8 nguyên tắc tập luyện thể dục thể thao cho người mới bắt đầu


Nhìn chung thì việc tập luyện thể dục thể thao bắt buộc phải được tuân thủ theo các nguyên tắc để tránh chấn thương. Nếu bạn là người vừa mới bắt đầu làm quen quá trình tập luyện, hãy tìm hiểu và ghi nhớ các nguyên tắc tập luyện thể dục thể thao được liệt kê trong bài viết sau!

Xác định nền tảng thể lực trước khi tập luyện

Đây là một trong các nguyên tắc tập luyện thể dục thể thao cơ bản mà bất cứ ai cũng phải ghi nhớ. Xác định được nền tảng thể lực sẽ cho biết bạn đạt đủ điều kiện để thực hiện những bài tập có cường độ cao hay thấp, tập luyện với thời gian ngắn hay dài hoặc có thể đáp ứng tiêu chí tập luyện cơ bản hay không.

Xác định nền tảng thể lực ngay từ thời điểm ban đầu là một trong các nguyên tắc tập luyện thể dục thể thao
Xác định nền tảng thể lực ngay từ thời điểm ban đầu là một trong các nguyên tắc tập luyện thể dục thể thao

Với người mới bắt đầu tập luyện thể dục thể thao thì nên chẳng thể lực sẽ ở mức cơ bản và chưa thực sự cao để đáp ứng các môn thể thao có cường độ vận động quá cao, cần một thời gian đủ dài để thích nghi và tăng cường thể lực.

Lựa chọn bộ môn thể thao phù hợp

Trước khi đi sâu vào các nguyên tắc tập luyện thể dục thể thao ở một bộ môn cụ thể, bạn cần phải xác định bản thân sẽ phù hợp với môn thể thao nào. Một số bộ môn thể dục thể thao không bị giới hạn về đối tượng tập luyện như bơi hoặc nhảy dây thì yêu cầu sẽ không quá khắt khe.

Ngược lại thì những bộ môn như đạp xe hoặc chạy bộ sẽ đòi hỏi bạn phải có nền tảng thể lực tốt, không bị chấn thương bẩm sinh hoặc bị hạn chế về khả năng vận động. Vậy nên điều mà bạn cần quan tâm là phải lựa chọn được một bộ môn thể thao phù hợp với bản thân ngay từ ban đầu.

Để ra thời gian tập luyện

Tập luyện với thời gian hợp lý để phòng tránh chấn thương là một trong các nguyên tắc tập luyện thể dục thể thao căn bản. Bạn sẽ không thể tập luyện thể dục trong một thời gian dài hoặc tập luyện liên tục mỗi ngày bởi nó gây ra một số ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe, làm tăng nguy cơ bị chấn thương hoặc suy giáp thể lực nghiêm trọng.

Tập luyện trong thời gian cho phép để hạn chế chấn thương
Tập luyện trong thời gian cho phép để hạn chế chấn thương

Đây là lý do vì sao các bộ môn cụ thể thường sẽ phân chia rõ ràng thời gian tập luyện từ cơ bản cho đến nâng cao.

Khởi động đầy đủ trước khi tập và sau khi kết thúc

Cho dù bạn thực hiện bộ môn thể dục thể thao nào đi chăng nữa thì nguyên tắc tuyệt đối phải tuân thủ là khởi động đầy đủ trước khi tập. Đồng thời với đó là thực hiện các động tác thư giãn cơ bắp sau khi đã kết thúc bài tập.

Đây là thao tác giúp cơ thể nhận diện được thời điểm sẽ chuyển sang chế độ vận động hoặc trở lại với trạng thái nghỉ ngơi bình thường. Làm tăng hiệu suất tập luyện thể dục thể thao cũng như hạn chế đi những vấn đề đau mỏi sau khi kết thúc bài tập.

Tập luyện đúng kỹ thuật

Các nguyên tắc tập luyện thể dục thể thao cũng chú trọng rất nhiều vào việc thực hiện đúng kỹ thuật. Bạn nên nhớ rằng mỗi bộ môn sẽ có những kỹ thuật tập luyện riêng biệt để hướng đến mục tiêu cụ thể.

Bạn bắt buộc phải thực hiện đúng kỹ thuật để đạt được hiệu quả như mong đợi
Bạn bắt buộc phải thực hiện đúng kỹ thuật để đạt được hiệu quả như mong đợi

Trong quá trình tập luyện phải nắm vững và thực hiện đúng kỹ thuật, điều này sẽ giúp giảm thiểu thời gian tập luyện hoặc tối ưu hiệu suất tập trong cùng một điều kiện tập luyện. Nắm bắt và thực hiện đúng kỹ thuật là một trong những thứ sẽ giúp bạn có thành tích tốt.

Có chế độ dinh dưỡng hợp lý

Việc tập luyện thể dục thể thao sẽ đạt được hiệu quả tối đa nếu có sự hỗ trợ của một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Cơ thể của bạn sẽ được cung cấp đầy đủ dưỡng chất để phát triển cũng như tăng cường tốc độ xây dựng cơ bắp, có được nguồn năng lượng đầy đủ để đáp ứng các bài tập cường độ cao hoặc tập trong thời gian dài. Đó là lý do vì sao phần lớn hiệu quả của các bài tập luyện phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng mà bạn áp dụng.

Sắp xếp thời gian nghỉ ngơi khoa học

Mặc dù việc tập luyện có thể diễn ra trong thời gian dài hoặc tập luyện với cường độ cao, nhưng bạn chắc chắn phải sắp xếp cho mình một thời gian nghỉ ngơi khoa học. Đây là một trong các nguyên tắc tập luyện thể dục thể thao cơ bản để hỗ trợ cơ thể trở lại trạng thái hồi phục hoàn hảo, sẵn sàng với những bài tập khắc nghiệt hoặc dài hơi trong thời gian tiếp theo.

Tự giác và kiên trì luyện tập

Đây là nguyên tắc cuối cùng và cũng chính là nguyên tắc quan trọng nhất mà bất cứ ai cũng phải tuân thủ. Hãy cố gắng xây dựng cho bản thân một thói quen tự giác,  tập luyện và nghỉ ngơi đúng giờ giấc, và trên hết là kiên trì luyện tập để đạt được mục tiêu đã đề ra ban đầu.

Kiên trì và không bỏ cuộc là điều quan trọng nhất
Kiên trì và không bỏ cuộc là điều quan trọng nhất

Trên đây là một số các nguyên tắc tập luyện thể dục thể thao mà bất cứ ai cũng nên tham khảo và ghi nhớ. Một khi áp dụng thành công thì việc tập luyện của bạn sẽ đạt được hiệu quả tối ưu.

Xem thêm:

Đánh giá bài viết

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan