Chạy bộ 30 phút đốt cháy bao nhiêu Calo? Lưu ý gì khi chạy?


Duy trì thời gian chạy bộ 30 phút mỗi ngày là một phương pháp hữu hiệu để cải thiện sức khỏe cũng như giảm cân. Tuy nhiên có rất nhiều thắc mắc liên quan đến việc chạy bộ 30 phút đốt cháy bao nhiêu calo? Liệu chúng ta có thể tăng lượng calo đốt cháy trong quá trình chạy bộ chỉ với 30 phút mỗi ngày hay không? Xem qua bài viết dưới đây của kienthuclamdep.com.vn để có câu trả lời nhé.

Chạy bộ 30 phút đốt cháy bao nhiêu Calo?
Chạy bộ 30 phút đốt cháy bao nhiêu Calo?

Chạy bộ đốt bao nhiêu calo trong 10 đến 30 phút?

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến lượng calo đốt trong 1 khoảng thời gian như cường độ, tốc độ, khi chạy có đeo thêm tạ không,… Ở đây, chúng tôi chỉ dựa trên những thông số trung bình khi chạy bộ để đưa ra đáp án tương đối cho bạn tham khảo và có câu trả lời cho việc chạy bộ đốt bao nhiêu calo?

Chạy bộ 10 phút đốt cháy bao nhiêu calo?

Hầu hết các hoạt động vận động đều có tác dụng đốt cháy calo. Đặc biệt là với hoạt động vận động cường độ cao như chạy bộ thì lượng calo tiêu thụ được là rất lớn. Thực tế thì để trả lời cho câu hỏi chạy bộ 10 phút giảm bao nhiêu calo còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thể trạng, cân nặng, tốc độ chạy bộ. Thông thường, chạy bộ càng nhanh và cơ thể càng nặng thì sẽ càng tiêu hao nhiều calo hơn.

Theo các chuyên gia sức khỏe, lượng calo giảm được khi chạy bộ trong 10 phút trung bình sẽ rơi vào khoảng 100 – 200 calo tùy thể trạng. Ví dụ như sau:

 • Người có trọng lượng 50kg chạy với vận tốc 16km/h trong 10 phút sẽ giảm được 120 calo.
 • Người nặng 60kg chạy với vận tốc và thời gian tương tự sẽ giảm được 130 calo.
 • Người nặng 70kg chạy với vận tốc và thời gian tương tự sẽ giảm được 140 calo.
 • Người nặng 80kg chạy với vận tốc và thời gian tương tự sẽ giảm được 160 calo.

Chạy bộ 30 phút đốt cháy bao nhiêu calo?

Có rất nhiều ý kiến xung quanh việc duy trì chạy bộ 30 phút mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe cũng như nâng cao thể lực. Chạy bộ 30 phút có thể đốt cháy từ 200 đến 500 calo, mức tiêu hao calo này khác nhau phụ thuộc vào tình trạng cân nặng của mỗi người.

Chạy bộ 30 phút giảm bao nhiêu calo?
Chạy bộ 30 phút giảm bao nhiêu calo?

Thực tế thì điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào cân nặng cũng như tốc độ, cường độ chạy mà bạn duy trì trong khoảng thời gian 30 phút. Nếu phải tính toán một cách chi tiết thì chúng ta sẽ có một con số ước tính như sau:

 • Người nặng khoảng 60kg sẽ tiêu thụ được calo 4,7 calo mỗi phút chạy bộ
 • Người nặng ước chừng khoảng 70Kg thì sẽ tiêu thụ 5,5 calo mỗi phút chạy bộ
 • Nếu cân nặng của bạn cao hơn 80kg thì mức calo cũng sẽ tăng thêm khoảng 6,3 calo mỗi phút
 • Người nặng quá cỡ 90Kg thì lượng calo tiêu thụ sẽ đạt mức cao nhất là 7 calo mỗi phút chạy bộ

Xem thêm: Chạy bộ 1 tiếng giảm bao nhiêu calo

Chạy bộ thế nào để đốt nhiều calo nhất?

Như vậy, chúng ta đã có câu trả lời cho vấn đề chạy bộ 30 phút giảm bao nhiêu calo. Tuy nhiên, nếu như bạn có nhu cầu giảm cân nhanh chóng thì có thể thay đổi một số yếu tố xung quanh để tăng lượng calo đốt cháy. Dưới đây là các yếu tố mà bạn có thể thay đổi để đạt được hiệu quả tốt hơn mà Kiến Thức Làm Đẹp gợi ý cho bạn:

✅ Điều chỉnh điều kiện chạy bộ

Bạn có thể thay đổi nhiệt độ phòng chạy xuống thấp một chút, hoặc chạy bộ ở trong điều kiện có nhiều gió vì sẽ khiến cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn để duy trì tốc độ.

✅ Tăng cường độ chạy bộ

Chạy cường độ cao với càng bài tập khó sẽ giúp đốt cháy nhiều calo hơn

Thông thường, chạy bộ với cường độ cao và các bài tập phức tạp, đòi hỏi vận động mạnh sẽ tiêu hao nhiều calo hơn so với chạy chậm, chạy nhẹ nhàng. Bạn có thể tăng độ khó cho luyện tập bằng các bài chạy bộ nước rút, chạy nhanh, chạy với cường độ cao để giúp giảm được nhiều calo hơn.

✅ Thay đổi thời gian chạy bộ

Bạn nên tăng dần thời gian chạy bộ để đốt cháy nhiều calo hơn. Khi biết được chạy bộ 10 phút giảm bao nhiêu calo, bạn có thể bắt đầu bằng việc chạy khoảng 15 – 20 phút mỗi ngày, sau đó tăng lên 30 – 40 phút và duy trì thói quen chạy đều đặn để đốt nhiều calo hơn.

✅ Thay đổi địa hình chạy bộ

Địa hình phức tạp sẽ tăng lượng calo đốt cháy khi chạy bộ
Địa hình phức tạp sẽ tăng lượng calo đốt cháy khi chạy bộ

Chạy bộ trên mặt phẳng thường sẽ đốt cháy ít calo hơn so với các địa hình phức tạp. Bạn có thể chạy bộ trên bề mặt đồi dốc, cầu thang, đồi cát, máy chạy bộ nâng dốc…để cơ thể sử dụng nhiều năng lượng hơn khi chạy và duy trì thăng bằng.

✅ Điều chỉnh chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống nên tập trung vào thực phẩm giàu protein, vitamin và khoáng chất, tránh ăn uống mất kiểm soát gây dư thừa calo quá mức cần thiết, khiến cho việc luyện tập trở nên khó khăn.

Tham khảo: 1 ly trà sữa bằng bao nhiêu phút chạy bộ

Một số biện pháp hỗ trợ chạy bộ giảm cân nhanh hơn

Đừng quá quan tâm đến vấn đề chạy bộ 30 phút đốt cháy bao nhiêu calo, Bởi con số này có thể thay đổi theo chiều hướng tích cực và tối ưu hóa thời gian hơn rất nhiều nếu bạn áp dụng các biện pháp dưới đây:

✅ Lên kế hoạch chạy bộ và tập luyện đan xen

Nếu như bạn chỉ thực hiện duy nhất các bài tập chạy bộ thì lượng calo tiêu thụ được trong khoảng thời gian ngắn sẽ không thực sự ấn tượng. Thay vào đó có thể kết hợp các bài tập vận động cho các vùng khác trên cơ thể để đẩy mạnh tốc độ đốt cháy calo cũng như giúp cơ thể phát triển vóc dáng đầy đặn hơn.

✅ Sử dụng máy chạy bộ hỗ trợ giảm cân

Các loại máy chạy bộ hiện đại đều đã trang bị hệ thống tính năng đo lường cung cấp cho người sử dụng nhiều thông tin thú vị nhưng lượng calo tiêu thụ được trong khoảng thời gian chạy trên máy. Nhờ vào đó bạn có thể cân bằng lại nhịp độ chạy thời gian tập luyện cũng như kết hợp các bài tập vận động khác nhau nhằm tăng cường lượng calo đốt cháy lên mức cao nhất.

Thông số trên máy chạy bộ cho biết bạn đã tiêu thụ được bao nhiêu calo
Thông số trên máy chạy bộ cho biết bạn đã tiêu thụ được bao nhiêu calo

Đặc biệt hơn thì sử dụng máy chạy bộ còn hỗ trợ tập luyện với nhiều bài tập đa năng, hỗ trợ tăng cường cơ bắp toàn diện và hạn chế tối đa nguy cơ bị chấn thương trong quá trình tập luyện trên máy.

✅ Áp dụng các bài tập chạy bộ mỗi ngày

Thường xuyên chạy bộ đều tạo thành thói quen tích cực mỗi ngày, giúp tiêu hao một lượng lớn calo lại có thể đảm bảo khả năng hoạt động ổn định của cơ bắp trong thời gian dài. Thậm chí rất bền của bạn cũng sẽ tăng lên đáng kể nếu duy trì các bài tập luyện đốt cháy da lo đều đặn hàng ngày như vậy

Lưu ý cần biết để tập luyện chạy bộ giảm cân hiệu quả

Như vậy là bạn đã có đáp án cho câu hỏi chạy bộ 30 phút giảm bao nhiêu calo? Ngoài việc áp dụng các bài tập ra thì bạn cũng cần phải lưu ý đến một số vấn đề có thể ảnh hưởng đến lượng calo đốt cháy khi chạy.

Giới tính cũng quyết định rất lớn đến lượng calo giảm được khi chạy bộ
Giới tính cũng quyết định rất lớn đến lượng calo giảm được khi chạy bộ
 • Giới tính khác nhau sẽ quyết định đến khả năng chuyển hóa năng lượng cũng như đốt cháy calo khi chạy bộ trong một khoảng thời gian nhất định
 • Tốc độ nhanh hay chậm khi chạy bộ sẽ quyết định đến việc tạm đốt cháy bao nhiêu calo. Sự khác biệt về tốc độ cũng sẽ mang đến hiệu quả tích cực đối với cơ thể hay không
 • Tập luyện chạy bộ trên những bề mặt có độ dốc cao sẽ tiêu thụ nhiều năng lượng hơn bởi nó đòi hỏi bạn phải vận dụng hầu hết các các bó cơ để giữ ổn định cơ thể nếu chạy lên dốc.

Vừa rồi là một số chia sẻ để giải đáp cho câu hỏi chạy bộ 30 phút đốt cháy bao nhiêu calo. Hi vọng có thể giúp ích cho bạn cũng như nâng cao hiệu quả tập luyện hàng ngày. Đừng quên chia sẻ thành quả tập luyện cũng như đón đọc những bài viết tiếp theo của chúng tôi trong thời gian tới về chủ đề chạy bộ nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan