Đi bộ hay chạy bộ tốt hơn? Lựa chọn nào phù hợp với bạn?


Rất nhiều người đặt câu hỏi về việc đi bộ hay chạy bộ tốt hơn cho sức khỏe? Bài viết dưới đây blog Kiến Thức Làm Đẹp sẽ cho bạn câu trả lời.

Đi bộ hay chạy bộ tốt hơn?

Đi bộ hay chạy bộ giảm cân tốt hơn?

Thực ra thì sẽ khó có thể nói một cách chính xác rằng đi bộ hay chạy bộ tốt hơn, bởi cách thức luyện tập có tốt hay không còn phù thuộc vào những đối tượng tập luyện khác nhau.

Cả hai hình thức này đều có những lợi ích nhất định đối với sức khỏe và tinh thần. Tùy theo nhu cầu luyện tập cũng như thể trạng cơ thể mà bạn có thể lựa chọn hình thức phù hợp. Theo đó, nếu như bạn yêu thích sự vận động nhẹ nhàng, chủ yếu giúp cho cơ thể khỏe khoắn, dẻo dai hơn thì có thể lựa chọn đi bộ thể dục.

Ngược lại, với các bạn trẻ muốn tăng sức mạnh cơ bắp hoặc những người muốn có hiệu quả giảm cân nhanh hơn thì có thể lựa chọn vận động mạnh hơn bằng hình thức chạy bộ.

Về cơ bản thì chạy bộ yêu cầu vận động mạnh mẽ hơn đi bộ nên hiệu quả mang lại cho người tập sẽ nhanh hơn. Một số nghiên cứu cho thấy mỗi 5 phút chạy bộ sẽ tương đương với 15 phút đi bộ. Vì thế, nếu như bạn cảm thấy chạy bộ khiến cơ thể mau chóng mệt mỏi, mất sức thì có thể đi bộ với khoảng thời gian dài hơn để vẫn có được hiệu quả mong muốn.

Tóm lại, để giảm cân thì chắc chắn là chạy bộ tốt hơn, tuy nhiên nếu thể lực bạn không tốt thì có thể thay thế bằng việc đi bộ. Tất nhiên là ở mức độ hợp lý thôi nhé, 15p đi bộ bằng 5 phút chạy không có nghĩa là bạn nên đi bộ 2 tiếng đâu. Thay vào đó hãy luân phiên, đi bộ để khởi động nhẹ rồi chạy, khi mệt thì chuyển sang đi bộ để hồi phục lại sức.

Cứ lần lượt luân phiên như vậy, đừng quá cố gắng ép bản thân vượt qua giới hạn. Hãy cứ từ từ bởi tập luyện là một chặng đường dài tính theo tháng năm chứ không phải ngày.

Đi bộ hay chạy bộ – lựa chọn nào phù hợp cho bạn?

Trước tiên, để có thể biết được đi bộ tốt hay chạy bộ tốt, tốt thế nào, chúng ta sẽ cần phân tích các ưu, nhược điểm của hai hình thức luyện tập này.

Đi bộ có lợi gì với sức khỏe?

Đi bộ là chuyển động tự nhiên của con người, là nhu cầu thiết yếu đáp ứng mục đích di chuyển. Đi bộ thể dục là phương pháp luyện tập thể dục đơn giản, được nhiều người lựa chọn để giúp tiêu hao năng lượng trong cơ thể mà không cần vận động quá mạnh.

Đi bộ là hình thức thể dục vô cùng quen thuộc
Đi bộ là hình thức thể dục vô cùng quen thuộc

Lợi ích của hình thức đi bộ:

 • Vận động nhẹ nhàng, phù hợp với tất cả đối tượng, kể cả người lớn tuổi, người đang luyện tập phục hồi chấn thương.
 • Tốt cho hệ thống các khớp trong cơ thể, đặc biệt là khớp gối, khớp chân.
 • Đi bộ giúp rèn luyện hệ tim mạch, giúp cho trái tim khỏe hơn.
 • Đi bộ hít thở giúp tăng thể tích phổi.
 • Tốt cho hoạt động tiêu hóa.
 • Giúp ngủ ngon hơn, cải thiện tâm trạng, thư giãn tinh thần…

Chạy bộ có lợi gì với sức khỏe?

Chạy bộ hiểu một cách nôm na có thể là phương pháp vận động yêu cầu tốc độ và sức mạnh hơn so với đi bộ. Với hình thức này, người tham gia sẽ chạy bền với vận tốc ổn định, chạy nước rút, chạy leo dốc hoặc chạy các bài tập đốt mỡ giảm cân. Đây cũng là một bộ môn thể dục đơn giản được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn tập luyện mỗi ngày.

Chạy bộ mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe
Chạy bộ mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe

Lợi ích của chạy bộ:

 • Giúp cơ thể trở nên linh hoạt, năng động hơn
 • Giúp xương khớp chắc khỏe, phát triển cơ bắp
 • Tốt cho sức khỏe của tim và phổi
 • Hỗ trợ tiêu hao năng lượng, đốt cháy mỡ thừa, giảm cân hiệu quả
 • Tốt cho giấc ngủ, tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung
 • Giúp cho tinh thần sảng khoái, giảm stress, suy nghĩ tích cực, lạc quan hơn…

So sánh đi bộ và chạy bộ

Để biết được đi bộ hay chạy bộ tốt hơn thì chúng ta có thể đặt một phép so sánh tương đối giữa hai hình thức luyện tập này như sau:

Đi bộ hay chạy bộ tốt hơn? Đều tốt cả - hãy tập luân phiên
Đi bộ hay chạy bộ tốt hơn? Đều tốt cả – hãy tập luân phiên
 • Tiêu hao năng lượng: chạy bộ giúp tiêu hao năng lượng nhanh hơn, hỗ trợ giảm cân hiệu quả; trong khi đó đi bộ giúp bạn tiêu hao năng lượng một cách từ từ mà không bị mệt, mất sức như chạy bộ.
 • Tốc độ: chạy bộ đòi hỏi sự vận động mạnh mẽ của nhiều cơ quan trong cơ thể, di chuyển với vận tốc lớn, trung bình khoảng 10 – 15 km/h; con số này đối với đi bộ là khoảng 5km/h.
 • Rủi ro: bởi tốc độ di chuyển nên chạy bộ có nguy cơ ngã hay chấn thương cơ khớp cao hơn so với đi bộ. Nguy cơ chấn thương khi đi bộ là 1 – 5%, trong khi chạy bộ có thể lên tới 20%.
 • Đối tượng luyện tập: đi bộ là hình thức phù hợp với mọi đối tượng, trong khi chạy bộ có thể sẽ không phù hợp với người cao tuổi, người có thể trạng yếu.

Như vậy, với câu hỏi đi bộ hay chạy bộ tốt hơn, bạn cần xem xét tới thể trạng và nhu cầu tập luyện của mình để tìm được câu trả lời phù hợp bởi cả hai hình thức đều có những thế mạnh riêng. Nhưng cho dù là bạn lựa chọn theo hình thức luyện tập nào thì cũng cần nhớ tuân thủ đúng kỹ thuật tập luyện cũng như có chế độ sinh hoạt khoa học để đảm bảo có được sức khỏe tốt nhất.

Tham khảo thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan