Chạy trail là gì? Có gì khác biệt so với những cách chạy thường thấy?


Những người vừa làm quen với bộ môn chạy bộ thường sẽ thắc mắc về cách chạy, quy tắc cũng như các vấn đề liên quan. Một trong những câu hỏi phổ biến thường thấy nhất như chạy trail là gì, tác dụng cụ thể ra sao hay chạy như thế nào. Đáp án sẽ được Kiến Thức Làm Đẹp tiết lộ ngay trong bài viết sau đây dành cho bạn, tham khảo ngay nhé!

Chạy trail là gì?

Thực tế thì phương pháp chạy trail hay còn được biết đến với cái tên khác là chạy đường mòn. Đây là một trong những hình thức chạy bộ kết hợp với leo núi hoặc thay đổi bề mặt độ dốc của đường chạy lên những khu vực cao hơn.

Chạy trail là hình thức chạy bộ leo núi
Chạy trail là hình thức chạy bộ leo núi

Tuy nhiên bạn cần phải nhớ rằng đây không phải là phương pháp chạy đơn giản dành cho người mới bắt đầu, bởi nó yêu cầu rất nhiều yếu tố như kiến thức khả năng xử lý tình huống và phụ thuộc vào môi trường, thời tiết, địa hình mà bạn lựa chọn để bắt đầu phương pháp chạy này.

Nó theo cách đơn giản thì chạy  trail là chạy bộ leo núi, nên việc chạy như thế nào, chạy ra sao hay có tác dụng gì sẽ hoàn toàn khác biệt so với những phương pháp chạy bộ mà bạn thường thấy.

Chạy trail có gì khác biệt so với những phương pháp còn lại?

Bạn đã biết chạy trail là gì, vậy bạn biết nó có gì khác biệt so với những phương pháp chạy bộ thông thường hay không?

Khác nhau về quãng đường chạy

Thông thường thì hiệu quả của chạy trail sẽ phụ thuộc rất nhiều vào quãng đường mà bạn lựa chọn. Rất khó để có thể để bỏ cuộc giữa chừng nếu như bạn đã quyết định lựa chọn phương pháp chạy trail, vì lúc này quãng đường chạy đã có sự thay đổi rõ rệt. Khiến cho việc chạy bộ trở lên nhiều thách thức cũng như khó khăn hơn rất nhiều.

Bạn sẽ phải chạy bộ với quãng đường lớn hơn
Bạn sẽ phải chạy bộ với quãng đường lớn hơn

Yêu cầu thể lực tốt

Chạy trail cầu người thực hiện phải có một mức thể lực tốt, có kinh nghiệm xử lý tình huống cũng như điều hòa thể lực khi cần thiết. Mặc dù vậy thì hiệu quả của nó mang lại đối với việc cải thiện cân nặng và thay đổi vóc dáng cũng tương đối đáng kể. Vậy nên có rất nhiều người vẫn luôn lựa chọn phương pháp chạy trail để thay đổi  vóc dáng và cân nặng của cơ thể một cách tối ưu.

Tác dụng của phương pháp chạy trail

Bạn có biết tác dụng của phương pháp chạy trail là gì hay không? Có rất nhiều lý do khiến cho bạn nên lựa chọn phương pháp chạy trail khi cần thiết, nhưng tác dụng mà cách chạy này mang đến mới là điều được nhiều người quan tâm nhất. Chạy trail có thể mang lại những ưu thế tuyệt vời như sau:

Tăng cường cơ bắp

Việc thay đổi độ dốc của bề mặt chạy có thể khiến cho lực tác động lên các vùng cơ bắp trở nên lớn hơn. Do đó chạy trail thực sự mang đến hiệu quả tăng cường cơ bắp, giảm thiểu tỷ lệ mỡ trên cơ thể chỉ trong thời gian ngắn.

Chạy trail giúp xây dựng cơ bắp và thay đổi vóc dáng mạnh mẽ
Chạy trail giúp xây dựng cơ bắp và thay đổi vóc dáng mạnh mẽ

Cải thiện sức bền

Sức bền là một trong những yếu tố có thể được nâng cao nếu như bạn thường xuyên thực hiện phương pháp chạy trail. Cường độ tập luyện cũng như thể lực yêu cầu khi chạy trail sẽ lớn hơn chạy bộ trên bề mặt phẳng, nhưng nó cũng hỗ trợ cải thiện sức bền nhanh chóng hơn nếu bạn thực hiện đúng phương pháp chạy.

Giảm thiểu tình trạng đau mỏi cơ bắp

Nếu như bạn không thực sự hiểu chạy trail là gì thì rất có thể bạn đã bỏ qua tác dụng giảm thiểu đau mỏi cơ bắp mà phương pháp này mang lại. Trong quá trình chạy bộ lên bề mặt dốc cao hơn thì những bộ phận như dây chằng cổ chân sẽ ít bị kéo căng, đồng thời cơ bắp cũng trở nên chắc chắn, hạn chế rung động mạnh. Vậy nên sẽ giảm thiểu đáng kể nguy cơ bị đau mỏi cơ bắp sau khi chạy.

Thay đổi không gian chạy

Nếu đã quá ngán ngẩm với việc chạy bộ trong nhà hoặc chạy bộ tại những quãng đường quen thuộc thì nên thay đổi không gian chạy bằng phương pháp chạy trail.

Đường chạy Trail thông thường là các vùng đồi, núi, rừng, nơi có nhiều cây xanh, không khí trong lành và hầu như không có phương tiện giao thông. Và thực sự là một không gian để thư giãn và trải nghiệm cảm giác tập luyện mới dành cho bạn.

Có thể bạn quan tâm: Pace trong chạy bộ

Cách để chạy trail đạt hiệu quả tốt nhất

Chúng ta đều đã biết chạy trail là gì, tác dụng của chạy trail. Nhưng làm sao để đạt được hiệu quả tốt nhất khi thực hiện phương pháp chạy này? Dưới đây là một số hướng dẫn để bạn có thể đạt được hiệu quả tốt nhất khi chạy trail:

Chuẩn bị dụng cụ và trang phục hợp lý khi thực hiện chạy trail
Chuẩn bị dụng cụ và trang phục hợp lý khi thực hiện chạy trail
  • Luôn mang theo nước trong quá trình chạy là điều cần thiết để bạn có thể hồi phục và giảm thiểu mệt mỏi khi chạy trail
  • Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết như mũ, nón, đồ bảo hộ chống nắng để đối phó với những khu vực có thời tiết khắc nghiệt.
  • Chuẩn bị trang phục và giày chạy bộ hợp lý sẽ giúp bạn dễ dàng xoay sở trên những cung đường chạy trail, đặc biệt là những khu vực có độ dốc cao
  • Mang theo dụng cụ sơ cứu y tế để đảm bảo hỗ trợ chợ tốt trong những trường hợp bị ngã hoặc chấn thương nếu có xảy ra.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về phương pháp chạy trail, giúp bạn đọc hiểu được chạy trail là gì, thực hiện ra sao và có tác dụng như thế nào. Hãy nâng cao kiến thức và thực hiện để thấy được sự khác biệt mà nó đem lại dành cho sức khỏe, chúc bạn thành công!

Xem thêm:

Đánh giá bài viết

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan