Nên chạy bộ trước hay sau khi gập bụng để đạt hiệu quả tối ưu


Có rất nhiều lý do khiến cho nam giới quyết định kết hợp gập bụng và chạy bộ để có vòng 2 ấn tượng. Tuy nhiên thắc mắc thường thấy nhất là nên chạy bộ trước hay sau khi gập bụng thì tốt nhất? Kiến Thức Làm Đẹp Blog sẽ cho bạn câu trả lời trong bài viết sau đây, đừng bỏ qua nhé!

Nên chạy bộ trước hay sau khi gập bụng thì mang lại hiểu quả tốt hơn
Nên chạy bộ trước hay sau khi gập bụng thì mang lại hiểu quả tốt hơn

Chạy bộ trước hay sau khi gập bụng thì tốt?

Việc áp dụng cùng lúc 2 phương pháp tập luyện để có một vòng 2 khỏe đẹp không quá khó khăn, thế nhưng vấn đề là thực hiện trước sau như thế nào để mang lại hiệu quả tối ưu?

Nếu bạn vẫn chưa biết chính xác nên chạy bộ trước hay sau khi gập bụng, hãy phân tích cụ thể theo hai khía cạnh như sau:

Chạy bộ trước khi gập bụng

Thực tế thì việc chạy bộ trước khi gập bụng thường nhắm tới mục đích là khởi động, làm nóng cơ thể và nâng cao thể lực một cách hiệu quả. Người tập chạy bộ trước khi gập bụng sẽ có tốc độ tiêu hao mỡ thừa, đốt cháy calo nhanh và mạnh.

Đồng thời với đó thì bạn cũng sẽ dễ dàng thích nghi với các bài tập gập bụng tiếp theo mà không gặp phải những cơn đau do đã được khởi động và làm nóng cơ bắp từ trước đó.

gập bụng trước khi chạy bộ
Gập bụng trước khi chạy bộ để khởi động

Chạy bộ sau khi gập bụng

Đây là lựa chọn được nhiều người hướng tới nhất, bởi nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng chạy bộ sau khi gập bụng sẽ làm dẻo dai cơ bắp ở vùng bụng, đồng thời thả lỏng đáng kể độ siết cơ ở vùng bụng. Vậy nên khả năng đốt mỡ và xây dựng cơ bắp ở vòng 2 đối với nam giới cũng được tăng cường đáng kể với phương pháp này.

Ngoài ra thì chạy bộ sau khi gập bụng còn giúp toàn bộ cơ thể của bạn có cảm giác được thả lỏng, thư giãn tinh thần hiệu quả hơn sau suốt một khoảng thời gian tập luyện cường độ cao.

Vậy nên có thể đưa ra kết luận nên chạy bộ sau khi gập bụng để có hiệu quả tối ưu nhất.

Chạy bộ sau khi gập bụng mang lại hiệu quả tối ưu hơn
Chạy bộ sau khi gập bụng mang lại hiệu quả tối ưu hơn

Có nên kết hợp tập luyện chạy bộ và gập bụng luân phiên không?

Chúng ta đã biết nên chạy bộ trước hay sau khi gập bụng, vậy tại sao nên lựa chọn tập luyện luân phiên như vậy, nguyên lý để đạt được hiệu quả tốt khi tập luyện là gì?

Điều này sẽ phụ thuộc vào phương pháp tập luyện cũng như mục đích mà bạn hướng tới. Đối với người lựa chọn chạy bộ kết hợp gập bụng sẽ hướng tới mục đích bổ trợ tập luyện, cải thiện những thiếu sót của 1 trong 2 phương pháp tập mà không gây ra xung đột hoặc chấn thương trong thời gian tập.

Nên kết hợp tập luyện chạy bộ và gập bụng để đạt hiệu quả tốt
Nên kết hợp tập luyện chạy bộ và gập bụng để đạt hiệu quả tốt

Gập bụng thường tập trung chủ yếu vào việc làm săn chắc vòng 2, xây dựng cơ bắp cũng như đẩy mạnh tiêu hao calo. Nhờ vào lượng cơ bắp này mà năng lượng sẽ liên tục bị đốt cháy kể cả khi dừng tập luyện.

Chạy bộ sẽ giúp cơ thể liên tục chuyển động, đặc biệt là toàn bộ cơ thể sẽ vận động để tiêu hao đi một lượng calo đáng kể. Từ đó giúp giảm mỡ, giảm cân trên toàn cơ thể cũng như hỗ trợ thư giãn tinh thần.

Đây là 2 phương pháp tập luyện có độ tương thích cao, với mục đích chính là bổ sung và hỗ trợ tập luyện hiệu quả hơn. Việc tập luyện trước hoặc sau đều không có quá nhiều khác biệt, và đặc biệt là đều mang đến hiệu quả cải thiện vóc dáng tối ưu. Chính vì lý do này mà bạn nên ưu tiên tập chạy bộ và gập bụng luân phiên nếu có thời gian và đủ thể lực.

Gập bụng bổ trợ tốt đối với người thường xuyên chạy bộ
Gập bụng bổ trợ tốt đối với người thường xuyên chạy bộ

Một số vấn đề cần lưu ý khi tập luyện luân phiên

Bên cạnh vấn đề nên chạy bộ trước hay sau khi gập bụng, bạn cũng sẽ phải quan tâm tới một số vấn đề sau đây:

  • Chỉ nên áp dụng chạy bộ trước khi gập với thời gian vừa đủ, nếu thời gian chạy bộ quá dài rất dễ bị mệt, xuống sức hoặc co rút cơ bắp ở vùng eo.
  • Kể cả khi tập gập bụng trước, hãy dành ra khoảng 5 – 10 phút nghỉ ngơi để hồi phục thể lực ở mức ổn định. Sau khi đã hồi phục thể lực thì mới nên bắt đầu chạy bộ.
  • Bạn cũng nên sử dụng các thiết bị hỗ trợ tập luyện như máy chạy bộ, hệ thống sẽ đề xuất những bài tập có cường độ hợp lý với thể trạng. Từ đó dễ kết hợp tập luyện gập bụng hoặc các bài tập gym linh hoạt khác.
  • Hãy nhớ rằng chạy bộ là phương pháp tập luyện linh hoạt, hãy chú trọng việc thực hiện chạy bộ và bổ sung thêm các bài tập phụ trợ để thấy được kết quả tập luyện trở nên rõ rệt hơn.
Có thể sử dụng máy tập chạy bộ để có được hiệu quả tốt hơn
Có thể sử dụng máy tập chạy bộ để có được hiệu quả tốt hơn

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Bài viết trên đây Kiến Thức Làm Đẹp đã cung cấp một số thông tin để giải đáp cho câu hỏi nên chạy bộ trước hay sau khi gập bụng thì tốt. Hãy cố gắng tập luyện một cách hợp lý, duy trì luân phiên để đạt được kết quả cải thiện vóc dáng tốt nhất, chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan