Chạy bộ 1 tiếng giảm bao nhiêu calo? Lưu ý khi chạy?


Chạy bộ là hình thức vận động thể thao đơn giản, được nhiều người lựa chọn vì đốt cháy calo nhanh chóng để giảm cân. Vậy cụ thể thì chạy bộ 1 tiếng giảm bao nhiêu calo? Đáp án chính xác sẽ được Kiến Thức Làm Đẹp bật mí trong bài viết dưới đây!

Chạy bộ 1 tiếng giảm bao nhiêu calo?
Chạy bộ 1 tiếng giảm bao nhiêu calo?

Chạy bộ 1 tiếng giảm được bao nhiêu calo?

Thực tế thì việc chạy bộ 1 tiếng giảm bao nhiêu calo sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, mà nổi bật nhất trong đó là tốc độ chạy bộ mà bạn có thể đạt được.

Nếu bạn đang mong muốn chạy bộ là phương pháp chủ đạo để hỗ trợ giảm cân, thời gian chạy và tốc độ chạy là điều mà bạn cần phải tăng cường nếu muốn đốt cháy được nhiều calo nhất trong 1 giờ tập chạy như vậy.

Lấy ví dụ ở mức cân nặng cơ bản là từ 50 – 65kg, một người sẽ đốt cháy được khoảng 400 – 800 calo trong khoảng một giờ đồng hồ. Đây là mức tiêu thụ calo cơ bản mà người duy trì chạy bộ ở vận tốc bình thường có thể đạt được.

Chạy bộ 10 phút đốt cháy bao nhiêu calo?

Theo các chuyên gia sức khỏe, lượng calo giảm được khi chạy bộ trong 10 phút trung bình sẽ rơi vào khoảng 100 – 200 calo tùy thể trạng. Ví dụ như sau:

 • Người có trọng lượng 50kg chạy với vận tốc 16km/h trong 10 phút sẽ giảm được 120 calo.
 • Người nặng 60kg chạy với vận tốc và thời gian tương tự sẽ giảm được 130 calo.
 • Người nặng 70kg chạy với vận tốc và thời gian tương tự sẽ giảm được 140 calo.
 • Người nặng 80kg chạy với vận tốc và thời gian tương tự sẽ giảm được 160 calo.

Chạy bộ 30 phút đốt cháy bao nhiêu calo?

Có rất nhiều ý kiến xung quanh việc duy trì chạy bộ 30 phút mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe cũng như nâng cao thể lực. Chạy bộ 30 phút có thể đốt cháy từ 200 đến 500 calo, mức tiêu hao calo này khác nhau phụ thuộc vào tình trạng cân nặng của mỗi người.

Chạy bộ 30 phút giảm bao nhiêu calo?
Chạy bộ 30 phút giảm bao nhiêu calo?

Thực tế thì điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào cân nặng cũng như tốc độ, cường độ chạy mà bạn duy trì trong khoảng thời gian 30 phút. Nếu phải tính toán một cách chi tiết thì chúng ta sẽ có một con số ước tính như sau:

 • Người nặng khoảng 60kg sẽ tiêu thụ được calo 4,7 calo mỗi phút chạy bộ
 • Người nặng ước chừng khoảng 70Kg thì sẽ tiêu thụ 5,5 calo mỗi phút chạy bộ
 • Nếu cân nặng của bạn cao hơn 80kg thì mức calo cũng sẽ tăng thêm khoảng 6,3 calo mỗi phút
 • Người nặng quá cỡ 90Kg thì lượng calo tiêu thụ sẽ đạt mức cao nhất là 7 calo mỗi phút chạy bộ

Lượng calo hợp lý mà bạn cần giảm khi chạy bộ

Thông thường thì tốc độ trung bình của người chạy bộ rơi vào khoảng 6km/ giờ, và mức cân nặng lý tưởng là 65kg. Vậy người chạy bộ 1 tiếng giảm bao nhiêu calo với mức thông số này?

Câu trả lời sẽ là khoảng 280 calo/giờ, và mức thông số này còn có thể tăng thêm nữa nếu người chạy bộ có mức cân nặng cao hơn. Theo nhiều nghiên cứu khoa học đã công bố thì người tập luyện chạy bộ có cân nặng càng cao, lượng calo đốt cháy khi chạy bộ sẽ càng lớn. Để hiểu một cách chính xác nhất, chúng ta có các thông số giảm calo với tốc độ 6km/ giờ tiêu chuẩn như sau:

 • Người có cân nặng khoảng 70kg sẽ tiêu thụ 330 calo/giờ
 • Người có cân nặng lớn, khoảng 80kg sẽ tiêu thụ 396 calo/giờ
 • Nếu ở mức cân nặng cao, đáng lo ngại như 90kg sẽ tiêu thụ được 430 calo/giờ

Thậm chí số lượng calo này mới chỉ tính ở bề mặt phẳng, nếu thay đổi độ dốc của đường chạy thì lượng calo tiêu thụ còn nâng lên từ 2 tới 3 lần. Vậy nên nếu bạn đang muốn đẩy mạnh tốc độ giảm cân với chạy bộ, hãy cân nhắc lựa chọn phương pháp tập luyện để đạt được mục tiêu giảm cân.

Thường thì chạy bộ 1 tiếng tiêu thụ khoảng 280 calo
Thường thì chạy bộ 1 tiếng tiêu thụ khoảng 280 calo

Cách chạy bộ đốt cháy nhiều calo mà bạn nên áp dụng

Chúng ta đều đã biết chạy bộ 1 tiếng giảm bao nhiêu calo, nhưng cách chạy bộ mới là yếu tố quyết định lớn tới hiệu quả giảm calo khi áp dụng chạy bộ. Để giảm cân an toàn, đốt calo mạnh khi chạy bộ, bạn cần phải thực hiện cách chạy bộ dựa trên những kỹ thuật như sau:

Chạy bộ với tư thế chuẩn xác

Chạy với một tư thế chuẩn sẽ giúp cho bạn duy trì hiệu suất tập luyện đều đặn, giữ được thể lực ở mức độ tốt nhất để có thể chạy ổn định trong 1 tiếng liên tục khi cần thiết.

Đây là yếu tố hết sức quan trọng, bởi nếu bị chấn thương hoặc xuống sức nhanh thì bạn sẽ không thể duy trì chạy bộ 1 tiếng, dẫn tới lượng calo đốt cháy được bị giảm mạnh.

Tập chạy trên nhiều địa hình khác nhau

Nếu chỉ chạy bộ với một địa hình, cơ bắp sẽ dần hình thành thói quen và tiêu giảm lượng calo đốt cháy khi chạy. Đây là cơ chế tự thích nghi của cơ thể mà bất kỳ ai cũng gặp phải khi chạy bộ.

Vì lý do đó, bạn nên thường xuyên thay đổi các địa hình tập luyện chạy bộ để tối ưu hóa lượng calo tiêu thụ được khi chạy. Đặc biệt là với những ai lựa chọn chạy bộ leo núi, chạy bộ lên dốc hay chạy bộ leo cầu thang thì lượng calo tiêu thụ được sẽ tăng vọt. Tốc độ giảm cân của bạn sẽ được thể hiện một cách rõ rệt nếu áp dụng luân phiên các bài tập chạy linh hoạt, thay đổi địa hình liên tục.

Nên lựa chọn chạy bộ trên nhiều địa hình khác nhau
Nên lựa chọn chạy bộ trên nhiều địa hình khác nhau

Tăng tốc độ và cân bằng dinh dưỡng

Như đã nói thì việc chạy bộ 1 tiếng giảm bao nhiêu calo phụ thuộc khá nhiều vào tốc độ chạy. Vì thế nên bắt đầu chạy với tốc độ thấp, và tăng dần tốc độ lên khi cơ thể đã quen với quá trình vận động.

Nhờ vào đó, người tập luyện theo phương pháp này có thể dễ dàng thay đổi theo hướng tích cực hơn, tăng lượng calo đốt cháy được trong khi chạy bộ mà không gây áp lực quá sức lên hệ vận động.

Cân bằng lượng calo hợp lý khi chạy bộ
Cân bằng lượng calo hợp lý khi chạy bộ

Và cũng đừng quên cân bằng chế độ dinh dưỡng, với một lượng calo đủ để duy trì thể lực chạy mà không gây ra tăng cân. Đây được coi là phương pháp chạy bộ kích thích giảm cân an toàn, phù hợp để áp dụng dành cho nhiều người.

Nhìn chung thì chạy bộ 1 tiếng giảm bao nhiêu calo cũng chỉ là một thông số để đặt ra mục tiêu, nhưng hãy chú trọng vào cách thức chạy nhiều hơn để tối ưu hiệu quả tập luyện chạy bộ. Ngoài ra thì sử dụng máy chạy bộ cũng sẽ là một phương pháp để hỗ trợ quá trình chạy diễn ra an toàn, tiêu thụ nhiều calo và phù hợp với thể trạng hơn.

Tập luyện với máy chạy bộ tiêu hao nhiều calo hơn
Tập luyện với máy chạy bộ tiêu hao nhiều calo hơn

Vừa rồi là một số thông tin chia sẻ dành cho câu hỏi chạy bộ 1 tiếng giảm bao nhiêu calo. Hãy tham khảo và áp dụng ngay cách thức tập luyện phù hợp để đạt được hiệu quả giảm cân tốt nhất. Xem thêm trong Kiến Thức Làm Đẹp nếu bạn có hứng thú về chủ đề chạy bộ nhé!

Xem thêm bài viết:

Đánh giá bài viết

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan