Tìm hiểu chiều cao cân nặng chuẩn của nam chính xác nhất


Để sở hữu hình thể lý tưởng cũng như để xác định được mục tiêu luyện tập hiệu quả, việc biết được các thông số chiều cao, cân nặng chuẩn là một yếu tố vô cùng quan trọng. Bài viết này sẽ cho bạn biết thông tin chiều cao, cân nặng chuẩn của nam để có thể lựa chọn và điều chỉnh các chế độ ăn uống, luyện tập sao cho phù hợp, hiệu quả nhất. Cùng Kiến Thức Làm Đẹp tìm hiểu nhé!

Sự liên hệ mật thiết giữa trọng lượng cơ thể và sức khỏe nam giới

Đối với nam giới, cân nặng không chỉ là yếu tố phản ánh hình thể mà còn có sự liên quan mật thiết tới sức khỏe và cơ thể. Chính vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng đã nghiên cứu ra bảng cân nặng chuẩn của nam để giúp anh em dễ dàng đánh giá được tình hình sức khỏe của mình.

Cân nặng và sức khỏe của nam giới có mối liên hệ mật thiết
Cân nặng và sức khỏe của nam giới có mối liên hệ mật thiết

Nếu như nam giới thiếu cân, cơ thể sẽ ốm yếu và không đảm bảo sức khỏe. Bạn nam sẽ cần phải tăng cân thông qua chế độ ăn uống, bổ sung dinh dưỡng và luyện tập thể thao. Ngược lại, nam giới thừa cân có nguy cơ mắc các căn bệnh về tim mạch, huyết áp, tiểu đường…và gặp những cản trở nhất định trong công việc và cuộc sống. Chính vì vậy, việc kiểm soát cân nặng luôn trong mức chuẩn sẽ giúp anh em duy trì được thể trạng cơ thể tốt nhất.

Xác định cân nặng chuẩn của nam như thế nào?

Nếu như chiều cao là một chỉ số chịu ảnh hưởng nhiều bởi yếu tố di truyền thì cân nặng lại rất dễ điều chỉnh bằng các phương pháp ăn uống luyện tập. Vậy cách xác định cân nặng chuẩn như thế nào để có thể xây dựng được chế độ ăn uống, luyện tập cho thích hợp?

Hiện nay, việc xác định mức cân nặng chuẩn của nam giới khá đơn giản và có nhiều cách thức khác nhau. Trong đó, công cụ phổ biến và chính xác nhất thường được sử dụng đó là chỉ số khối cơ thể BMI (body mass index). Theo đó, chỉ số BMI sẽ sử dụng công thức liên quan tới chiều cao và cân nặng của cơ thể để tính toán sự cân đối về hình thể xem có được bình thường hay không.

Công thức tính BMI = Cân nặng (kg) / Chiều cao (m) bình phương.

BMI là công cụ đo chỉ số cơ thể tiêu chuẩn phổ biến nhất
BMI là công cụ đo chỉ số cơ thể tiêu chuẩn phổ biến nhất

Nhìn chung, với nam giới, tiêu chuẩn BMI sẽ có các phân loại như sau:

 • Cân nặng dưới chuẩn, thiếu cân: BMI < 18.5.
 • Cân nặng chuẩn, khỏe mạnh: BMI từ 18.5 – 24.9.
 • Cân nặng trên chuẩn, thừa cân: BMI từ 25 – 29.9.
 • Béo phì: BMI > 30.

Bảng chiều cao, cân nặng chuẩn của nam chính xác nhất

Ở những quốc gia khác nhau có thể có những tiêu chuẩn riêng về chiều cao và cân nặng lý tưởng của nam dưới. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ gửi tới bạn đọc chiều cao cân nặng chuẩn của nam phù hợp với thể chất của người Việt Nam nhất.

Tham khảo chỉ số cơ thể chuẩn của nam giới châu Á
Tham khảo chỉ số cơ thể chuẩn của nam giới châu Á
 • 140 cm: 30,8 – 38,1 (kg).
 • 145 cm: 35,8 – 43,9 (kg).
 • 150 cm: 40,8 – 49,9 (kg).
 • 155 cm: 45,8 – 55,8 (kg).
 • 160 cm: 50,8 – 61,6 (kg).
 • 165 cm: 55,3 – 68,0 (kg).
 • 170 cm: 60,3 – 73,9 (kg).
 • 175 cm: 65,3 – 79,8 (kg).
 • 180 cm: 70,3 – 85,7 (kg).
 • 185 cm: 75,3 – 91,6 (kg).
 • 188 cm: 77,5 – 94,8 (kg).
 • 191 cm: 79,8 – 98,0 (kg).

Cách cải thiện chỉ số cân nặng chuẩn của nam khoa học

Thực tế thì không phải ai cũng tự nhiên sở hữu được chỉ số chuẩn giữa chiều cao và cân nặng. Các chỉ số lệch chuẩn quá nhiều sẽ gây mất cân đối hình thể, gây mất thẩm mỹ, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe. Dưới đây là một số cách giúp anh em cải thiện chỉ số cơ thể một cách hiệu quả nhất.

Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh

Ăn uống đóng vai trò rất quan trọng để giúp cải thiện cân nặng. Tùy vào mục đích cần tăng cân hay giảm cân mà các anh em sẽ cần phải thiết kế thực đơn để tăng hoặc giảm lượng calo cung cấp vào từ các bữa ăn. Nhưng cho dù là tăng hay giảm cân, bạn cũng cần đảm bảo việc ăn đúng, đủ bữa và cân đối các nhóm chất dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn, đảm bảo cơ thể luôn ở trong trạng thái đầy đủ nguồn dưỡng chất nhất.

Tập luyện thể dục điều độ

Tập thể dục giúp cải thiện cân nặng chuẩn của nam
Tập thể dục giúp cải thiện cân nặng chuẩn của nam

Tập thể dục thể thao không chỉ giúp nam giới cải thiện cân nặng tiêu chuẩn mà còn là phương pháp phù hợp để duy trì vóc dáng ngay cả khi anh em đã có được hình thể lý tưởng. Việc tập luyện thể dục thể thao cần thực hiện điều độ, hợp lý để vừa mang lại cân nặng tiêu chuẩn, vừa giúp anh em tăng cường sức khỏe tốt.

Đặt mục tiêu rèn luyện hợp lý

Để cải thiện chỉ số cơ thể, việc thay đổi cân nặng sẽ dễ dàng hơn so với thay đổi chiều cao ở người trưởng thành. Vì thế mà trước khi bắt đầu kế hoạch cải thiện vóc dáng, bạn nên tính toán đặt mục tiêu hợp lý trong khoảng thời gian phù hợp để có kế hoạch hiệu quả.

Nắm được chỉ số cân nặng chuẩn của nam là yếu tố quan trọng giúp các bạn nam dễ theo dõi tình trạng cơ thể của mình và có kế hoạch cải thiện phù hợp. Chúc anh em sớm đạt được mục tiêu của mình và sở hữu hình thể cân đối nhất.

Xem thêm bài viết:

Đánh giá bài viết

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan