Nên đạp xe vào lúc nào thì tốt nhất? Thời điểm đạp xe tốt?


Nên đạp xe vào lúc nào thì tốt nhất? Đây là câu hỏi mà nhiều người mới tìm hiểu về bộ môn này thắc mắc. Thậm chí, nhiều người đã đạp xe lâu năm rồi vẫn không biết câu trả lời bởi họ nghĩ thời gian nào trong ngày cũng như nhau. Nhưng thực sự không phải thế, sẽ có những thời điểm trong ngày mà việc đạp xe đạp trở nên cực kỳ hiệu quả. Cùng Kiến Thức Làm Đẹp tìm hiểu đó là những khoảng thời gian nào trong bài viết dưới đây nhé!

Nên đạp xe vào lúc nào là tốt nhất?

Đạp xe đạp đã là bộ môn được biết đến với vô số tác dụng tuyệt vời với sức khỏe của người tập luyện. Tuy nhiên, theo những nghiên cứu chuyên sâu của các nhà khoa học thì thời điểm đạp xe đóng một vai trò rất quan trọng quyết định việc tập luyện có đạt được những hiệu quả đó hay không.

Nên đạp xe vào lúc nào là tốt nhất cho sức khỏe?
Nên đạp xe vào lúc nào là tốt nhất cho sức khỏe?

Trên thực tế thì chúng ta có thể thực hiện đạp xe vào bất cứ lúc nào rảnh rỗi trong ngày. Tuy nhiên, thời điểm tốt nhất để nên đạp xe vào lúc nào phát huy tối đa tác dụng đó là vào buổi sáng hoặc buổi chiều tối.

Thời điểm đạp xe vào buổi sáng trước khi ăn sáng

Buổi sáng sớm được coi là thời điểm vàng để thực hiện các hoạt động thể chất rèn luyện sức khỏe. Các thử nghiệm và nghiên cứu đã chỉ ra được rằng, thời điểm lý tưởng cho việc nên đạp xe vào lúc nào buổi sáng đó là trong khung giờ 5h sáng tới trước 7h sáng và thực hiện trước bữa ăn sáng.

Lợi ích khi đạp xe buổi sáng

Sở dĩ buổi sáng lại là thời điểm đạp xe lý tưởng bởi đây là lúc bắt đầu ngày mới, chính là thời điểm trong không khí rất giàu oxy tươi mới và chất lượng không khí đang ở trạng thái tốt nhất trong ngày. Đạp xe và hít thở trong bầu không khí này rõ ràng sẽ đem lại nhiều tác dụng thư giãn, lành mạnh hơn so với việc đạp xe trong lúc nắng nóng hay khói bụi giữa ngày.

Buổi sáng là thời điểm lý tưởng để tập đạp xe
Buổi sáng là thời điểm lý tưởng để tập đạp xe

Ngoài ra, buổi sáng trước bữa ăn sáng được chứng minh là thời điểm mà mức năng lượng hoạt hóa trong cơ thể đang ở mức thấp nhất. Chính vì thế mà cơ thể sẽ sử dụng năng lượng từ các mô mỡ tích trữ để phục vụ cho việc đạp xe, giúp cơ thể có thể loại bỏ thêm một lượng mỡ thừa đáng kể.

Bên cạnh đó, nên đạp xe vào lúc nào nói riêng hay thực hiện các hoạt động thể chất khác nói chung vào buổi sáng cũng giúp đánh thức tinh thần hiệu quả. Các bài tập với cường độ vừa phải sẽ giúp cơ thể trở nên tỉnh táo, tràn đầy năng lượng để bắt đầu một ngày học tập, làm việc đầy năng suất, hứng khởi.

Đạp xe buổi sáng cần lưu ý gì?

Để có thể tận dụng tốt những ưu thế của thời điểm vàng buổi sáng, bạn cần lưu ý một số điều sau khi tập luyện đạp xe:

 • Không đạp xe quá sớm khi trời còn tối hay quá muộn khi nắng to. Đối với mùa đông ở miền Bắc, nên đạp xe sau 6h sáng để hạn chế sương đêm có thể gây nhiễm lạnh cho cơ thể.
 • Cần uống đủ nước để thanh lọc cơ thể, bù đắp lượng nước mất đi trong lúc ngủ đêm cũng như cấp nước để cơ thể sử dụng trong quá trình đạp xe.
 • Đạp xe buổi sáng thực hiện trước khi ăn sáng, tuy nhiên bạn không nên để bụng quá đói, thay vào đó có thể ăn tạm, ăn nhẹ một lát bánh mì hay một chút trái cây để phòng tránh đói lả.

Thời điểm đạp xe vào buổi chiều tối

Bên cạnh buổi sáng thì buổi chiều tối cũng là một trong hai thời điểm vàng để tập luyện đạp xe. Với những người chưa rõ nên đạp xe vào lúc nào thì buổi chiều tối có thể là một câu trả lời rất phù hợp.

Lợi ích khi đạp xe vào buổi chiều

Không phải ai cũng có đủ thời gian cho buổi sáng để thực hiện các hoạt động tập đạp xe. Vì thế buổi chiều lại trở thành lựa chọn luyện tập của đa số người yêu thích bộ môn đạp xe. Thực hiện đạp xe vào buổi chiều tối là lúc đã kết thúc ngày làm việc vất vả, chúng ta sẽ không còn áp lực phải tập luyện vội vàng để kịp đi học, đi làm như buổi sáng mà có thể thoải mái dành thời gian chăm sóc cho cơ thể của mình.

Chiều tối cũng là thời điểm đạp xe yêu thích của rất nhiều ngườiChiều tối cũng là thời điểm đạp xe yêu thích của rất nhiều người
Chiều tối cũng là thời điểm đạp xe yêu thích của rất nhiều người

Ngoài ra, nên đạp xe vào lúc nào với thời điểm chiều tối sẽ giúp giải tỏa tinh thần một cách hiệu quả. Đạp xe lúc này trở thành liều thuốc giúp xóa tan mọi căng thẳng, áp lực, mệt mỏi trong cả ngày dài để có thể tập luyện thể thao một cách hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, với những người có thói quen ăn tối sớm, đạp xe vào chiều tối sau bữa ăn cũng là cách kích thích hoạt động tiêu hóa trong cơ thể. Nhờ đó thức ăn sẽ được tiêu hóa một cách triệt để hơn, đồng thời có thể gia tăng lưu thông máu trong cơ thể để giúp thư giãn cơ bắp và hỗ trợ ngủ ngon hơn khi về đêm.

Đạp xe buổi chiều cần lưu ý gì?

Với những người thực hiện đạp xe vào buổi chiều tối, cần lưu ý nên đạp xe vào khoảng 6h tối tới trước 9h tối. Không nên đạp xe quá khuya vì có thể gây nguy hiểm do trời tối và không khí lạnh buổi tối muộn có thể ảnh hưởng tới hệ hô hấp.

Đạp xe buổi chiều tối trong nhà cần thực hiện trước khi đi ngủ ít nhất 1 giờ
Đạp xe buổi chiều tối trong nhà cần thực hiện trước khi đi ngủ ít nhất 1 giờ

Ngoài ra, nếu tập đạp xe buổi tối trong nhà, bạn nên lưu ý tập cách bữa chính khoảng 1 giờ hoặc cách giờ đi ngủ ít nhất 1 giờ để không làm ảnh hưởng tới chất lượng của bữa ăn cũng như giấc ngủ.

Cách đạp xe đạp đúng cách để tối ưu hiệu quả?

Bên cạnh việc lựa chọn được thời điểm nên đạp xe vào lúc nào, còn một số yếu tố khác mà bạn nên lưu ý để việc đạp xe thực sự phát huy được hiệu quả tốt nhất.

Thời gian, cường độ đạp xe

Đạp xe rất khó mang lại tác dụng nếu bạn chỉ tập theo cảm hứng, tập ngày một ngày hai mà không có kế hoạch cụ thể. Chính vì thế, khi chọn đạp xe làm bộ môn luyện tập thì bạn cần có kế hoạch, thời gian biểu cũng như cường độ tập luyện thích hợp.

Đạp xe với cường độ thích hợp để mang lại tác dụng tốt nhất
Đạp xe với cường độ thích hợp để mang lại tác dụng tốt nhất

Cụ thể, đạp xe nên được thực hiện trong khoảng 30 – 60 phút cho mỗi buổi tập và tập 3 – 5 buổi mỗi tuần để có thể mang lại những tác dụng nhất định. Đây là mức độ tập luyện vừa đủ để kích thích các cơ bắp trong cơ thể hoạt động, đồng thời đảm bảo cho cơ thể không bị tập quá sức hay cạn kiệt thể lực.

Tốc độ đạp xe

Tốc độ là yếu tố quan trọng bên cạnh thời điểm nên đạp xe vào lúc nào có ảnh hưởng tới hiệu quả đạp xe. Theo đó, đạp xe với tốc độ càng nhanh sẽ kích thích đốt cháy càng nhiều calo hơn. Vì thế bạn nên chia đường tập thành các phần khởi động, phần tập chính và phần cuối.

Trong đó phần đầu và cuối sẽ đạp chậm để thư giãn, còn phần chính buổi tập là lúc cần đạp với tốc độ nhanh hết sức mình cũng như duy trì tốc độ đó để phát huy hiệu quả đạp xe tốt nhất.

Tư thế đạp xe

Tư thế đạp xe đúng không chỉ ảnh hưởng tới việc đạp xe có tốt hay không mà còn quyết định đến tính an toàn cũng như giúp bạn phòng tránh các chấn thương không mong muốn. Theo đó, tư thế đạp xe đúng cần lưu ý một số điểm như:

 • Lưng thẳng hơi đổ về phía trước thành một đường xiên, không cong vẹo lưng.
 • Cánh tay duỗi thoải mái, không để tay phải với hay duỗi quá căng.
 • Vai và ngực mở thoải mái, không gù vai, rụt vai hay gồng vai vì dễ gây mỏi.
 • Đảm bảo chân co duỗi thoải mái khi đạp xe, chân không bị co quá hay duỗi căng quá khi đạp pedal.

Như vậy là chúng ta đã có câu trả lời cho câu hỏi nên đạp xe vào lúc nào là tốt nhất. Tận dụng tốt hai thời điểm vàng trong ngày kết hợp cùng phương pháp đạp xe đúng cách sẽ giúp việc tập luyện mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe cũng như vóc dáng của người tập luyện.

Tham khảo thêm:

Đánh giá bài viết

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan