Tác dụng của đạp xe tại chỗ là gì? Có giảm cân được không?


Đạp xe là một trong những bài tập rất hữu ích mà NHS (Tổ chức Y tế Quốc gia Anh) khuyến khích mọi người nên tập luyện thường xuyên. Thế nhưng đạp xe tại chỗ thì sao? Tác dụng của đạp xe tại chỗ có như đạp xe bình thường? Cùng Kiến Thức Làm Đẹp điểm qua 6 lợi ích của đạp xe tại chỗ bài viết sau đây nhé!

Tác dụng của đạp xe tại chỗ: giảm nguy cơ gặp chấn thương

Đạp xe tại chỗ là bài tập khá nhẹ nhàng phù hợp với những người đang trong thời gian phục hồi chấn thương. Ưu điểm lớn nhất của bài tập này là các bạn chỉ cần ngồi tại chỗ và đạp xe sẽ giảm thiểu lực tác động cho những vị trí như: hông, đùi, đầu gối và mắt cá.

Đặc biệt khi các bạn đang đạp xe tại chỗ và ngồi yên trong nhà sẽ không cần lo ngại vấn đề va chạm với mọi người xung quanh và dẫn đến chấn thương. Vì không cần phải lo lắng với những vấn đề khác nên các bạn có thể thoải mái tập trung đến việc đạp xe và đạt được mục tiêu của bản thân.

Đạp xe trong nhà giúp giảm chấn thương chân hiệu quả
Đạp xe trong nhà giúp giảm chấn thương chân hiệu quả

Tăng cường hormone hạnh phúc

Bạn biết không việc tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày cũng giúp cơ thể giải phóng endorphin đấy. Khi cơ thể sản sinh endorphin sẽ giúp bạn cảm nhận mọi thứ tươi đẹp hơn. Khi đạp xe tại chỗ cũng vậy đấy. Các bạn có thể thử bằng cách đăng ký một lớp chạy xe đạp tại chỗ nào đấy.

Điều này được chứng minh là do khi vận động cơ thể tiết ra endorphin. Sau đó, kết hợp cùng các thụ thể của não và kích thích những suy nghĩ lạc quan trong cơ thể của bạn. Chính vì vậy, sau khi đạp xe tại chỗ suốt thời gian dài sẽ tạo cảm giác mệt mỏi rã rời nhưng tinh thần của chúng ta lại rất thoải mái và sảng khoái.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Khi nhắc đến tác dụng của đạp xe tại chỗ các bạn không thể không nhắc đến tác dụng giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. Một trái tim mạch là khi tim, tế bào máu cùng phổi cung cấp đầy đủ oxy và máu cho những tế bào trong cơ thể. Tiếp đến, dưỡng chất sẽ truyền nó đến cơ bắp và tạo ra năng lượng để các bạn hoạt động bình thường.

Đạp xe giúp tăng cường sức khỏe tim mạch
Đạp xe giúp tăng cường sức khỏe tim mạch

Đạp xe trong nhà thường xuyên là phương pháp giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Đây là bài tập tương tự như cardio khác: chạy bộ, bơi lội, bóng đá… giúp tim đập nhanh hơn và tuần hoàn máu tốt hơn. Một nghiên cứu vào năm 2017 đã chứng minh rằng lợi ích của việc đạp xe tại chỗ còn tốt hơn so với đạp xe ngoài trời.

Tác dụng của đạp xe tại chỗ: giúp giảm cân hiệu quả

Theo trang Harvard Health thì với mỗi giờ đạp xe cùng tốc độ trung bình sẽ giúp các bạn đốt cháy khoảng 420  – 622 calorie. Trong khi đó với mỗi giờ tập Hatha yoga chỉ giúp các bạn đốt cháy khoảng 240 – 356 calorie. Chỉ một so sánh nhỏ sẽ giúp bạn hiểu hơn về khả năng đốt cháy năng lượng của đạp xe tại chỗ.

Trên đây chỉ là những lượng calo đốt cháy được khi bạn tập luyện với vận tốc trung bình. Nếu như các bạn đạp xe với cường độ cao hơn thì mỗi tuần lượng calo còn đốt cháy nhiều hơn.

Nếu có nhiều thời gian các bạn nên đạp xe mỗi tuần 3 lần. Một nghiên cứu vào năm 2018 đã chỉ ra rằng việc đạp xe trong nhà sẽ giúp bạn cải thiện sức bền rất nhiều.

Giảm cân hiệu quả nhờ đạp xe tại nhà
Giảm cân hiệu quả nhờ đạp xe tại nhà

Tăng cường cơ bắp ở chân và cơ lõi

Một trong những tác dụng của đạp xe tại chỗ mà không thể không nhắc đến là giúp xây dựng những nhóm cơ bắp chắc khỏe hơn. bài tập này giúp cơ bắp thân dưới và cơ lõi trở nên chắc khỏe hơn rất nhiều. Đó là vì khi chúng ta đạp xe trong nhà phần thân trên phải hoạt động để có thể phối hợp nhịp nhàng với thân dưới.

Nếu đạp xe thường xuyên, cơ bụng sẽ chuyển động sang hai bên theo một lực đồng bộ và nhịp nhàng sẽ tác động vào nhóm cơ lõi và các cơ dọc hai bên sườn. Cơ lõi mang đến công dụng chính là giữ thẳng đứng cơ thể. Khi bạn có nhiều cơ bắp, việc đốt năng lượng sẽ trở nên hiệu quả hơn và khả năng giảm cân sẽ nhanh hơn rất nhiều.

Lợi ích của đạp xe tại chỗ: cải thiện sức khỏe tinh thần

Khi đạp xe tại chỗ thường xuyên, không những sức khỏe thể chất mà ngay cả sức khỏe tinh thần của các bạn sẽ được cải thiện hơn rất nhiều đấy. Đặc biệt là khi khởi động và đến thời gian tăng tốc cuối lộ trình sẽ giúp các bạn thư giãn rất nhiều. Mẹo nhỏ cho bạn là hãy nhắm mắt lại và loại bỏ hết tiêu cực vào khoảng thời gian cuối khi đạp xe.

Đạp xe giúp sản sinh hormone hạnh phúc
Đạp xe giúp sản sinh hormone hạnh phúc

Khi đạp xe tại chỗ các bạn cần luyện thêm tính kiên định để có thể hoàn thành hết những bài tập được lập trình sẵn trên máy chạy bộ. Tính kỷ luật và sự kiên định sẽ giúp các bạn đạt được hiệu quả tập luyện như mong muốn.

Như vậy là bài viết đã tổng hợp các tác dụng của đạp xe tại chỗ, hy vọng qua đây sẽ giúp bạn hiểu hơn và sẵn sàng đầu tư cho mình một chiếc xe đạp tập tại nhà. Truy cập vào kienthuclamdep để xem thêm các bài viết về chủ đề đạp xe nhé!

Xem thêm:

Đánh giá bài viết

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan