Sau khi tập thể dục xong có nên đi ngủ không?


Tập thể dục là một thói quen rất tốt để rèn luyện sức khỏe và vóc dáng. Tuy nhiên, các yếu tố xung quanh như chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi cũng có ảnh hưởng không nhỏ tới kết quả của luyện tập thể dục. Rất nhiều người có thói quen tập thể dục sẽ đi ngủ luôn mà không biết rằng như vậy có tốt hay không. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp sau khi tập thể dục xong có nên đi ngủ không.

Tại sao cơ thể cảm thấy buồn ngủ sau khi tập thể dục?

Trên thực tế, có rất nhiều người cảm thấy buồn ngủ sau khi tập thể dục, dẫn tới nhu cầu nghỉ ngơi, chợp mắt. Đây là một phản ứng hoàn toàn bình thường do các chất dopamine và serotonin được giải phóng khi luyện tập dẫn tới mệt mỏi từ hệ cơ thần kinh trung ương. Vì thế, sau khi tập thể dục xong có nên đi ngủ không là thắc mắc của nhiều người.

Mệt mỏi và buồn ngủ sau khi tập thể dục là phản ứng bình thường của cơ thể
Mệt mỏi và buồn ngủ sau khi tập thể dục là phản ứng bình thường của cơ thể

Tập thể dục làm tăng nhịp tim, tăng tuần hoàn máu, giúp bạn thư giãn và thoải mái hơn. Kết hợp với cảm giác mệt mỏi khi vận động thể chất, bạn sẽ có thể cảm thấy muốn đi ngủ sau khi tập luyện, thậm chí là ngủ ngon, ngủ sâu. Cảm giác buồn ngủ sẽ phổ biến hơn ở những người tập thể dục ở cường độ cao.

Sau khi tập thể dục xong có nên đi ngủ không?

Cảm giác buồn ngủ sau khi vận động tập thể dục là một phản ứng tự nhiên của cơ thể. Vì vậy, nếu có một giấc ngủ phù hợp thì bạn vừa có thể đáp ứng được nhu cầu ngủ nghỉ của cơ thể, vừa có thể bổ trợ tốt cho việc phục hồi sau vận động. Khi đó, với câu hỏi sau khi tập thể dục xong có nên đi ngủ không thì câu trả lời là có.

Tập thể dục xong có nên đi ngủ không là thắc mắc của nhiều người
Tập thể dục xong có nên đi ngủ không là thắc mắc của nhiều người

Ngoài ra, thời điểm 30 – 60 phút trước khi đi ngủ buổi tối cũng được coi là một trong những thời điểm vàng để tập thể dục, Vì thế mà rất nhiều người lựa chọn thời điểm này để luyện tập nhằm giải quyết được các vấn đề mất ngủ và có được giấc ngủ chất lượng hơn.

Sau khi tập thể dục nên ngủ trong bao lâu?

Với những trường hợp tập luyện buổi tối để ngủ ngon về đêm, bạn có thể yên tâm ngủ sâu vì lúc này giấc ngủ đang phản ánh đúng tác động của tập thể dục tới cơ thể. Tuy nhiên với những người tập luyện ban ngày mà vẫn buồn ngủ, điều này sẽ còn phụ thuộc vào thời gian bạn ngủ như thế nào.

Với giấc ngủ ngày sau khi tập thể dục, bạn nên giới hạn thời gian ngủ trong khoảng 20 phút là tốt nhất. Đây là khoảng thời gian phù hợp để giúp cơ thể lấy lại sự tỉnh táo. Đồng thời vừa đủ để không khiến bạn rơi vào trạng thái ngủ sâu ban ngày, dẫn tới mệt mỏi khi tỉnh giấc.

Tác dụng của giấc ngủ sau khi tập thể dục

Một giấc ngủ đúng lúc và phù hợp sau khi tập thể dục có thể mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể.

Giấc ngủ phù hợp sau khi tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể
Giấc ngủ phù hợp sau khi tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể

Giúp cơ bắp phục hồi

Một giấc chợp mắt sau khi tập thể dục là cơ hội tốt để cho các cơ bắp được phục hồi. Khi ngủ, các hormone tăng trưởng được sản sinh để sửa chữa và xây dựng mô. Đây là yếu tố then chốt quyết định sự phát triển của cơ bắp giúp bạn đạt được mục đích cải thiện vóc dáng như mong muốn.

Tăng sự tỉnh táo tinh thần

Sự mỏi cơ khi tập luyện dẫn tới phản ứng tự nhiên của cơ thể là cảm giác buồn ngủ. Lúc này, một giấc ngủ phù hợp sẽ có thể giúp bạn tăng năng lượng cho tinh thần, giảm mệt mỏi và tỉnh táo hơn, làm việc hiệu quả, sáng tạo hơn.

Cải thiện các vấn đề giấc ngủ

Tập thể dục được xem là một trong những phương pháp hiệu quả để điều trị chứng mất ngủ. Bởi lẽ tình trạng thiếu ngủ, hoặc là buồn ngủ nhưng không đi ngủ sẽ làm cản trở sự hồi phục cơ bắp, giảm chức năng miễn dịch và làm giảm hiệu quả luyện tập thể dục thể thao.

Một số lưu ý khi đi ngủ sau khi tập thể dục

Bên cạnh vấn đề tập thể dục xong có nên đi ngủ không thì bạn cũng cần ghi nhớ một số lưu ý để có được giấc ngủ lành mạnh nhất.

Không ngủ ngày quá lâu vì có thể gây mất ngủ về đêm
Không ngủ ngày quá lâu vì có thể gây mất ngủ về đêm
 • Không ngủ ngày quá lâu trên 30 phút vì có thể tạo quán tính khiến bạn ngủ sâu và mệt mỏi khi tỉnh dậy.
 • Tránh ngủ trưa sau 15h chiều vì sẽ làm ảnh hưởng tới giấc ngủ ban đêm.
 • Nên giãn cơ sau khi tập và trước khi ngủ để giảm mỏi cứng cơ sau khi thức dậy, tránh nằm ngủ ngay lập tức khi vừa tập xong.
 • Bù nước đầy đủ cho cơ thể cả trước và sau giấc ngủ.
 • Kể cả khi có ngủ ngắn vào ban ngày sau khi tập thể dục, bạn vẫn nên ưu tiên ngủ đủ giấc vào ban đêm.

Hy vọng qua những thông tin trên, bạn đọc đã có câu trả lời cho vấn đề tập thể dục xong có nên đi ngủ không. Một giấc ngủ nếu thực hiện đúng cách và phù hợp sẽ không chỉ thỏa mãn được nhu cầu nghỉ ngơi của cơ thể, mà còn hỗ trợ đắc lực cho quá trình phát triển cơ bắp. Chúc bạn tập luyện hiệu quả.

Tham khảo thêm:

Đánh giá bài viết

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan