Phân biệt giữa đi bộ và chạy bộ khác nhau ở đặc điểm nào?


Đi bộ và chạy bộ là hai hình thức tập thể dục thể thao phổ biến, được rất nhiều người yêu thích luyện tập. Nhiều người cho rằng chạy bộ chỉ đơn giản là đi bộ nhưng thực hiện ở tốc độ nhanh hơn. Vậy sự thật thì đi bộ và chạy bộ có những điểm nào khác nhau, phân biệt giữa đi bộ và chạy bộ như thế nào là đúng nhất? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Đi bộ và chạy bộ khác nhau thế nào?

Để phân biệt giữa đi bộ và chạy bộ khác nhau như thế nào, chúng ta sẽ cùng làm một vài phép so sánh giữa hai hình thức này trên các tiêu chí như sau.

Phân biệt giữa đi bộ và chạy bộ sẽ có một số đặc điểm khác biệt
Phân biệt giữa đi bộ và chạy bộ sẽ có một số đặc điểm khác biệt

Khái niệm

Nếu như đi bộ là bài tập thể dục mà trong đó người tập sẽ thực hiện bước đi nhanh hơn bình thường thì chạy bộ được coi là bộ môn thể lực nâng cao hơn của đi bộ, được thực hiện với cường độ cao hơn một cách đáng kể.

Đối tượng thực hiện

Hoạt động đi bộ thể dục thường khá nhẹ nhàng nên có thể phù hợp được với nhiều đối tượng ở nhiều nhóm tuổi khác nhau. Trong khi đó, chạy bộ đòi hỏi người tập cần có thể lực tốt nên không phải độ tuổi nào cũng thích hợp để luyện tập.

Cơ chế hoạt động

người đi bộ sẽ thường đánh gót chân xuống đất trước sau đó gập đầu gối, trong khi chạy bộ sẽ hoạt động với cơ chế tiếp đất bằng nửa trước bàn chân, đồng thời khớp gối hoạt động linh hoạt, liên tục.

Tác dụng

Đi bộ giúp cơ thể khỏe khoắn hơn, rèn luyện tim mạch và tiêu hao năng lượng. Còn chạy bộ ngoài tác dụng giống đi bộ còn có thể giúp xây dựng cơ bắp, phát triển xương khớp cũng như tăng sức mạnh, sự dẻo dai, bền bỉ của cơ thể.

Chạy bộ hay đi bộ đều mang lại nhiều lợi ích sức khỏe
Chạy bộ hay đi bộ đều mang lại nhiều lợi ích sức khỏe

Tốc độ

Để phân biệt giữa đi bộ và chạy bộ về tốc độ, tốc độ đi bộ trung bình là 5km/h, còn đối với chạy bộ, tốc độ có thể 10 – 15km/h, những người chạy cường độ cao có thể chạy tới 18 – 20km/h.

Độ an toàn

Đi bộ chậm mang lại tác dụng chậm nhưng rủi ro chấn thương thấp chỉ 1 – 5%. Trong khi đó, phân biệt giữa đi bộ và chạy bộ thì chạy bộ mang lại nhiều hiệu quả nhanh chóng nhưng do tốc độ vận động cao nên nguy cơ chấn thương sẽ cao hơn khoảng 20 – 25%.

Đi bộ hay chạy bộ tốt hơn?

Phân biệt giữa đi bộ và chạy bộ có điểm tương đồng nhưng cũng có nhiều khác biệt. Tuy nhiên, thật khó để có thể nói rằng đi bộ hay chạy bộ tốt hơn một cách chung chung. Bởi lẽ cả đi bộ và chạy bộ đều là hai hình thức vận động mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời cho người tập. Tùy theo sở thích cá nhân cũng như tình hình sức khỏe, thể trạng cơ thể và mục tiêu tập luyện mà mỗi người có thể chọn cho mình hình thức tập phù hợp.

Mỗi 15 phút đi bộ có thể có tác dụng tương đương 5 phút chạy bộ
Mỗi 15 phút đi bộ có thể có tác dụng tương đương 5 phút chạy bộ

Ví dụ như bạn muốn rèn luyện sức khỏe và thích vận động nhẹ nhàng thì đi bộ là lựa chọn thích hợp. Còn muốn nhanh chóng xây dựng cơ bắp, giảm cân và có thể lực tốt thì có thể chạy bộ sẽ thích hợp hơn. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mỗi 15 phút đi bộ sẽ có lợi ích tương đương với khoảng 5 phút chạy bộ. Dựa theo đó mà người chạy có thể tính toán và phân bố thời gian luyện tập thích hợp nhằm mang tới hiệu quả đúng như mục tiêu đã đề ra.

Lưu ý để đi bộ hoặc chạy bộ hiệu quả

Mặc dù phân biệt giữa đi bộ và chạy bộ đều có những ưu điểm riêng, nhưng để có thể đi bộ hay chạy bộ hiệu quả, người tập cần ghi nhớ một vài lưu ý quan trọng như sau:

Một số lưu ý để đi bộ, chạy bộ hiệu quả
Một số lưu ý để đi bộ, chạy bộ hiệu quả
 • Luôn khởi động trước khi tập: dù là đi bộ hay chạy bộ thì trước khi tập, chúng ta vẫn cần tuân thủ bước khởi động bắt buộc. Dành 5 – 10 phút để khởi động bằng việc xoay các khớp, ép cơ và di chuyển chậm sẽ giúp làm nóng các cơ bắp, giúp cơ thể sẵn sàng buổi tập và hạn chế các nguy cơ chấn thương.
 • Xây dựng lịch tập khoa học: xây dựng lịch tập luyện khoa học để đảm bảo hiệu quả. Bạn có thể đan xen cả hai hình thức đi bộ, chạy bộ với nhau hoặc kết hợp thêm các bài tập sức mạnh khác. Tuy nhiên cần đảm bảo mỗi buổi tập được thực hiện ít nhất 30 phút và tập 3 – 5 buổi mỗi tuần để đảm bảo phát huy hiệu quả.
 • Thời điểm luyện tập: thời điểm đi bộ và chạy bộ tốt nhất là sáng sớm hoặc chiều tối. Ngoài ra, bạn cũng có thể tập với máy chạy bộ tại nhà vào các lúc rảnh rỗi để không bị phụ thuộc vào yếu tố thời tiết.
 • Chế độ dinh dưỡng phù hợp: xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, lành mạnh, tăng cường protein và các vitamin, khoáng chất để làm nguồn dinh dưỡng tốt xây dựng cơ bắp.
 • Bổ sung đủ nước: uống đủ nước mỗi ngày, đồng thời bổ sung nước cho cơ thể trước, trong và sau mỗi buổi tập để hạn chế tình trạng mất nước, kiệt sức.

Trên đây là một vài so sánh giúp bạn đọc phân biệt giữa đi bộ và chạy bộ. Mỗi hình thức đều mang lại các tác dụng tuyệt vời khi chúng ta biết tập luyện đúng cách và có quyết tâm thực hiện kiên trì. Chúc bạn đọc chọn được bộ môn luyện tập phù hợp để luôn có một sức khỏe thật tốt.

Xem thêm bài viết:

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan