Pace trong chạy bộ là gì? – Tác dụng kiểm soát Pace khi chạy bộ


Pace trong chạy bộ là gì? Pace được dùng để làm gì?. Cùng Kiến Thức Làm Đẹp tìm hiểu sâu hơn thuật ngữ này trong bài viết sau đây nhé!!!

Pace là đơn vị đo vận tốc chuyên dành cho người chạy bộ hoặc bơi lội
Pace là đơn vị đo vận tốc chuyên dành cho người chạy bộ hoặc bơi lội

Pace trong chạy bộ là gì?

Thay vì sử dụng đơn vị quen thuộc để đo lường tốc độ là km trên giờ thì những người thường xuyên chạy bộ lại quen sử dụng đơn vị pace. Nói một cách dễ hiểu hơn thì pace được coi là một thuật ngữ chỉ tốc độ di chuyển của vận động viên trong chạy bộ hoặc bơi lội.

Ví dụ: Chạy bộ trong khoảng cách 10km với tốc độ pace 10 phút nghĩa là bạn đạt được vận tốc 1 phút trên mỗi km.

Tuy nhiên điểm khác biệt giữa đơn vị pace và km/giờ là vận tốc không đổi, được đo bằng khoảng thời gian bản hoàn thành mỗi km hoặc quãng đường chạy trong tổng hành trình. Nó cũng được đánh giá là đo đạc chính xác hơn về hiệu quả tập luyện cũng như tốc độ cụ thể của mỗi vận động viên trong quá trình chạy bộ.

Những tác dụng của việc kiểm soát pace khi chạy bộ

Nếu như bạn đã bắt đầu bước vào con đường chạy bộ hoặc đang nhắm đến mục tiêu cao hơn là các giải đấu chạy bộ chuyên nghiệp, pace thực sự là một yếu tố có thể hỗ trợ bạn nâng cao thành tích và làm quen với cường độ tập luyện tối ưu hơn so với chạy bộ thông thường.

Một số tác dụng nổi bật của việc kiểm soát pace khi chạy bộ là:

Giúp bạn đo lường tốc độ chạy chính xác hơn

Không phải ngẫu nhiên mà pace trong chạy bộ được coi là đơn vị đo lường dành cho các giải đấu chuyên nghiệp. Nó sẽ giúp cho bạn tính toán được chính xác khoảng thời gian hoàn thành chặng đường chạy bộ cũng như biết được giới hạn của bản thân.

Giúp bạn xác định được tốc độ chạy chính xác hơn
Giúp bạn xác định được tốc độ chạy chính xác hơn

Ngoài ra thì Pace trong chạy bộ cũng là một cách hữu hiệu để đánh giá thành tích, kiểm tra tốc độ của vận động viên nào cao hơn trong cùng một quãng đường chạy ngang nhau.

Hỗ trợ tăng cường thể lực sau một khoảng thời gian

Một khi bạn đã nắm vững được thời gian cũng như giới hạn của bản thân, Chắc chắn việc thay đổi các bài tập thể chất để nâng cao hiệu quả chạy bộ là điều sẽ đạt được.

Nếu như thường xuyên phấn đấu vượt qua mốc kỷ lục của bản thân thì bạn sẽ dễ dàng tăng cường được thể lực cũng như thành tích chỉ sau một khoảng thời gian ngắn. Đây mới thực sự là tác dụng vượt trội nhất mà chỉ số pace trong chạy bộ mang lại.

Điều chỉnh cường độ và xây dựng chế độ tập luyện hợp lý

Bên cạnh tốc độ cũng như thể lực mà bạn có thể đạt được khi biết về đơn vị pace trong chạy bộ, tác dụng tiếp theo chính là giúp xây dựng chế độ tập luyện cũng như điều chỉnh cường độ chạy sao cho hợp lý nhất.

Có thể điều chỉnh cường độ chạy hợp lý dựa trên thông số pace
Có thể điều chỉnh cường độ chạy hợp lý dựa trên thông số pace

Đây cũng được coi là một tác dụng tuyệt vời mà đơn vị pace trong chạy bộ có thể mang lại đối với pacer hoặc vận động viên chuyên nghiệp bộ môn chạy.

Có thể bạn quan tâm: Chạy trail là gì

Một số câu hỏi liên quan đến pace trong chạy bộ

Thực sự mà nói thì định nghĩa pace trong chạy bộ tương đối mới mẻ đối với những người chỉ mới bắt đầu bộ môn này. Do đó thường sẽ có những câu hỏi liên quan đến định nghiệp pace, cùng đi lướt qua với kienthuclamdep.com.vn nhé:

Pacer có nghĩa là gì?

Pacer là người đồng hành cùng Vận động viên trong suốt quá trình diễn ra cuộc đua chạy bộ. Họ sở hữu nhiều kinh nghiệm chạy hơn cũng như sẵn sàng hỗ trợ cho vận động viên có thể hoàn thành quãng đường với thành tích tốt nhất.

Thậm chí họ còn biết cách để hỗ trợ vận động viên duy trì thành tích cũng như sự ổn định trong quá trình chạy đua. Tạo điều kiện để vận động viên tiến bộ và chiến thắng tại những cuộc đua danh giá.

Pacer là người trực tiếp hỗ trợ và hướng dẫn vận động viên
Pacer là người trực tiếp hỗ trợ và hướng dẫn vận động viên

Thậm chí có rất nhiều vận động viên chuyên nghiệp sau khi giải nghệ đã trở thành Pacer. Đam mê với bộ môn chạy bộ vẫn chưa hoàn toàn bị dập tắt, nhưng họ sẵn sàng trở thành động lực cũng như sự hỗ trợ dành cho những người trẻ tuổi, hướng họ tới những mục tiêu cao hơn trong bộ môn chạy bộ, bất kể là hình thức chạy bộ tốc độ cao hay chạy bộ đường trường, chạy marathon,..

Làm thế nào để trở thành một pacer?

Nếu như bạn mong muốn trở thành một pacer thì trước tiên phải là một vận động viên cực kỳ giàu kinh nghiệm. Yêu thích mãnh liệt bộ môn chạy bộ cũng như có khả năng kích thích, cổ vũ dành cho vận động viên của mình.

Thẳng thắn mà nói thì pacer tại Việt Nam không phải là một nghề nghiệp phổ biến, bởi yêu cầu của nó đặt ra quá cao cũng như có vô số hạn chế. Thậm chí có rất nhiều ý kiến cho rằng thành tích của vận động viên chạy bộ phụ thuộc rất lớn vào khả năng huấn luyện cũng như hỗ trợ của pacer.

Xem thêm các bài liên quan:

Hi vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ, bạn sẽ hiểu được pace trong chạy bộ nghĩa là gì, cũng như tác dụng hỗ trợ tập luyện và nâng cao hiệu suất đối với người thường xuyên chạy bộ. Đừng quên đón đọc những bài viết tiếp theo của chúng tôi để biết thêm về các thông tin thú vị đối với bộ môn chạy bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan