điều chỉnh các chức năng chạy bộ cho phù hợp
Điều chỉnh các chức năng chạy bộ cho phù hợp
 • Điều chỉnh tốc độ máy chạy bộ: chọn các chức năng tăng hoặc giảm tốc theo sở thích hoặc lựa chọn các mức tốc độ đã được cài đặt sẵn trên máy. Thông thường, mỗi mức tăng hoặc giảm tốc trên máy chạy bộ sẽ tăng/giảm 0,1km/h.
 • Điều chỉnh độ dốc của máy: một số máy chạy bộ được trang bị chức năng tạo độ dốc cho bàn chạy.
 • Các chương trình chạy sẵn có: có thể trải nghiệm tập theo các chương trình chạy đã lập trình sẵn trên máy qua thao tác trên bảng điều khiển. Các chương trình thường được lập trình cơ bản như chương trình chạy khởi động, chạy chậm, chạy cường độ cao, chạy bền, chạy tăng cơ bắp…
 • Ngoài ra, một số dòng máy chạy bộ còn có các chức năng bổ trợ mà bạn có thể thử trải nghiệm thông qua bảng điều khiển của máy như massage, đo tốc độ, kiểm soát nhịp tim, đo thời gian, chức năng giải trí…

Khi kết thúc chạy bộ

Khi muốn kết thúc bài chạy, trước tiên bạn cần bấm chọn giảm tốc độ trước và thực hiện chạy với tốc độ chậm 2 – 3km/h trong khoảng 5 phút để ổn định và điều hòa cơ thể. Không nên dừng chạy hoặc tắt máy chạy bộ một cách đột ngột. Sau khi dừng máy, không nên bước xuống băng chạy ngay mà nên đứng thả lỏng, đánh tay và hít thở thật sâu để thư giãn. Cuối cùng của cách sử dụng máy chạy bộ đó là đừng quên ngắn nguồn điện của thiết bị để đảm bảo an toàn

Hướng dẫn cách tập luyện với máy chạy bộ tại nhà hiệu quả

Để tập luyện hiệu quả với cách sử dụng máy chạy bộ tại nhà, bạn cần lưu ý một số mẹo sau đây:

Tùy theo mục đích tập mà chọn chương trình chạy phù hợp trên máy
Tùy theo mục đích tập mà chọn chương trình chạy phù hợp trên máy
 • Chọn chương trình tập theo mục đích: tùy mục đích mà bạn chọn các chương trình chạy thích hợp như chạy tăng cơ, chạy giảm cân thì chọn chương trình cường độ cao, chạy tăng sức bền thì chọn chương trình chạy bền…
 • Chọn tốc độ chạy thích hợp: khi bắt đầu, nên chạy khởi động với tốc độ 2 – 5km/h sau đó tăng dần lên tốc độ cao hơn. Tốc độ chạy bộ tối thiểu cho người mới là 3 -5km/h; người chạy bền là 8 – 9km/h và với những người chạy nhanh là 12 – 14km/h.
 • Thời gian chạy: thời gian thích hợp để chạy bộ hiệu quả với máy chạy bộ là khoảng 30 phút cho mỗi buổi tập, sau đó có thể tăng lên thành 45 phút với những người chạy có kinh nghiệm.
 • Hít thở đúng cách: giữ nhịp thở đều đặn, ổn định, hít sâu và thở nhẹ nhàng theo nhịp chạy bước chân trên băng chạy của máy.

Trên đây là các cách sử dụng máy chạy bộ đơn giản nhất dành cho những người mới. Kiến Thức Làm Đẹp chúc bạn sớm làm chủ được cách dùng máy chạy bộ và sớm thấy được các hiệu quả tuyệt vời mà thiết bị này mang lại.

Tham khảo thêm:

Đánh giá bài viết

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan