Chạy bộ là gì? 16 thuật ngữ chạy bộ thường gặp


Chạy bộ chắc hẳn là bộ môn đã quá quen thuộc với tất cả chúng ta ngay từ khi còn trên ghế nhà trường, trong cuộc sống hàng ngày hay trong cả những giải đấu thể thao chuyên nghiệp. Tuy nhiên, không ít người khi chạy bộ chỉ nghĩ đơn giản là hoạt động chạy bước mà chưa thực sự hiểu rõ chạy bộ là gì.

Chạy bộ là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì chạy bộ là một hình thức vận động của cơ thể mà trong đó, cơ thể sẽ di chuyển bằng chuyển động liên tục của các bộ phận như chân, tay, mông, cơ bụng… Bản thân chạy bộ được chia thành nhiều hình thức khác nhau, tuy nhiên đều thực hiện trên nguyên tắc đó là duy trì các chuyển động một cách ổn định trong suốt quá trình tập luyện.

Bài tập chạy bộ là gì?
Bài tập chạy bộ là gì?

Tùy vào sở thích và điều kiện của mỗi người mà chạy bộ có thể thực hiện chạy nhanh hay chạy chậm, chạy ngoài trời hay chạy trong nhà… Đây cũng là môn thể thao rất dễ tập luyện và không đòi hỏi quá nhiều yêu cầu khi mà người chạy chỉ cần có một đôi giày chạy thích hợp là đã có thể bắt đầu luyện tập.

Lợi ích của chạy bộ là gì? Vì sao nên chạy thường xuyên?

Chạy bộ là bộ môn thể dục được rất nhiều người yêu thích tập luyện không chỉ bởi tính đơn giản, dễ thực hiện mà còn bởi rất nhiều tác dụng to lớn đối với sức khỏe.

Chạy bộ thường xuyên mang lại nhiều tác dụng
Chạy bộ thường xuyên mang lại nhiều tác dụng
 • Tốt cho phổi: chạy bộ có mối liên hệ mật thiết tới nhịp thở và hoạt động của phổi. Việc duy trì hơi thở sâu và đều trong suốt quá trình chạy sẽ giúp hệ hô hấp hoạt động tích cực hơn, thu nạp thêm nhiều oxy hơn để giúp nâng cao sức khỏe cho phổi.
 • Tốt cho tim mạch: chạy bộ giúp tim hoạt động tích cực hơn để bơm máu tới các cơ quan trong cơ thể. Hoạt động chạy bộ sẽ làm tăng lưu lượng máu, giảm nguy cơ đông máu, nhồi máu, tắc nghẽn mạch máu hay các căn bệnh khác liên quan tới tim mạch.
 • Giúp xương chắc khỏe: chạy bộ đòi hỏi sự phối hợp vận động của hệ thống xương khớp, cơ bắp và dây chằng. Từ đó giúp cho xương trở nên dẻo dai hơn, cơ thể linh hoạt và giữ thăng bằng tốt hơn.
 • Tăng cường hệ miễn dịch: chạy bộ thường xuyên giúp nâng cao sức khỏe thể chất, tinh thần cho người tập, củng cố sức đề kháng và tăng khả năng chống chọi với các căn bệnh thông thường.
 • Nâng cao đời sống tinh thần: chạy bộ giúp cơ thể giải tỏa những cảm xúc tiêu cực, căng thẳng trong tinh thần, đồng thời tiết ra hormone cải thiện tâm trạng, giúp chúng ta trở nên phấn chấn, vui vẻ, tích cực và lạc quan hơn.
 • Kiểm soát cân nặng: chạy bộ được xem là bộ môn giúp đốt cháy năng lượng và giảm mỡ thừa vô cùng hiệu quả. Người chạy bộ thường xuyên có thể kiểm soát tốt trọng lượng cơ thể cũng như giảm cân, giảm mỡ hiệu quả nhanh chóng.

16 thuật ngữ chạy bộ thường gặp mà người mới nên biết

Đối với những người mới làm quen cùng bộ môn chạy bộ là gì thì dưới đây là một số thuật ngữ cơ bản mà mọi người chạy bộ đều nên biết.

Warm-up

Chạy warm up để làm nóng cơ thể
Chạy warm up để làm nóng cơ thể

Warm-up trong chạy bộ là bước khởi động cần có trước khi bắt đầu bài tập. Bước khởi động này thường kéo dài khoảng 10 phút với các bước chạy với tốc độ thấp. Hoạt động này sẽ giúp cơ bắp và hệ thống dây chằng, tay chân trở nên mềm dẻo, uyển chuyển hơn, giúp cơ thể sẵn sàng hơn để chuẩn bị bước vào buổi tập cường độ cao một cách an toàn, hiệu quả.

BIB

Nếu như chưa biết BIB trong chạy bộ là gì thì bạn có thể hiểu đây là một thuật ngữ thường gặp tại các cuộc thi chạy. BIB hiểu một cách đơn giản là số báo danh riêng biệt của một thí sinh trong cuộc thi chạy. Số BIB sẽ giúp cho ban tổ chức phân biệt được các thí sinh với nhau, đồng thời phân biệt được cự ly chạy của mỗi người dựa trên màu sắc nếu cuộc thi đó có nhiều cự ly khác nhau.

Pace

Pace là đơn vị chỉ tốc độ chạy bộ
Pace là đơn vị chỉ tốc độ chạy bộ

Pace là một thuật ngữ chỉ về tốc độ trong chạy bộ. Đây là đơn vị tính dựa trên số phút mà người chạy hoàn thành 1km đường chạy. Ví dụ pace 10:00/km là tốc độ 10 phút/km.

5k, 10k, 21k, 42k

Các thuật ngữ 5k, 10k, 21k hay 42k để chỉ độ dài quãng đường chạy, tương ứng với những cự ly 5km, 10km, 21km hay 42,2km. Cự ly 5k tương đối ngắn và phù hợp với những người mới chạy. Trong khi đó, cự ly 10k sẽ có kỹ thuật nâng cao hơn, thích hợp để luyện tập hàng ngày. Các cự ly 21k hay 42k là cự ly đường dài, thường dành cho người chạy lâu năm hoặc các vận động viên chuyên nghiệp.

Base run

Base run hay chạy nền là chạy bộ dưới cự ly trung bình ngắn với tốc độ quen thuộc của cá nhân người chạy. Mục đích của chạy base run đó là buổi tập để rèn luyện và gia tăng sức bền cho cơ thể, đồng thời giúp cải thiện sự dẻo dai cũng như các kỹ thuật hít thở, hô hấp trong chạy bộ.

Tempo run

Tập tempo run để tăng sức mạnh cho cơ thể
Tập tempo run để tăng sức mạnh cho cơ thể

Khác với base run, tempo run là buổi chạy duy trì ở một tốc độ cố định cao hơn tốc độ trung bình. Thông thường, tempo run thường được sử dụng để tập trong giai đoạn nước rút khi các giải thi đấu gần tới. Mục tiêu của chạy tempo đó là duy trì tốc độ cao hơn trung bình trong 20 – 60 phút để rèn luyện sự dẻo dai và sức mạnh cho cơ thể, giúp bạn có sự chuẩn bị thật tốt khi bước vào thi đấu.

Long run

Đúng như ý nghĩa tên gọi, long run là thuật ngữ chỉ buổi chạy dài. Thông thường chạy long run sẽ thực hiện với cự ly đường trường để rèn luyện sức bền cũng như tăng sức mạnh tâm lý cho các vận động viên.

Interval run

Chạy biến tốc hay Interval run là khái niệm chạy bộ với kỹ thuật nâng cao. Có nghĩa là người chạy sẽ thực hiện chạy các đoạn đường xen kẽ nhau giữa tốc độ cao với tốc độ chậm hoặc đứng yên để tăng khả năng ứng biến linh hoạt của cơ thể.

Cadence

Chỉ số cadence đếm số bước chạy
Chỉ số cadence đếm số bước chạy

Cadence được hiểu là số nhịp bước chân chạy được trong mỗi 1 phút đồng hồ. Tùy vào từng trường hợp, có một số nơi chỉ tính cadence cho một bên chân trái hoặc chân phải thay vì tính nhịp bước cả hai chân. Cadence thông thường của một vận động viên chạy chuyên nghiệp có thể đạt tới hơn 180 bước/phút.

Jogging

Jogging trong chạy bộ là gì? Thuật ngữ jogging chỉ sự chạy bộ mang tính thư giãn, giải trí hay duy trì sức khỏe thể chất. Các buổi jogging cũng có thể coi như việc đi bộ thư giãn nhẹ nhàng mà không đòi hỏi quá nhiều sự vận động ở cường độ cao như chạy bộ.

PR

PR hay personal record là một trong những mục tiêu phấn đấu của vận động viên chạy bộ. Thông qua personal record, các vận động viên sẽ theo dõi và phấn đấu nâng cao thành tích mỗi ngày, thử thách bản thân để tiến bộ và làm mới bản thân qua từng ngày luyện tập.

Hill repeats

Hill repeats chạy lên dốc
Hill repeats chạy lên dốc

Hill repeats là một kiểu chạy bộ là gì trên mặt phẳng dốc. Các buổi chạy hill repeats được thực hiện chạy lên dốc hoặc đồi liên tục, lặp đi lặp lại trong cả buổi tập với độ dốc lý tưởng là 4 – 6%. Hill repeats sẽ giúp tăng khả năng hô hấp, rèn luyện sức bền, tăng sức chịu đựng cũng như rèn luyện sức mạnh cho cơ thể.

RICE

RICE là kỹ thuật chuyên dùng để chữa trị, phục hồi trong thể thao và chạy bộ. Kỹ thuật này bao gồm rest (nghỉ ngơi), ice (chườm đá), compression (bó ép) và elevation (gác cao chân).

GAP

Chỉ số GAP dương khi chạy lên dốc
Chỉ số GAP dương khi chạy lên dốc

GAP hay grade adjusted pace chỉ tốc độ tương ứng khi chạy trên đường phẳng. Cụ thể, khi chạy lên dốc, người chạy sẽ có chỉ số GAP dương, có nghĩa là chạy trên đường bằng sẽ nhanh hơn so với chạy lên dốc. Ngược lại, khi chạy xuống dốc, tốc độ xuống sẽ nhanh hơn chạy đường bằng nên chỉ số GAP mang giá trị âm.

Grade

Trong chạy bộ là gì, grade là thuật ngữ chỉ độ nghiêng so với mặt phẳng. Khi grade chỉ số dương, ví dụ 8% thì có nghĩa là người chạy đang chạy lên dốc có độ nghiêng 8% so với mặt phẳng ngang. Ngược lại, khi grade là số âm thì có nghĩa là chúng ta đang thực hiện chạy xuống dốc.

Cross training

Cross training chỉ các bài tập dùng để bổ trợ cho chạy bộ nhằm cải thiện thể lực, tăng sức mạnh cơ bắp cũng như giảm các nguy cơ chấn thương khi chạy bộ. Thông thường, bài tập bổ trợ cross training sẽ là các bài tập như bơi lội, đạp xe, nhảy dây…

Kiến Thức Làm Đẹp hy vọng với các thông tin trên đây, bạn đọc đã có thể nắm được chạy bộ là gì cũng như các thuật ngữ cơ bản mà một runner nên biết. Đừng quên luyện tập chạy bộ thật chăm chỉ, kiên trì để sớm đạt được những lợi ích tuyệt vời mà bộ môn này mang lại cho sức khỏe.

Xem thêm bài viết:

Đánh giá bài viết

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan