Hít thở sâu theo nhịp kép làm như thế nào? Hướng dẫn chi tiết


Hít thở sâu theo nhịp kép là một trong những kỹ thuật cần thiết đối với các hoạt động thể thao. Đặc biệt là những người thường xuyên chạy bộ rất cần sử dụng đến kỹ thuật này. Đây là kỹ thuật thở mang lại rất nhiều lợi ích khi thực hiện trong lúc tập thể thao. Vậy hít thở sâu theo nhịp kép làm như thế nào? Kỹ thuật này mang lại những lợi ích gì? Tất cả sẽ được Kiến Thức Làm Đẹp giải đáp trong bài viết này.

Hít thở sâu theo nhịp kép làm như thế nào đúng chuẩn

Hít thở sâu theo nhịp kép làm như thế nào? Rất đơn giản, để hít thở sâu theo nhịp kép, bạn cần phải vừa hít thở vừa giữ được nhịp thở của mình chứ không hít vào hết hoặc thở ra hết.

Đầu tiên, bạn hít một hơi vừa phải rồi dừng lại trong tích tắc và hít thêm một hơi nữa. Khi thở thì bạn thở một phần hơi, dừng lại rồi thở tiếp phần hơi tiếp theo. Nguyên tắc của các hít thở này là hít vào 2 nhịp và thở ra 2 nhịp.

Bên cạnh nhịp thở thì bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề khi áp dụng kỹ thuật thở này.

Hít thở sâu theo nhịp kép làm như thế nào?
Hít thở sâu theo nhịp kép làm như thế nào?

Hít thở thật sâu, hít thở bằng bụng

Điểm cần lưu ý của cách thở này đó là phải hít thật sâu. Vì lợi ích mà cách hít thở sâu theo nhịp kép mang lại chủ yếu là đưa nhiều oxy vào người. Nếu bạn không hít vào thật sâu thì công dụng của cách thở này gần như không còn.

Một lưu ý nữa bạn cần ghi nhớ khi thở bằng cách này đó là phải hít thở bằng bụng. Nhiều người thường chỉ chú ý vào động tác luyện tập mà quên lưu ý đến việc sử dụng phần bụng để thở. Nếu chỉ thở bằng phần ngực thì không những không lấy được nhiều oxy mà còn tạo áp lực lên phần bả vai. Không những vậy còn có thể gây ra vấn đề bị xóc hông khi chạy.

Thay vào đó, bạn nên sử dụng phần bụng và cơ hoành để thở. Như vậy sẽ giúp bạn lấy được nhiều oxy trong người hơn và cũng khắc phục được những vấn đề tác động lên cơ thể.

Hít bằng mũi, thở bằng miệng

Một trong những điều cần lưu ý khi thở đó chính là việc hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. Hành động này không chỉ áp dụng cho cách hít thở sâu theo nhịp kép mà còn áp dụng cho tất cả những kỹ thuật thở khác.

Khi bạn hít vào bằng mũi, việc hít vào sẽ dễ dàng vì đây là hành động quen thuộc của cơ mũi. Nhưng khi thở ra thì nên thở bằng miệng để có thể đẩy khí ra ngoài thật nhanh và việc đẩy khí ra ngoài cũng đơn giản hơn. Khi đó việc thở sẽ trở nên nhẹ nhàng và không gặp quá nhiều vấn đề.

Khi thở phải thở bằng miệng và hít vào bằng mũi
Khi thở phải thở bằng miệng và hít vào bằng mũi

Tác dụng của việc hít thở sâu theo nhịp kép

Đối với những người luyện tập thể dục thể thao thì việc thở đóng vai trò rất quan trọng. Có nhiều kỹ thuật hít thở khác nhau và một trong số đó là kỹ thuật hít thở sâu theo nhịp kép. Đây là một kỹ thuật hít thở được nhiều áp dụng vì nó mang lại nhiều lợi ích cho bạn khi luyện tập vận động.

hít thở sâu theo nhịp kép là như thế nào? Tác dụng là gì?
hít thở sâu theo nhịp kép là như thế nào? Tác dụng là gì?

Tăng sức bền và thể lực

Đầu tiên là khi sử dụng kỹ thuật hít thở sâu theo nhịp kép, thể lực và sức bền của bạn có thể được cải thiện. Khi chạy bộ hoặc vận động mạnh, sở dĩ bạn nhanh chóng thấy mệt là vì khi đó các tế bào và cơ bắp bị thiếu oxy. Khi đó cơ thể bạn phải hít thở liên tục để lấy nhiều oxy nạp vào các tế bào.

Nhiều người thường lựa chọn cách hít thở nhanh và ngắn vì nghĩ là hít thở nhanh thì sẽ có thêm oxy. Tuy nhiên thực tế cách hít thở như vậy không giúp bạn lấy được nhiều oxy. Ngược lại, nó còn khiến cho bạn nhanh mệt hơn.

Đối với các hít thở sâu theo nhịp kép, mỗi lần hít thở là sẽ hít sâu nên sẽ lấy được nhiều oxy hơn vào trong người. Vì lượng oxy được cung cấp nhiều nên bạn sẽ ít bị mệt hơn. Nhờ đó sức bền và thể lực của bạn cũng được cải thiện đáng kể.

Giảm xóc hông

Một vấn đề mà khi chạy bộ nhiều người thường hay gặp phải đó là bị xóc hông. Điều này một phần là do việc thở không đúng cách, thở ngắn hoặc nhịp thở không đều.đặn. Một số người dù đã thở đúng kỹ thuật nhưng lại không lấy được nhiều oxy vào bụng nên vẫn bị xóc hông.

Hít thở sâu theo nhịp kép giúp giảm xóc hông
Hít thở sâu theo nhịp kép giúp giảm xóc hông

Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể áp dụng kỹ thuật hít thở sâu theo nhịp kép. Việc hít thở sâu khiến cho nhiều không khí được hít vào bụng. Khi đó phần bụng sẽ căng ra hóp lại theo chuyển động nhịp nhàng nên vấn đề xóc hông sẽ không xảy ra hoặc được giảm bớt.

Chỉ với hai công dụng trên đã giúp ích rất nhiều cho việc luyện tập thể dục thể thao. Vậy thì kỹ thuật hít thở sâu theo nhịp kép cần phải thực hiện như thế nào? Phần tiếp sau đây của bài viết sẽ cho bạn câu trả lời.

Trên đây là những thông tin về cách hít thở theo nhịp kép. Đồng thời cũng hướng dẫn cho bạn biết hít thở sâu theo nhịp kép làm như thế nào. Hãy thực hiện đúng phương pháp này để có thể hỗ trợ cho những bài tập thể dục của mình thật tốt nhé. Xem thêm các bài viết khác về chủ đề chạy bộ ở website chúng tôi nếu bạn quan tâm nhé!

Xem thêm bài viết:

Đánh giá bài viết

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan