Tại sao tập thể dục xong lại buồn ngủ và mệt mỏi?


Buồn ngủ là dấu hiệu thông thường mà nhiều người gặp phải sau khi tập thể dục thể thao. Ở một số người, cảm giác này chỉ hơi mệt ở mức độ nhẹ, nhưng cũng có người cảm thấy thực sự mệt mỏi và cần chợp mắt ngay lập tức. Vậy đây có phải là một triệu chứng bình thường hay không, và tại sao tập thể dục xong lại buồn ngủ như vậy? Chúng ta sẽ cùng tìm kiếm câu trả lời cho vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Tại sao tập thể dục xong lại buồn ngủ?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng buồn ngủ sau khi tập thể dục. Trong đó, có thể kể đến một số nguyên nhân phổ biến sau đây.

Có nhiều nguyên nhân giải thích tại sao tập thể dục xong lại buồn ngủ
Có nhiều nguyên nhân giải thích tại sao tập thể dục xong lại buồn ngủ

Cơ thể ngủ không đủ giấc

Cơ thể thiếu ngủ, ngủ không đủ giấc là lời giải thích rõ ràng nhất cho việc tại sao tập thể dục xong lại buồn ngủ. Ngủ không đủ không chỉ ảnh hưởng tới cuộc sống, sức khỏe và tinh thần mà còn tác động tới quá trình chuyển hóa năng lượng của cơ thể khi luyện tập.

Khi cơ thể thiếu ngủ đồng nghĩa với việc năng lượng không được chuyển hóa hoàn toàn, dẫn tới hoạt động của hàng loạt cơ quan như não, tim, phổi đều bị ảnh hưởng. Việc tập thể dục sẽ tiêu tốn phần năng lượng ít ỏi còn lại trong cơ thể, bởi vậy nhiều người sẽ cảm thấy kiệt sức và muốn đi ngủ ngay lập tức sau khi tập luyện.

Cơ thể bị thiếu nước

Thiếu nước là nguyên nhân tại sao tập thể dục xong lại buồn ngủ. Uống nước và bù nước là việc nên làm thường xuyên trước, trong và sau quá trình tập luyện. Bởi lẽ việc cung cấp đủ nước có cơ thể luôn đóng một vai trò quan trọng quyết định sức khỏe thể chất và tinh thần mỗi người. Nếu cơ thể thiếu nước, bạn sẽ cảm thấy vô cùng mệt mỏi và buồn ngủ sau khi tập. Nếu nặng hơn, bạn còn có thể gặp các triệu chứng như đau đầu, mất tập trung, choáng váng sau tập luyện.

Tập luyện quá sức

Tập luyện quá nhiều dễ gây kiệt sức và buồn ngủ sau khi tập
Tập luyện quá nhiều dễ gây kiệt sức và buồn ngủ sau khi tập

Một trong các lý do giải thích tại sao tập thể dục xong lại buồn ngủ đó là việc tập luyện quá sức. Nhiều người vì tâm lý nôn nóng luyện tập mà vô tình khiến cơ thể phải vận động quá nhiều, dẫn tới quá tải, kiệt sức. Ngoài ra, ép buộc cơ thể tập luyện quá nhiều trong khi không cung cấp đủ năng lượng cho hoạt động tập luyện cũng khiến sức chịu đựng của cơ thể giảm xuống, dễ gây ra tình trạng quá sức và buồn ngủ sau tập luyện.

Có nên đi ngủ sau khi tập thể dục không?

Nếu như bạn tập thể dục vào thời điểm tối trước khi đi ngủ, thì sau tập luyện, bạn có thể yên tâm ngủ với giấc ngủ ngon cả đêm. Tuy nhiên, nếu là buồn ngủ sau khi tập luyện ban ngày, bạn cũng nên cân nhắc một giấc ngủ ngắn để vừa giải quyết cơn buồn ngủ, vừa không ảnh hưởng tới giấc ngủ chính buổi đêm.

Một giấc ngủ ngắn sau khi tập là thời điểm tốt để phục hồi cơ bắp và tinh thần
Một giấc ngủ ngắn sau khi tập là thời điểm tốt để phục hồi cơ bắp và tinh thần

Đi ngủ sau khi luyện tập có thể mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể:

 • Giúp cơ bắp phục hồi tốt hơn, tạo điều kiện sản sinh hormone tăng trưởng để xây dựng mô, giúp phát triển cơ bắp hiệu quả sau khi tập.
 • Giảm mệt mỏi cho cơ thể cả về thể chất và tinh thần.
 • Tăng sự tỉnh táo để giúp cơ thể hồi phục năng lượng cho các hoạt động tiếp theo trong ngày.

Sau khi tập thể dục nên ngủ trong bao lâu?

Giấc ngủ ngắn sau khi tập luyện không nên kéo dài quá 20 phút
Giấc ngủ ngắn sau khi tập luyện không nên kéo dài quá 20 phút

Sẽ rất tốt nếu bạn cảm thấy vẫn tỉnh táo và tràn trề năng lượng làm việc sau khi tập thể dục. Tuy nhiên, nếu cảm thấy mệt mỏi và cần phải chợp mắt, bạn có thể ngủ một giấc ngắn trong khoảng 10 – 20 phút. Bạn nên đặt báo thức để chắc chắn rằng mình không ngủ quá lâu bởi nếu ngủ hơn 20 phút, cơ thể có thể bước sang giai đoạn ngủ sâu theo quán tính, gây ảnh hưởng tới giấc ngủ về đêm.

Lời khuyên để tận dụng giấc ngủ phục hồi sau khi tập luyện

Không phải ai khi tập luyện vào ban ngày cũng có nhiều thời gian để dành cho một giấc ngủ phục hồi. Tuy nhiên, nếu cơ thể lên tiếng, chúng ta vẫn có thể tận dụng tối đa ít phút sau khi tập để có được một giấc ngủ ngắn.

 • Nên chọn thời điểm thích hợp: nên tập trong khoảng 1 – 3 giờ chiều là thời điểm năng lượng bắt đầu giảm tự nhiên, không nên ngủ muộn quá sau 3 giờ chiều.
 • Giãn cơ và hạ nhiệt cơ thể để giảm mỏi và cứng cơ sau khi tập, giúp cơ thể mau chóng phục hồi tỉnh táo hơn.
 • Ưu tiên bù nước sau tập thể dục và tiếp tục uống nước sau khi thức dậy từ giấc ngủ ngắn.
 • Ngay cả khi chợp mắt vào ban ngày, bạn vẫn nên ngủ sớm và ngủ đủ giấc vào ban đêm.

Khi đã biết được tại sao tập thể dục xong lại buồn ngủ, chúng ta có thể thấy rằng đây là hiện tượng thường thấy và có thể dễ dàng khắc phục. Một giấc ngủ ngắn và hợp lý sẽ giúp bạn nhanh chóng lấy lại sự tỉnh táo sau tập luyện để trở lại làm việc với cơ thể tràn trề năng lượng. Chúc bạn tập luyện khoa học và hiệu quả.

Tham khảo thêm:

Đánh giá bài viết

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan