Tập thể dục ra mồ hôi có giảm cân không?


Tập thể dục ra mồ hôi có giảm cân không luôn là thắc mắc của nhiều người. Việc tiết mồ hôi khi tập thể dục giúp chúng ta giảm lượng nước trong cơ thể. Tuy nhiên, để tìm hiểu ra câu trả lời cho vấn đề này thì hãy cùng chúng tôi theo dõi tiếp bài viết ngay sau đây bạn nhé!

Tập thể dục ra mồ hôi có giảm cân không?

Để giải đáp thắc mắc cho câu hỏi tập thể dục ra mồ hôi có giảm cân không. Thì nhiều chuyên gia cho biết là hoàn toàn không giảm cân. Việc cơ thể ra nhiều mồ hôi hơn trong lúc tập chỉ là là một phản ứng bình thường của cho cơ thể khi đang ở nhiệt độ cao. Không thể nào đánh giá được hiệu suất của bài tập thể dục thông qua việc ra mồ hôi.

Không thể đánh giá chất lượng tập luyện qua việc tiết mồ hôi
Không thể đánh giá chất lượng tập luyện qua việc tiết mồ hôi

Nhiều người cảm thấy nếu tập luyện thường xuyên và ra mồ hôi nhiều sẽ giúp cơ thể tiêu hao được khá nhiều năng lượng. Đây cũng không phải do quá trình giảm mỡ mà chỉ là hiện tượng cơ thể đang bị mất nước. Đặc biệt, những người thừa cân sẽ có xu hướng ra mồ hôi nhiều hơn.

Và việc ra mồ hôi chỉ là tình trạng giảm cân tạm thời. Vì nếu khi được bổ sung đầy đủ nước và bổ sung lại các chất dinh dưỡng trong lúc ăn uống thì cân nặng sẽ quay về lại như ban đầu.

Vậy ra nhiều mồ hôi khi tập thể dục có lợi và hại gì cho cơ thể?

Sau khi đã hiểu được thắc mắc tập thể dục ra mồ hôi có giảm cân không thì nhiều bạn cũng thắc mắc thêm rằng ra mồ hôi khi tập có lợi và hại gì cho cơ thể. Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc ngay sau đây:

Lợi ích của việc ra mồ hôi khi tập thể dục

Tập thể dục mang lại một tinh thần thoải mái
Tập thể dục mang lại một tinh thần thoải mái

Một trong những lợi ích lớn nhất từ việc ra mồ hôi khi tập thể dục chính là làm giảm nhiệt độ cơ thể và cân bằng được thân nhiệt. Tuy nhiên, vẫn còn có nhiều lợi ích khác, chẳng hạn như:

  • Đo lường mức độ tập luyện: nếu bạn đổ mồ hôi khi tập thể dục thì có thể bạn đang luyện tập phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy mệt mỏi hay kiệt sức thay vì ra mồ hôi thì có thể bạn đang tập luyện quá sức.
  • Giúp da khỏe mạnh hơn: những bài tập thể dục giúp hệ tuần hoàn máu lưu thông dễ dàng hơn. Từ đó giúp những tế bào da sẽ khỏe mạnh hơn vì được cung cấp đầy đủ oxy và các chất dinh dưỡng.

Tác hại của việc ra quá nhiều mồ hôi khi tập thể dục

Đặc trưng của việc ra mồ hôi chính là tình trạng cơ thể mất nước. Trong điều kiện thời tiết nóng bức thì lượng mồ hôi cơ thể thường sẽ tiết ra nhiều hơn. Chính vì vậy, mọi người cần phải đảm bảo cung cấp đủ nước cho cơ thể để tránh bị mất nước.

Hãy bổ sung đầy đủ nước trong quá trình tập luyện thể dục
Hãy bổ sung đầy đủ nước trong quá trình tập luyện thể dục

Đừng chỉ uống nước khi cảm thấy khát. Đặc biệt, khi cơ thể có những dấu hiệu bất thường như nhịp tim tăng nhanh, chóng mặt liên tục khi đứng dậy, kiệt sức,… cần gặp ngay bác sĩ để kiểm tra sức khỏe.

Ra nhiều mồ hôi có thể là triệu chứng của bệnh lý nếu ngay cả khi bạn ngồi làm việc bình thường, mức vận động gần như không đáng kể mà chân, tay, nách,…

Đổ mồ hôi ngay cả khi không tập thể dục hay vận động mạnh cũng có thể là dấu hiệu của hạ đường huyết hoặc sốt nhẹ, triệu chứng của bệnh cường giáp… hoặc cũng có thể, tuyến mồ hôi của bạn cũng đang có sự thay đổi bất thường.

Nếu cơ thể không tiết ra mồ hôi thì có hại gì không?

Việc xác định vấn đề tập thể dục ra mồ hôi có giảm cân không đã có câu trả lời chính xác. Nhưng nếu cơ thể không tiết ra mồ hôi thì có hại gì không?

Cơ thể không thể hạ nhiệt

Khi tập thể dục mà bạn vẫn không đổ mồ hôi thì bạn sẽ có nguy cơ nhanh kiệt sức, tệ hơn là đột quỵ vì cơ thể không thể giảm nhiệt. Ví dụ: bạn chạy mấy km mà hầu như không ra hoặc ra rất ít mồ hôi thì điều đó cũng không tốt chút nào.

Không tiết mồ hôi khiến cơ thể nhanh bị kiệt sức hơn bình thường
Không tiết mồ hôi khiến cơ thể nhanh bị kiệt sức hơn bình thường

Mầm bệnh tích tụ

Đổ mồ hôi giúp đào thải độc tố cơ thể qua da. Vì vậy, khi không tiết ra mồ hôi, cơ thể bạn có thể đang tích tụ những độc tố gây bệnh.

Da nhiều mụn, dễ nhiễm trùng

Không đào thải được độc tố, da bạn rất dễ nổi nhiều mụn trứng cá, điều này tạo cơ hội cho vi khuẩn trên da phát triển hơn…

Có nguy cơ bị sỏi thận

Với những người ít đổ mồ hôi có nguy cơ cao bị sỏi thận do muối, canxi và những độc tố khác tích tụ lâu ngày trong cơ thể.

Luôn cảm thấy cơ thể uể oải

Người không thể đổ mồ hôi hoặc tiết rất ít mồ hôi bị uể oải vì thiếu năng lượng do không thể giải phóng endorphin – một loại hormone giúp cơ thể sảng khoái hơn

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ tập thể dục ra mồ hôi có giảm cân không? Bạn cần phải kiên nhẫn để thực hiện một chế độ ăn uống thích hợp và tập thể dục đều đặn nếu muốn giảm cân. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để tìm hiểu những thông tin bổ ích nữa nhé!

Xem thêm:

Đánh giá bài viết

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan