Sau khi vừa tập thể dục xong có nên ngồi quạt hay không?


Sau khi thực hiện hoạt động tập thể dục thể thao, bạn sẽ cảm thấy cơ thể rất nóng, khát và bí bách do mồ hôi tiết ra nhiều. Điều này dẫn đến việc rất nhiều người sau khi tập sẽ ngay lập tức muốn ngồi trước quạt để loại bỏ đi cơn nóng. Vậy vừa tập thể dục xong có nên ngồi quạt luôn không, có ảnh hưởng gì tới hiệu quả luyện tập không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này.

Vừa tập thể dục xong có nên ngồi quạt không?

Chúng ta đều biết rằng các hoạt động thể dục thể thao sẽ đòi hỏi lượng không khí lưu thông thật tốt trong không khí để đảm bảo cung cấp oxy ổn định cho cơ thể khi tập luyện. Cũng chính vì thế mà bạn có thể thấy tại các phòng tập luôn được trang bị rất nhiều quạt gió, máy lạnh để làm thoáng không khí trong khi tập. Vậy còn sau khi tập xong thì sao?

tập thể dục xong có nên ngồi quạt không
Vừa tập thể dục xong có nên ngồi quạt không là thắc mắc của nhiều người

Nhiều người cho rằng toát mồ hôi nhiều sau khi tập xong là minh chứng cho việc đốt được nhiều calo. Thực chất thì điều này sẽ đúng nếu như mồ hôi toát ra từ việc tập luyện. Còn nếu như bạn không bật quạt mà để cơ thể toát mồ hôi do môi trường nóng thì về cơ bản điều này không giúp được gì thêm cho việc giảm cân.

Theo các chuyên gia thể thao, việc để mồ hôi tích tụ nhiều trên cơ thể sau khi tập luyện không chỉ gây ra cảm giác khó chịu mà còn không có lợi cho sức khỏe thể chất. Chưa kể đến nếu để nhiều mồ hôi quá lâu trên người dễ khiến bạn bị ốm, cảm hoặc ngứa ngáy do mồ hôi thường đi kèm cả bụi bẩn, bã nhờn. Vì thế sau khi vừa tập thể dục xong có nên ngồi quạt để giúp cơ thể ổn định nhanh chóng hơn.

Tại sao nên dùng quạt khi tập thể dục?

Quạt gió được bố trí trong và sau quá trình luyện tập ở hầu hết các phòng tập thể dục chuyên nghiệp. Bởi lẽ dùng quạt trước vào sau khi tập thể dục sẽ mang lại nhiều lợi ích cho việc luyện tập.

 mở quạt trong và sau khi tập luyện
Người tập thể dục được khuyến khích mở quạt trong và sau khi tập luyện

Tạo điều kiện tập luyện tốt nhất

Khoa học đã chứng minh được rằng cơ thể con người sẽ hoạt động hiệu quả nhất ở nhiệt độ tối ưu 20 – 25 độ C. Việc tập thể dục khiến cơ thể và không khí xung quanh chúng ta nóng lên. Vì thế mà dùng quạt hay máy lạnh là việc cần thiết để tạo một điều nhiệt nhiệt độ lý tưởng nhất cho hoạt động luyện tập.

Giúp lưu thông không khí

Cơ thể của chúng ta luôn đòi hỏi một lượng oxy rất lớn trong và sau khi tập thể dục để đảm bảo hoạt động ổn định của các cơ quan. Vì vậy trong và sau khi vừa tập thể dục xong có nên ngồi quạt để giúp cho không khí lưu thông tốt hơn, duy trì lượng oxy cần thiết cho cơ thể.

Giúp ổn định cơ thể trong và sau khi tập

ngồi quạt máy
Ngồi quạt giúp làm nguội cơ thể và thổi bay mồ hôi sau khi tập

Thông thường mồ hôi tiết ra sẽ đào thải chất bẩn, độc tố ra khỏi cơ thể. Vậy nên nếu để mồ hôi tích tụ trên da quá lâu sẽ dễ khiến bạn cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu. Đồng thời mồ hôi khó bay hơi sau khi tập cũng có thể là nguyên nhân gây ra cảm lạnh, mệt mỏi. Ngồi quạt khoảng 5 – 10 phút sau khi tập là việc làm cần thiết để làm nguội cơ thể, giảm mồ hôi cũng như giúp cơ bắp ổn định trở lại sau quá trình vận động.

Sau khi vừa tập thể dục xong có nên ngồi quạt như thế nào?

Người tập thể dục xong được khuyến khích ngồi quạt để hạ nhiệt cơ thể và giảm bớt mồ hôi thay vì ngay lập tức đi tắm. Tức là sau khi vừa tập thể dục xong có nên ngồi quạt, nhưng bạn cần lưu ý chỉ dùng quạt ở mức độ vừa phải.

quạt mạnh trực tiếp vào người
Sau khi vừa tập thể dụng xong không nên để quạt quá mạnh thổi trực tiếp vào người

Không nên ngồi quạt quá mạnh

Không nên vì nóng mà ngồi quá gần quạt hay để quạt thổi mạnh sau khi vừa tập xong. Nếu để phần gió quạt thổi quá mạnh trực tiếp vào người sẽ khiến cơ thể nhanh chóng mất nước, uể oải, dễ bị nhiễm lạnh, sổ mũi, viêm họng.

Bật quạt ở mức gió vừa phải

Khi các mạch máu trên cơ thể đang giãn nở tối đa do quá trình tập luyện, tốt nhất là bạn chỉ nên ngồi quạt với mức độ gió vừa phải. Bạn nên bật quạt số nhỏ hoặc ngồi xa quạt một khoảng cách phù hợp để luồng gió vừa đủ làm mát, làm dịu và ổn định cơ thể sau khi mới tập thể dục xong.

Để quạt thổi mát đều cơ thể

Khi làm mát cơ thể với quạt, thay vì để luồng khí thổi thẳng vào người ở một phần cơ thể cố định, bạn nên xoay người để làm mát toàn thân. Tránh trường hợp một phần cơ thể được làm mát, trong khi phần khuất gió vẫn đổ mồ hôi dẫn tới mất cân bằng nhiệt cho cơ thể.

Như vậy, bạn đã biết được sau khi vừa tập thể dục xong có nên ngồi quạt để làm mát cơ thể. Ngồi quạt trong một vài phút với lượng gió vừa phải sẽ giúp cơ thể mau ổn định hơn. Sau đó, bạn có thể đi tắm và tiếp tục các công việc trong ngày với một tinh thần thoải mái nhất.

Xem thêm bài viết liên quan:

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan