Hướng dẫn cách chạy bền 1500m đúng kỹ thuật không mệt


Cách chạy bền 1500m đúng kỹ thuật và không mất nhiều sức như thế nào? Để trả lời cho câu hỏi này, xem bài viết sau của Blog Kiến Thức Làm Đẹp về cách chạy 1500m được chia sẻ bởi huấn luyện viên chuyên nghiệp nhé!

Cách chạy bền 1500m không mệt
Cách chạy bền 1500m không mệt

Vì sao nhiều người chạy bền 1500m mà không bị mệt?

Mặc dù chạy bền không cần phải tăng tốc độ cao như chạy nước rút nhưng nó lại đòi hỏi ở người thực hiện bài tập 1 cường độ vận động liên tục không ngừng nghỉ cũng như phải duy trì trong thời gian dài.

Có không ít thắc mắc liên quan đến vấn đề làm thế nào để có thể chạy 1.500 mét mà không bị mệt hoặc xuống sức nhanh chóng.

Thực tế thì điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Khả năng duy trì sức bền cơ bản của người thực hiện bài tập.
 • Kỹ thuật chạy bộ không mệt mà vận động viên áp dụng trong quá trình chạy bền 1500m.
 • Khoảng thời gian cần thiết để nghỉ ngơi giữa các đợt tập luyện của bài vận động chạy bền.
 • Nhiệt độ chạy mà bạn có thể kiểm soát được để giữ vững thể lực ở mức ổn định.

Nếu đã làm chủ được những yếu tố này thì bạn có thể áp dụng cách chạy bền 1500m không bị mệt một cách dễ dàng.

Cách chạy bền 1500m không bị mất sức được chia sẻ bởi HLV

Một số hướng dẫn từ HLV chuyên nghiệp để bạn có thể thực hiện cách chạy bền 1500m không bị mệt vô cùng đơn giản như:

Bắt đầu bằng một bài tập khởi động nhẹ nhàng

Trước khi bắt đầu bài tập chạy bền thì bạn cần thực hiện thao tác khởi động với những kỹ thuật cơ bản để làm nóng cơ thể, hạn chế nguy cơ co rút cơ bắp hoặc đau nhức mỏi sau khi bắt đầu bài tập trong khoảng thời gian đầu tiên.

Khởi động hợp lý sẽ giúp bạn tránh được những chấn thương không đáng có cũng như dễ dàng duy trì nhịp độ chạy ổn định không bị mất sức quá nhiều.

Luôn phải thực hiện Khởi động trước khi chạy
Luôn phải thực hiện Khởi động trước khi chạy

Tập luyện các bài hít thở để kiểm soát nhịp độ chạy

Người ta nói thì việc kiểm soát nhịp thở sẽ giúp bạn tránh mất sức trong quá trình vận động cường độ cao, đặc biệt là đối với bài tập chạy bộ Đòi hỏi sức bền ở khoảng cách 1500m.

Nhiều vận động viên chuyên nghiệp chia sẻ phương pháp hít thở đúng cách khi thực hiện chạy bền là chỉ hít thật sâu vào bằng mũi và thở chậm ra bằng miệng. Tâm thư về đó là kết hợp một cách chính xác giữa nhịp thở và nhịp chạy để điều tiết dòng khí lưu thông trong cơ thể.

Lựa chọn tư thế chạy bền hợp lý tránh mất sức

Cách chạy bền 1500m không bị mệt sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn lựa chọn tư thế chạy như thế nào. Đối với những người thường xuyên chạy bộ hoặc chạy bền chuyên nghiệp thì sẽ ưu tiên giữ cho phần lưng luôn thẳng sướng về phía trước thân người hơi cúi nhẹ để giữ đã chạy ổn định, hạn chế mất quá nhiều sức để di chuyển cơ thể trong một khoảng cách dài.

Tuy nhiên bạn cũng không cần phải cúi quá sâu về phía trước, bởi nó sẽ gây ra tình trạng mất cân bằng dễ bị ngã và tiêu hao nhiều sức lực để giữ thăng bằng hơn.

Tư thế chạy bộ sẽ quyết định rất lớn đến sức bền của bạn
Tư thế chạy bộ sẽ quyết định rất lớn đến sức bền của bạn

Thực hiện chạy bộ với các nhịp bước chân đều

Giữ đều bước chân là một trong những kỹ thuật hỗ trợ cho việc chạy bền mà bất cứ ai cũng cần phải ghi nhớ. Một khi bạn có thể đảm bảo bước chân đều đặn thì vận tốc cũng như khoảng cách chạy sẽ không phải là vấn đề quá lớn, đặc biệt là đối với việc chạy bền 1500m thông thường.

Ngoài ra thì bạn cũng chỉ nên duy trì các bước chân nhỏ với Nhịp độ vừa phải khi vừa bắt đầu chạy, Đồng thời tiếp chân bằng gót chân trước rồi mới kéo dài về mũi chân. Kỹ thuật này có thể hạn chế đi lực tác động vào cơ thể cũng như giảm thiểu năng lượng cần bỏ ra để thúc đẩy cơ thể di chuyển về phía trước.

Kỹ năng vung tay tạo lực

Thay vì dồn toàn bộ trọng lượng vào phần dưới cơ thể như hông và chân, Bạn nên kết hợp đánh tay để tạo thêm nhiệt độ giúp cơ thể di chuyển dễ dàng hơn. Kỹ năng vân tay tạo lực cũng được đánh giá là một trong những cách chạy bền 1500m không bị mệt mà bất cứ ai cũng cần phải áp dụng.

Một số lưu ý dành cho người mới bắt đầu chạy bền

Tham khảo thêm lịch tập chạy bền của những người có thể trạng tương đồng
Tham khảo thêm lịch tập chạy bền của những người có thể trạng tương đồng
 • Nên tham khảo lịch tập chạy bền 1500m của những người có thể chất tương đồng với bạn
 • Kết hợp với một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ đảm bảo khả năng duy trì sức bền đối với những bài tập chạy khoảng cách dài
 • Cách chạy bền 1500m không bị mệt đòi hỏi bạn phải có thời gian nghỉ ngơi hợp lý giữa các lần chạy xen kẽ tập luyện toàn diện cho cơ thể.

Toàn bộ những kiến thức chia sẻ phía trên đều được tổng hợp và tham khảo từ các chuyên gia cũng như vận động viên chạy bộ về cách chạy bền 1500m không bị mệt mà vẫn đem đến hiệu quả tối ưu nhất. Xem thêm các bài viết về chủ đề chạy bộ trên website của kienthuclamdep nếu bạn có hứng thú nhé!

Các bài viết về cách chạy bộ khác:

5/5 - (2 bình chọn)

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan