Đau gót chân khi chạy bộ nguyên nhân từ đâu? Cách khắc phục?


Đau gót chân khi chạy bộ là tình trạng khá phổ biến hiện nay. Vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau gót chân khi chạy là gì? Biện pháp khắc phục tình trạng đau gót chân khi chạy? Để giải đáp những thắc mắc này, các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của Kiến Thức Làm Đẹp nhé.

Nguyên nhân dẫn đến đau gót chân khi chạy bộ

Một số nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng đau gót chân sau khi chạy bộ là chạy quá nhiều, lòng bàn chân võng hoặc phẳng quá mức. Khi võng bàn chân quá võng hoặc quá phẳng, nó sẽ tạo áp lực lên gân của lòng bàn chân. Thông thường, chứng viêm cân gan chân là bởi sự đau nhức, viêm sưng hoặc rách, đứt lòng bàn chân mà ra.

Bên cạnh đó, còn một số nguyên nhân khác cũng có thể gây nên sự đau nhức gót chân khi chạy bộ là:

 • Bệnh Sever
 • Viêm gân Achilles
 • Gãy xương do mỏi
 • Bệnh viêm khớp
 • Các dây thần kinh bị tổn thương
Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau gót chân khi chạy bộ
Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau gót chân khi chạy bộ

Cách chữa đau gót chân khi chạy bộ như thế nào?

Có rất nhiều cách khắc phục tình trạng đau gót chân khi chạy, áp dụng kịp thời sẽ mang lại hiệu quả giảm đau hoặc dứt điểm tình trạng này ngay lập tức. Cụ thể là:

Tạm nghỉ khi thấy đau gót chân

Khi gặp tình trạng đau gót chân khi chạy bộ, các bạn hãy dành cho mình một khoảng thời gian nghỉ ngơi, trong giai đoạn này không tiếp tục chạy bộ. Việc này sẽ giúp chân thương dần được phục hồi.

Ngoài ra, các bạn có thể thực hiện bài tập giãn cơ bàn chân và bắp chân thật nhẹ nhàng với tần suất 3 lần một ngày, mỗi lần tập khoảng 5 phút. Việc thực hiện những bài tập nhẹ nhàng sẽ giúp chấn thương được phục hồi một cách tốt hơn.

Dành thời gian nghỉ ngơi khi bị đau gót chân trong lúc chạy bộ
Dành thời gian nghỉ ngơi khi bị đau gót chân trong lúc chạy bộ

Giảm viêm sưng bằng đá và thuốc kháng viêm không Steroid

Để làm giảm viêm sưng và đau nhức gót chân, các bạn hãy lấy một túi chườm đá, sau đó đặt lên phần gót chân bị đau nhức khoảng 2 lần một ngày, mỗi lần thực hiện 20 phút.

Ngoài ra, các bạn còn có thể sử dụng những loại thuốc kháng viêm không Steroid như:

 • Ibuprofen
 • Naproxen
 • Aspirin

Không những thế, còn một số biện pháp có thể giảm đau tự nhiên như:

 • Sử dụng viên uống dầu cá
 • Nghệ
 • Đình hương
 • các phương pháp châm cứu và massage

Sử dụng tấm lót đệm trong giày

Việc sử dụng tấm đệm lót trong giày không những đem lại cảm giác dễ chịu khi chạy bộ, giúp cơ thể giữ thăng bằng tốt mà còn hạn chế được tình trạng đau gót chân khi chạy bộ.

Sử dụng tấm lót đệm trong giày để hạn chế tình trạng đau gót chân
Sử dụng tấm lót đệm trong giày để hạn chế tình trạng đau gót chân

Dùng nẹp chân đêm

Nếu trường hợp cần giữa bàn chân không cho tiếp xúc trực tiếp với sàn, các bạn có thể sử dụng nẹp chân đêm khoảng vài tuần nhằm hỗ trợ cho bàn chân và mắt cá chân. Đây là sản phẩm được sử dụng khá phổ biến nên rất dễ tìm mua.

Cách phòng tránh tình trạng đau gót chân khi chạy bộ

Để phòng tránh tình trạng đau gót chân khi chạy xảy ra, các bạn cần thay đổi kỹ thuật tiếp đất, lựa chọn những mặt phẳng địa hình chạy bộ khác nhau, tiến hành giãn cơ trước và sau khi chạy bộ, duy trì cân nặng khỏe mạnh, sử dụng giày chất lượng tốt để chạy bộ.

Thay đổi kỹ thuật tiếp đất

Hầu hết mọi người khi chạy bộ đều chạm đất bằng phần bàn chân phía sau. Đây được xem là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc bị đau gót chân. Do đó, các bạn hãy thay đổi kỹ thuật tiếp đất, hãy tiếp đất bằng phần giữa bàn chân hoặc phần bàn chân trước.

Lựa chọn các địa hình khác nhau

Nếu có thể, các bạn hãy chạy bộ trên cỏ, trên đường cát, hoặc chạy lên đồi. Đồng thời, khi chạy bộ, các bạn hãy tránh những địa hình mặt phẳng quá cứng như sàn, bê tông. Điều này sẽ giúp hạn chế đau gót chân khi chạy bộ.

Chạy bộ trên bề mặt phẳng cần phải thay đổi kỹ thuật tiếp đất
Chạy bộ trên bề mặt phẳng cần phải thay đổi kỹ thuật tiếp đất

Cần duy trì cân nặng khỏe mạnh

Khi chạy bộ, nếu sở hữu thân hình quá nặng, nó có thể gây ra áp lực lên phần thân người bên dưới, phần gối, mắt cá chân, gót bàn chân. Từ đó, cơ thể sẽ rất dễ bị đau nhức, đặt biệt là phần gót chân.

Do đó, hãy giữ cân nặng thật khỏe mạnh cho bản thân. Nếu quá béo, các bạn hãy tiến hành giảm cân. Điều này không những giúp cho cơ thể thoải mái hơn khi chạy bộ, giúp giữ thăng bằng tốt mà còn giúp chúng ta có một cơ thể khỏe mạnh.

Giãn cơ trước và sau khi chạy bộ

Trước và sau khi tiến hành chạy bộ, các bạn hãy tập các bài giúp giãn cơ bàn chân, mắt cá chân, bắp chân với tần suất 2 lần một ngày. Các bạn có thể tham khảo một số bài tập giãn cơ như Golf Ball Rolls, giãn cơ bàn chân và mắt cá chân, giãn cơ bắp chân.

Giãn cơ trước và sau khi chạy bộ
Giãn cơ trước và sau khi chạy bộ

Sử dụng đôi giày chất lượng, êm ái để chạy bộ

Khi chạy bộ, các bạn nên sử dụng những đôi giày chất lượng, êm ái. Việc sử dụng đôi giày chất lượng và êm ái khi chạy bộ sẽ giúp đôi chân của chúng ta trở nên thoải mái hơn, hạn chế tình trạng đau gót chân khi chạy xảy ra.

Bài viết vừa chia sẻ cho các bạn đọc về những nguyên nhân, cách khắc phục và phương pháp phòng tránh tình trạng đau gót chân khi chạy. Các bạn nên cân nhắc thật kỹ những thông tin trên để hạn chế tình trạng đau gót chân khi chạy bộ.

Bài viết liên quan:

Đánh giá bài viết

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan